15/12/2022 23:34 GMT+7

Tổng giám đốc WHO nhận tin dữ: Người chú bị bắn chết

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết chú của ông đã bị quân đội Eritrea sát hại ở vùng Tigray phía bắc quốc gia Đông Phi Ethiopia.

Tổng giám đốc WHO nhận tin dữ: Người chú bị bắn chết - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

Ông Tedros thông báo tin buồn vào cuối buổi họp báo về COVID-19 tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 14-12. Ông cho biết đã suýt bỏ cuộc họp báo vì thấy "không được khỏe" và đó là "thời điểm khó khăn" đối với ông.

"Tôi được báo chú tôi đã bị quân đội Eritrea sát hại", ông Tedros nói. "Tôi đã nói chuyện với mẹ tôi và bà thực sự suy sụp vì chú ấy là con út trong gia đình và chú ấy gần bằng tuổi tôi, một người chú trẻ".

Tổng giám đốc WHO cũng đến từ vùng Tigray, Ethiopia, từng làm bộ trưởng. Ông từng lên tiếng chỉ trích vai trò của Ethiopia trong cuộc xung đột đã giết chết hàng chục ngàn người và khiến hàng triệu người phải di tản.

Chiến tranh nổ ra ở Tigray tháng 11-2020. Lực lượng Tigray đọ sức với quân đội liên bang và đồng minh, bao gồm Eritrea và các chiến binh từ Amhara. 

Cuộc xung đột đã gây ra vô số cái chết, buộc hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và đẩy hàng trăm ngàn người đến bờ vực nạn đói.

Chính phủ Ethiopia và các lực lượng ở Tigray đã đồng ý ngừng chiến sự vào tháng 11-2022, một bước đột phá sau hai năm giao tranh.

Tuy nhiên, quân đội từ Eritrea ở phía bắc và các lực lượng từ vùng Amhara lân cận của Ethiopia, những người đã chiến đấu cùng với quân đội của Ethiopia ở Tigray, không tham gia lệnh ngừng bắn được ký kết ở Nam Phi.

"Tôi hy vọng rằng thỏa thuận hòa bình này sẽ được duy trì và sự điên rồ này sẽ dừng lại, nhưng đó là một thời điểm rất khó khăn đối với tôi", ông Tedros nói.

Người đàn ông 57 tuổi nói với Hãng tin Reuters rằng năm ngoái anh họ của ông đã thiệt mạng trong một vụ tấn công ở vùng Tigray khi một nhà thờ phát nổ.

WHO: WHO: 'Bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc do vi rút lây lan mạnh từ rất lâu'

TTO - Ngày 14-12, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Mike Ryan cho biết sự bùng phát các ca nhiễm COVID-19 gần đây ở Trung Quốc không phải do việc đột ngột nới lỏng chính sách hạn chế dịch bệnh nghiêm ngặt của nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên