22/05/2024 09:24 GMT+7

Tôm hùm tiếp tục chết nhiều, Phú Yên cầu cứu

Từ ngày 17-5 đến nay, tôm hùm ở khu vực đầm Cù Mông (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) bất ngờ chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Người nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) điêu đứng vì tôm hùm chết hàng loạt - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Người nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) điêu đứng vì tôm hùm chết hàng loạt - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Sáng 22-5, ông Lâm Duy Dũng - phó chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu - cho biết trong những ngày qua, tôm hùm của các hộ nuôi ở khu vực đầm Cù Mông (xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu) vẫn tiếp tục chết, tuy nhiên số lượng đã giảm so với những ngày trước.

"Giải pháp hiện tại của chúng tôi là tập trung khuyến cáo bà con về việc chuyển tôm hùm đến những nơi an toàn hơn, hoặc xuất bán khi đủ kích cỡ thương phẩm, không được giữ lại" - ông Dũng cho hay.

Phó chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cũng cho hay chính quyền đã tổ chức tập trung dọn vệ sinh môi trường của vùng nuôi, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên lấy mẫu kiểm tra tình hình môi trường...

Như đã thông tin, những ngày gần đây tại xã Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã có khoảng 61 tấn tôm hùm xanh, gần 30 tấn cá nuôi của 160 hộ bị chết.

Nhiều nhất là thôn Vịnh Hòa với 1.334 lồng tôm, cá bị chết sạch. Trong đó, có hơn 53 tấn tôm hùm loại 0,1 - 0,4kg/con, 28,6 tấn cá bị chết. Còn lại là ở thôn Phú Dương.

Điều đáng nói là hầu như năm nào tôm hùm ở thị xã Sông Cầu cũng đều bị chết hàng loạt.

Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ

Trước tình hình tôm hùm, cá biển chết hàng loạt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III hỗ trợ xác định nguyên nhân tôm hùm, cá biển nuôi chết đột ngột với số lượng lớn.

Theo nhận định của sở, nguyên nhân ban đầu gây hiện tượng tôm hùm, cá nuôi (kể cả thủy sản ngoài tự nhiên) chết là do mật độ lồng nuôi quá dày, môi trường nuôi xấu kết hợp với diễn biến thời tiết nắng nóng oi bức, xuất hiện mưa dông.

Vùng nuôi nước bị phân tầng, tăng áp suất tầng đáy, thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ, làm tiêu hao hàm lượng oxy hòa tan trong nước dẫn đến thủy sản nuôi bị chết.

Ngoài ra, có khả năng hàm lượng một số loại khí độc từ đáy đầm tăng đột ngột vượt ngưỡng (nước tại vùng nuôi có mùi thối nặng) cũng gây hiện tượng tôm hùm, cá bị chết.

Sở này cũng yêu cầu các địa phương nuôi trồng thủy sản như thị xã Sông Cầu, thị xã Đông Hòa và huyện Tuy An thực hiện các giải pháp cấp bách hạn chế thiệt hại.

Người nuôi cần xuất bán ngay khi thủy sản nuôi đủ kích cỡ thương phẩm, không giữ chờ giá, tiềm ẩn nhiều rủi ro; san thưa thủy sản nuôi, giãn khoảng cách lồng để tăng lưu thông nước, tránh hiện tượng bị thiếu oxy cục bộ tại lồng nuôi.

Các hộ nuôi tôm hùm, cá biển phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe thủy sản nuôi, thu gom thức ăn thừa, vỏ lột, xác thủy sản chết đưa vào bờ để xử lý. Vào những ngày nắng nóng gay gắt, cần giảm 50 - 70% lượng thức ăn hằng ngày hoặc ngừng cho thủy sản ăn; tăng cường oxy cho thủy sản nuôi bằng phương pháp phù hợp...

Tôm hùm bông rớt giá, Tôm hùm bông rớt giá, 'thủ phủ tôm hùm' lao đao

Đang được "săn đón" với mức giá cao ngất, tôm hùm bông bỗng rớt giá thê thảm do thông tin Trung Quốc ngưng nhập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên