Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến nghỉ hưu

16/12/2021 16:14 GMT+7

TTO - Ông Hồ Tích Tiến - tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu - tuyên bố nghỉ hưu sau nhiều năm liền đối đầu với báo chí phương Tây để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc.

Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến nghỉ hưu - Ảnh 1.

Ông Hồ Tích Tiến từng có thời gian làm phóng viên chiến trường của Nhân Dân nhật báo - Ảnh chụp màn hình CNN

Ông Hồ Tích Tiến phát thông báo nghỉ hưu ngày 16-12 qua tài khoản Weibo có 24 triệu người theo dõi. Người đàn ông 61 tuổi cam kết sẽ tiếp tục dùng ngòi bút của mình để bảo vệ Đảng Cộng sản Trung Quốc và lợi ích của đất nước.

Truyền thông quốc tế dường như biết trước được việc này nên đã chuẩn bị từ sớm. Báo The Guardian đã dành một bài viết rất dài hôm 14-12 để nói về ông Hồ Tích Tiến, về quá trình đưa Thời báo Hoàn Cầu trở thành tờ báo tiếng Anh đối đầu gay gắt với phương Tây.

Tờ báo Anh gọi ông Hồ Tích Tiến là ông hoàng của những lời mỉa mai, chế giễu đôi khi có phần cay độc và gây tranh cãi.

Phần lớn báo chí phương Tây đều nhìn nhận ông Hồ Tích Tiến và Thời báo Hoàn Cầu là ví dụ tiêu biểu cho sự trỗi dậy mạnh mẽ của chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc.

Cùng với các quan chức khác, tờ báo này sẵn sàng đáp trả không kiêng dè những ý kiến phê bình Trung Quốc nên còn được gọi là tờ báo "chiến lang", dựa trên bộ phim khích lệ lòng ái quốc cùng tên của Trung Quốc.

Ngoài việc thu hút lượng lớn người đọc và ủng hộ trong nước, ông Hồ Tích Tiến còn tạo dựng sự hiện diện đáng kể trên Twitter, vốn bị chặn ở Trung Quốc nhưng là mạng xã hội phổ biến ở phương Tây. 

Với hơn 460.000 người theo dõi trên Twitter, ông Hồ Tích Tiến là một trong những người có quan điểm ủng hộ Trung Quốc có sức ảnh hưởng nhất bên ngoài nước này, theo Hãng thông tấn AFP.

Kể từ khi ông Hồ Tích Tiến nhận ghế tổng biên tập vào năm 2005, Thời báo Hoàn Cầu thu hút được tổng cộng 67 triệu người theo dõi trên Facebook và Twitter, giúp việc tuyên truyền của Trung Quốc tiếp cận được nhiều đối tượng quốc tế hơn.

Cách thức tuyên truyền của Thời báo Hoàn Cầu trên mạng xã hội khác hẳn những tờ báo nhà nước khác, kể cả Nhân Dân nhật báo mà tờ này trực thuộc.

Trang Facebook và Twitter tiếng Anh của Nhân Dân nhật báo chỉ đăng những cảnh đẹp và cuộc sống tại Trung Quốc, trong khi tài khoản của Thời báo Hoàn Cầu đầy những bài chỉ trích và cảnh báo phương Tây.

Thời báo Hoàn Cầu có hai bản tiếng Trung và tiếng Anh, được xếp vào nhóm nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu nói Thời báo Hoàn Cầu nói 'Đài Loan bị quân đội Trung Quốc bao vây đông tây'

TTO - Hôm 5-4, Hãng tin CNA của Đài Loan đặt vấn đề "không rõ tại sao" Trung Quốc điều nhiều máy bay quân sự tới phía tây nam Đài Loan. Một ngày sau, Thời báo Hoàn Cầu "trả lời": Để huấn luyện bao vây hòn đảo này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận