Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

'Tôi nộp 23 hồ sơ, đều bị từ chối vì là người khuyết tật'

29/09/2022 14:18 GMT+7

TTO - Lý do nhà tuyển dụng đưa ra là vì người khuyết tật không thể đáp ứng được nhu cầu lao động của xã hội, người thanh niên khuyết tật ở Hà Nội đã phải rất vất vả để vượt qua rào cản, nỗ lực kiếm công việc để nuôi sống bản thân.

Tôi nộp 23 hồ sơ, đều bị từ chối vì là người khuyết tật - Ảnh 1.

Anh Trần Thành Trung, giám đốc Công ty TNHH TĐT Digital, bị bại não bẩm sinh, rất vất vả để kiếm việc làm - Ảnh: HÀ THANH

Ngày 29-9 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức tọa đàm "Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng" trong khuôn khổ chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2022.

Tọa đàm đã mở ra cơ hội để người khuyết tật lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia, nhà quản lý về cơ chế chính sách đối với người khuyết tật và thanh niên khuyết tật, giải pháp đổi mới công nghệ để người khuyết tật hòa nhập xã hội, cũng như tạo cơ hội để người khuyết tật nói lên tiếng nói, mong muốn của bản thân.

Kể lại hành trình vất vả đi xin việc của bản thân, tại tọa đàm, anh Trần Thành Trung (31 tuổi, giám đốc Công ty TNHH TĐT Digital) gợi mở về cơ hội để giúp người khuyết tật tiếp cận việc làm.

Sinh ra bị bại não bẩm sinh, Trung vượt lên nghịch cảnh, nỗ lực học tập và tốt nghiệp một trường cao đẳng với tấm bằng loại khá. Tuy nhiên, hành trình xin việc của anh gặp rất nhiều thử thách.

"Sau khi tốt nghiệp, tôi nộp 23 bộ hồ sơ nhưng đều bị từ chối với lý do người khuyết tật không thể đáp ứng được nhu cầu lao động của xã hội" - anh nhớ lại.

Anh đã phải làm các công việc tự thân để mưu sinh như bán bảo hiểm, làm gia sư tiếng Anh, sửa máy tính… May mắn, năm 2016 anh xuống Hà Nội học tập, được tiếp cận với nghề SEO Web rồi gắn bó từ đó đến nay. Hiện nay anh đã thành lập và làm chủ một công ty chuyên dịch vụ marketing online.

Trước những thay đổi của xã hội và nhu cầu lao động, anh Trung cho rằng cần nâng cao nhận thức hơn nữa cho người khuyết tật trong tìm kiếm việc làm, tập trung giáo dục, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho người khuyết tật để đáp ứng thị trường lao động, đặc biệt là đáp ứng được yêu cầu lao động trình độ cao.

Anh Nguyễn Hữu Hậu, chủ nhiệm Câu lạc bộ Khát vọng cuộc sống (Hải Phòng), cũng chia sẻ những khó khăn của người khuyết tật trong phát triển kinh tế, tạo nguồn thu nhập trang trải cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Theo anh Hậu, nếu như thanh niên nói chung đều gặp phải nhiều trở ngại trong quá trình khởi nghiệp thì những khó khăn đó đối với thanh niên khuyết tật còn nhân lên gấp bội.

Do đó, anh mong muốn có nhiều cơ chế hỗ trợ hơn để thanh niên khuyết tật có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất, mở rộng mặt bằng và được tư vấn về pháp lý trong kinh doanh.

Sinh ra bị khiếm khuyết bàn tay trái, nhưng chị Phạm Thị Hồng Mai (Trường đại học Hàng hải Việt Nam) đã nỗ lực không ngừng, quên đi nỗi mặc cảm bản thân để sống và làm việc như mọi người xung quanh.

Chị đưa ra một số kiến nghị nhằm giúp sinh viên khuyết tật hòa nhập hơn, trong đó quan trọng là sự giúp đỡ từ cộng đồng xung quanh, như việc quan tâm hỗ trợ nhiều học bổng khuyến học cho các sinh viên khuyết tật, đặc biệt là các sinh viên khuyết tật có thành tích học tập tốt để có thể giúp các bạn vững tin hơn vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, tổ chức cần tạo điều kiện hơn nữa cho sinh viên khiếm khuyết ra trường có thể đi làm như những người bình thường khác mà không có sự kỳ thị về ngoại hình của họ.

Phó chủ tịch nước trăn trở về các công trình cho người khuyết tật Phó chủ tịch nước trăn trở về các công trình cho người khuyết tật

TTO - Chiều 28-9, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ 50 tấm gương thanh niên khuyết tật trong chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt 2022.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận