Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Tổn thương não vì uống rượu ngâm rễ cây điều trị xương khớp

18/05/2022 13:22 GMT+7

TTO - Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 2 trường hợp cấp cứu trong tình trạng tổn thương não do uống rượu rễ cây để điều trị xương khớp.

Tổn thương não vì uống rượu ngâm rễ cây điều trị xương khớp - Ảnh 1.

Hình ảnh phim chụp não bị tổn thương của bệnh nhân ngộ độc salicylate - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thông tin từ Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, ông Đ. (60 tuổi, trú tại Nghệ An) có tiền sử uống rượu nhiều năm. Ông Đ. bị bệnh đau xương khớp, theo lời mách của một "bà dân tộc", ông lên rừng đào rễ cây mú từn (tên gọi địa phương) về ngâm rượu để uống, khoảng 50ml/ngày.

Sau 10 ngày sử dụng sản phẩm rượu ngâm, ông Đ. xuất hiện triệu chứng chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, huyết áp tăng cao. Ông được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu nhưng tình trạng càng tăng nặng, xuất hiện cơn co quắp chân tay nên bệnh viện chuyển ông đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đang điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây rừng là ông Lê Bá T. (50 tuổi, cũng ở Nghệ An). 

Ông T. làm nghề đánh cá biển và có tiền sử uống rượu thường xuyên. 5 ngày trước, ông T. cũng uống rượu ngâm rễ cây rừng theo lời mách của một "bà dân tộc" để chữa bệnh xương khớp, khoảng 150ml/ngày.

Vợ ông T. cho biết sau 3 ngày uống rượu ngâm rễ cây, ông T. chóng mặt, đau bụng thượng vị, buồn nôn nhưng vẫn đi biển. Trên tàu, ông đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều nên được đưa đi cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

TS Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết 2 bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng hôn mê, có tổn thương não.

"Trung tâm đã xét nghiệm máu và mẫu rượu 2 người này mang đến. Kết quả, xét nghiệm máu của 2 người đàn ông đều phát hiện salicylate có nguồn gốc từ rễ cây. Đây là một loại thuốc giảm đau có trong nhiều loại cây cỏ tự nhiên, có thể được dùng để chữa giảm đau, tuy nhiên nó có độc tính nhất định nếu việc kiểm soát không đảm bảo về liều lượng, cách dùng.

Đây là hai trường hợp dễ phát hiện, có thể xử lý được, tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp phức tạp khác bởi trong tự nhiên có quá nhiều hợp chất, các chất khác nhau mà chúng ta không biết.

Ngộ độc salicylate có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, ù tai, co giật, hôn mê, tụt huyết áp, có tổn thương não và tổn thương thận, rất dễ bị tử vong", bác sĩ Nguyên cho biết.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo hiện nay việc ngâm rượu để xoa bóp và uống tại nhà rất phổ biến. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, việc ngâm hàm lượng bao nhiêu, sử dụng như thế nào cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ. Nếu sử dụng một cách thoải mái như hiện nay rất dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Cảnh báo rượu ngâm cây anh túc: Gây nghiện, ngộ độc Cảnh báo rượu ngâm cây anh túc: Gây nghiện, ngộ độc

TTO - Nhiều người đã ngâm rượu với cây anh túc để có thêm một loại 'rượu ngon', mà không biết rượu này cũng gây nghiện và gây ngộ độc như sử dụng các loại ma túy khác...

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận