Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Tổng chưởng lý bang New York từ chức vì bê bối tình dục

08/05/2018 09:29 GMT+7

TTO - Ông Schneiderman, Tổng chưởng lý bang New York, người từng có phản ứng mạnh mẽ thời gian qua trước nạn quấy rối, tấn công tình dục phụ nữ lại vừa từ chức vì chính những cáo buộc này.

Tổng chưởng lý bang New York từ chức vì bê bối tình dục - Ảnh 1.

Ông Schneiderman, tổng chưởng lý bang New York, vừa tuyên bố từ chức - Ảnh: REUTERS

Theo đài NBC (Mỹ), ngày 7-5, ông Eric Schneiderman, tổng chưởng lý bang New York, bất ngờ từ chức sau khi trang web của tạp chí New Yorker đăng bài báo dài 6.100 chữ với nội dung tố cáo của 4 người phụ nữ cho biết ông này từng tấn công tình dục họ và cả đánh đập, thậm chí bóp cổ họ.

Bất kể việc tuyên bố từ chức, trong thông cáo gửi tới đài NBC phản hồi về bài báo trên New Yorker, ông Schneiderman kiên quyết bác bỏ những cáo buộc đó. Ông khẳng định các mối quan hệ thân mật riêng tư của ông luôn là những quan hệ trên cơ sở đồng thuận.

"Tôi chưa bao giờ tấn công ai cả. Tôi cũng chưa bao giờ dính vào quan hệ tình ái không đồng thuận, đó là ranh giới tôi sẽ không bao giờ vượt qua", ông Schneiderman khẳng định.

Tuy nhiên sau những nội dung đăng tải trên tạp chí New Yorker, Thống đốc bang New York, ông Mario Cuomo và Tổ chức phụ nữ quốc gia Mỹ (National Organization for Women - NOW) đã yêu cầu ông Schneiderman từ chức.

Thống đốc bang New York cho biết sẽ yêu cầu điều tra về những cáo buộc với người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Schneiderman.

Trong thông cáo tuyên bố từ chức, ông Schneiderman giải thích những cáo buộc "sẽ ngăn cản tôi điều hành công việc hiệu quả trong thời điểm hệ trọng này. Vì lẽ đó tôi từ chức". Quyết định từ chức của ông Schneiderman có hiệu lực từ tối 8-5 giờ Mỹ.

Không chỉ ông Schneiderman phản đối gay gắt với các cáo buộc tấn công tình dục. Ngay cả vợ cũ của ông, bà Jennifer Cunningham, người đã ly hôn ông từ năm 1996, cũng lên tiếng bảo vệ bố của các con mình.

Điều trớ trêu trong sự việc này ở chỗ, ông Schneiderman từng là người có những động thái xử lý quyết liệt trong các nỗ lực hành xử pháp lý chống lại nạn phân biệt kỳ thị giới tính và quấy rối tình dục.

Tháng 2 năm nay, chính cơ quan do ông quản lý đã khởi kiện ông Weinstein và em trai ông Weinstein là ông Bob cùng công ty The Weinstein vì những cáo buộc liên quan tới tội danh quấy rối tình dục, kỳ thị và nhục mạ người khác.

Ông trùm điện ảnh Hollywood Harvey Weinstein, nhà sản xuất phim lớn nhất Hollywood, bị cáo buộc liên đới hàng loạt tội danh liên quan tới quấy rối tình dục và hiếp dâm trong thế giới Hollywood.

Liên hoan phim Cannes phủ trong không khí #Metoo Liên hoan phim Cannes phủ trong không khí #Metoo

TTO - Liên hoan phim lớn nhất hành tinh Cannes đã có những bước đi cho thấy đứng về phía phong trào #MeToo nhằm chống lại nạn quấy rối tình dục.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận