06/10/2023 18:02 GMT+7

Tôm hùm và hàu ở Khánh Hòa bất ngờ chết hàng loạt

Tôm hùm và hàu tại Khánh Hòa bất ngờ chết hàng loạt, khiến người nuôi bị thiệt hại lớn.

Người dân gom tôm hùm bị chết - Ảnh: Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Người dân gom tôm hùm bị chết - Ảnh: Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Chiều 6-10, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa cho biết đã có báo cáo lên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này về việc tôm hùm, hàu tại xã Cam Lập (TP Cam Ranh) và đầm Nha Phu (thị xã Ninh Hòa) chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Xuất hiện luồng nước lạ trước khi tôm hùm chết

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tình trạng tôm hùm chết xảy ra trong 2 ngày, bắt đầu từ sáng 21-9 vừa qua.

Trước khi tôm hùm chết, người dân phát hiện một luồng nước màu đỏ rộng 200m, dài 600m cách bờ 500-600m, nằm trong khu vực xảy ra hiện tượng tôm hùm chết.

Ghi nhận tại hộ ông Đặng Ngọc Thạnh ở xã Cam Lập có 17 ô lồng tôm hùm nuôi được 7 tháng, tỉ lệ chết khoảng 40% và có 8 lồng ương (15 ngày) chết 100%.

Hộ ông Nguyễn Minh Tân có 4 ô lồng tôm con chết 50% và ông Nguyễn Công Thành có 20 lồng ương (10 ngày) 10.000 con, chết khoảng 5%.

Ngoài ra, một số hộ nuôi tôm xung quanh cũng xảy ra tôm chết nhưng tỉ lệ thấp. Đối với một số hộ nuôi nằm ngoài vùng nước đỏ đã có biện pháp sục oxy, giảm tỉ lệ chết.

Bà Trần Thanh Thúy - phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa - cho biết qua kiểm tra và lấy mẫu phát hiện hàm lượng oxy trong nước rất thấp. Việc thiếu oxy cục bộ một thời gian tương đối dài có thể khiến tôm hùm chết.

Riêng luồng nước lạ nói trên, người dân chưa báo cho chi cục để lấy mẫu. "Khi chi cục đến không còn luồng nước này nữa. Đúng ra khi có luồng nước màu đỏ người dân nên thông báo ngay để được hướng dẫn thu mẫu nước, tôm ngay thời điểm đó" - bà Thúy nói.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y nhận định nguyên nhân tôm hùm chết là do ảnh hưởng của luồng nước đỏ (khả năng do tảo nở hoa), khiến cho hàm lượng oxy trong nước xuống thấp.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi và đo yếu tố môi trường, đặc biệt là oxy để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của tôm, loại bỏ tôm chết, xác tôm lột, thức ăn thừa...

Hàu chết do mật độ nuôi quá dày

Ngoài tình trạng tôm hùm chết bất thường nói trên, tại vùng nuôi hàu ở thị xã Vạn Ninh cũng xảy ra hàu chết.

Ghi nhận tại bè nuôi Công ty TNHH Hàu Thái Bình Dương Nha Trang có tỉ lệ hàu chết lên đến khoảng 90%, ước tính thiệt hại khoảng 70 tấn hàu thương phẩm.

Tại bè nuôi ông Phan Tấn Trí, tỉ lệ chết khoảng 70%, ước tính thiệt hại khoảng 10 tấn hàu thương phẩm.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, người dân nuôi với mật độ quá dày, dinh dưỡng không đủ, khi gặp môi trường bất lợi khiến hàu dễ chết.

Hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa, chiều tối thường xảy ra mưa, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, kết hợp với lượng oxy hòa tan thấp.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa khuyến cáo người dân san thưa dây nuôi, giãn cách lồng, bè nuôi tạo sự thông thoáng trong khu vực nuôi. Đồng thời theo dõi chặt chẽ sức khỏe hàu nuôi, loại bỏ các dây hàu bị chết, tránh ô nhiễm nước nuôi...

Tình trạng tôm hùm và hàu chết bất thường nói trên khiến người dân bất an, chịu thiệt hại lớn.

Thiếu tôm hùm giống, người dân để trống lồng nuôiThiếu tôm hùm giống, người dân để trống lồng nuôi

Nhiều người nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa phấn khởi khi tôm được thu mua giá cao. Tuy nhiên niềm vui chưa trọn vẹn khi bắt đầu vụ mới, nguồn tôm hùm giống bị thiếu hụt trầm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên