06/04/2024 11:59 GMT+7

Tôm hùm bông ở Khánh Hòa bị đen mang, chết hàng loạt

Nhiều ngày nay, tôm hùm bông ở huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa bất ngờ chết hàng loạt khiến người nuôi lo lắng bởi nguy cơ lỗ nặng.

Thương lái mua tôm hùm tại huyện Vạn Ninh - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Thương lái mua tôm hùm tại huyện Vạn Ninh - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Ngày 6-4, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa cho biết đã có báo cáo về tình trạng tôm hùm bông nuôi ở huyện Vạn Ninh bất ngờ chết hàng loạt.

Chỉ tôm hùm bông chết

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa vừa chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y Vạn Ninh phối hợp với Chi cục Thủy sản kiểm tra tình hình dịch bệnh, thu thập thông tin dịch tễ tại vùng nuôi tôm hùm ở thôn Khải Lương, xã Vạn Thạnh.

Theo ghi nhận từ các hộ nuôi, tôm hùm có hiện tượng chết khoảng 30 ngày gần đây.

Tại hộ ông Phan Ngọc Nam có 40 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm khoảng 5 tháng, bị chết khoảng 10%.

Khi thấy có dấu hiệu tôm hùm chết, ông Nam đã dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiều lần mỗi tháng nhưng không thuyên giảm.

Theo ông Nam, các hộ nuôi xung quanh đều có hiện tượng tôm hùm chết tương tự và chỉ xảy ra trên tôm hùm bông, không xảy ra ở tôm hùm xanh.

Ông Võ Văn Thái - giám đốc Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản và du lịch Vân Phong - cho biết hiện tình trạng tôm hùm khoảng 0,2 - 0,25kg/con bị đen mang và chết khoảng 40%.

"Tôm hùm bị đen mang thì "bó tay", không chữa được. Những hộ thả nuôi vào tháng 4-2023 thì đỡ, còn thả nuôi vào tháng 8-2023 là bị hết. Giờ còn 6 tháng nữa mới xuất bán được nhưng tình trạng tôm chết vẫn diễn ra, người nuôi có nguy cơ lỗ nặng" - ông Thái nói.

Theo dõi chặt môi trường nuôi thời điểm thời tiết chuyển mùa

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa, các yếu tố môi trường khu vực xảy ra tôm hùm chết (được đo vào lúc 8h ngày 1-4) cho kết quả các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng hàm lượng oxy hòa tan ở mức rất thấp (3mg/lít).

Qua xét nghiệm 2 mẫu tôm hùm, phát hiện có một số dấu hiệu ngoại quan như: các phần phụ không bị ăn mòn; kết cấu vỏ - cơ lỏng lẻo; mang bị đen cục bộ, có dấu hiệu hoại tử.

Kết quả soi tươi mẫu mang tôm hùm không phát hiện ký sinh trùng, chỉ phát hiện tôm bị nhiễm Vibrio sp.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa, căn cứ kết quả điều tra thông tin dịch tễ, tác nhân gây chết trên tôm chưa thể xác định rõ.

Tuy nhiên, khoảng thời gian tôm chết là thời gian giao mùa, thời tiết thay đổi bất thường, kết hợp hàm lượng oxy hòa tan thấp dưới ngưỡng cho phép, sức đề kháng của tôm yếu có thể gây bất lợi đến sức khỏe tôm nuôi.

Chi cục khuyến cáo người nuôi trồng thủy sản theo dõi các yếu tố môi trường trong thời điểm thời tiết chuyển mùa, thường xuyên đo các yếu tố môi trường. Đặc biệt là oxy để kịp thời phát hiện biến đổi về yếu tố môi trường để có biện pháp xử lý.

Đồng thời theo dõi chặt chẽ biến động thời tiết, biến đổi màu nước, sức khỏe của tôm; loại bỏ tôm chết, xác tôm lột, thức ăn thừa nhằm hạn chế tích lũy chất hữu cơ trong môi trường nước và lắng đáy.

Ngoài ra, bổ sung vitamin và khoáng chất vào khẩu phần ăn để nâng cao sức đề kháng trên tôm hùm; tránh dư thừa thức ăn gây lắng đọng chất thải và tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển…

Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa đã báo cáo tình hình tôm chết đến Chi cục Thú y vùng IV để được chỉ đạo, phối hợp tiếp tục tìm nguyên nhân gây bệnh.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa, hiện ở xã Vạn Thạnh có khoảng 10.000 ô lồng nuôi, chủ yếu là tôm hùm bông, cá bớp, cá mú, cá chim vây vàng.

Vùng nuôi phát hiện tôm hùm chết thuộc khu Mũi Núi Nai (thôn Khải Lương) xung quanh chủ yếu là núi, mực nước khoảng 12 - 15m, lồng thả cách mặt nước 1,5m, mật độ nuôi tôm hùm bông 100 con/lồng.

Kích cỡ tôm hùm giống lúc thả nuôi khoảng 1,5 - 5cm/con, có nguồn gốc từ thương lái ở TP Cam Ranh. Thức ăn cho tôm như hàu, cua, ghẹ…

Trung Quốc đưa tôm hùm bông là động vật hoang dã nguy cấp cần bảo vệ, xuất khẩu gặp khóTrung Quốc đưa tôm hùm bông là động vật hoang dã nguy cấp cần bảo vệ, xuất khẩu gặp khó

Vướng mắc trong xuất khẩu tôm hùm bông vào Trung Quốc là vấn đề bảo vệ động vật quý hiếm, nguy cấp và các thủ tục chứng minh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên