Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Tôn vinh 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tỏa sáng nghị lực Việt

29/09/2022 21:23 GMT+7

TTO - Tối nay 29-9, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương 50 tấm gương thanh niên khuyết tật trong chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt.

Tôn vinh 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tỏa sáng nghị lực Việt - Ảnh 1.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao bằng khen cho gương thanh niên khuyết tật được tôn vinh trong chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt - Ảnh: HÀ THANH

Mở đầu với câu hát Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay?, chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt 2022 mang đến 50 câu chuyện truyền cảm hứng từ 50 tấm gương thanh niên khuyết tật vượt qua khó khăn, đóng góp tích cực cho xã hội.

Đó là câu chuyện của cô bé khiếm thị Vũ Thị Hải Anh tỏa sáng trên sân khấu với những bước nhảy thuần thục, đầy tự tin. Cô mang trong mình ước mơ cháy bỏng với nghề báo với mong muốn trở thành cầu nối xóa nhòa khoảng cách giữa người khuyết tật và cộng đồng xã hội, kết nối mọi người lại với nhau.

Tôn vinh 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tỏa sáng nghị lực Việt - Ảnh 2.

Hải Anh (giữa) tỏa sáng trên sân khấu với nụ cười rạng rỡ - Ảnh: HÀ THANH

Hay câu chuyện của chị Nghiêm Thu Loan ở Hà Nội, chủ nhiệm, người sáng lập Câu lạc bộ Step - hành động vì người khiếm thị, là tác giả của cuốn sách Sáng hơn ánh mặt trời. Câu chuyện của anh Lê Văn Đông ở Nghệ An mở gian hàng tranh thư pháp, tranh đính đá và quán ăn tổng thu nhập 200 triệu đồng/năm tạo được công ăn việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên tại địa phương.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Nguyễn Ngọc Lương - bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam - bày tỏ sự cảm phục trước tinh thần, ý chí vươn lên của các đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tôn vinh.

Tôn vinh 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tỏa sáng nghị lực Việt - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam - Ảnh: HÀ THANH

"Các bạn chính là những tấm gương tỏa sáng nghị lực Việt, là nguồn cảm hứng, là động lực tiếp sức cho các bạn thanh niên khuyết tật khác thêm tin yêu và lạc quan trong cuộc sống, thêm vững bước trên con đường đi đến bình đẳng và hòa nhập, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tạo ra các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. 

Các bạn cũng chính là tấm gương về ý chí, khát vọng, nghị lực vươn lên cho các bạn thanh niên Việt Nam hôm nay" - anh nói.

Tôn vinh 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tỏa sáng nghị lực Việt - Ảnh 4.

"Biến cố này là của mình, số phận này là của mình, chỉ có chính mình mới giúp mình vượt qua được chứ không phải ai khác", anh Tô Đình Khánh, chàng trai khuyết tật đang "hot rần rần" trên mạng xã hội, có mặt trong chương trình tôn vinh đã gửi đến câu chuyện truyền cảm hứng - Ảnh: HÀ THANH

Tôn vinh 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tỏa sáng nghị lực Việt - Ảnh 5.

"Sức mạnh không đến từ thể chất, mà đến từ ý chí bất khuất của chúng tôi" - năm 1 tuổi, sau một lần sốt cao, chân trái dần teo quắt lại, nhưng nhờ suốt 10 năm kiên trì tập luyện, chị Trần Thị Thuần đã đứng dậy đi lại bằng đôi chân của mình. Lập gia đình song sau một vụ tai nạn, chồng đã bỏ đi, mình chị phải vượt qua khó khăn nuôi hai đứa con. Hiện chị là giám đốc hợp tác xã thu hút 40 người khuyết tật làm việc - Ảnh: HÀ THANH

Tôn vinh 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tỏa sáng nghị lực Việt - Ảnh 6.

"Ngoài cái đầu ra, cơ thể tôi bị liệt hoàn toàn, liệu tôi có thể làm được gì đây?", anh Phạm Sỹ Long đã nỗ lực, kiên trì tập luyện, dùng miệng để vẽ tranh, làm thơ - Ảnh: HÀ THANH

Mở cánh cửa cuộc đời từ bóng tối Mở cánh cửa cuộc đời từ bóng tối

TTO - Từ lúc chào đời, đôi mắt của Khương Thị Bích Hằng (26 tuổi) và Vũ Thị Hải Anh (22 tuổi) đã không nhìn thấy. Nhưng họ vẫn luôn nỗ lực không ngừng vượt qua bóng tối, truyền cảm hứng cho các bạn cùng cảnh ngộ.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận