03/05/2024 18:09 GMT+7

Tôm hùm Khánh Hòa chết do nhiệt độ nước tăng cao, nuôi mật độ dày

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cho rằng tôm hùm Khánh Hòa chết do hàm lượng oxy hòa tan trong nước ở tầng đáy thấp, nhiệt độ nước tăng cao, thả tôm với mật độ dày...

Thương lái mua tôm hùm tại huyện Vạn Ninh - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Thương lái mua tôm hùm tại huyện Vạn Ninh - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Ngày 3-5, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cho biết đã có báo cáo đột xuất kết quả khảo sát tình hình nuôi tôm hùm lồng chết ở hai xã Vạn Thạnh và Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Theo đó, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cùng với địa phương tiến hành khảo sát, quan trắc đột xuất vùng nuôi tôm hùm lồng.

Đoàn đã tiến hành đo các thông số cơ bản tại hiện trường và thu thập mẫu nước, mẫu trầm tích và mẫu tôm hùm nuôi có dấu hiệu bệnh để phân tích nguyên nhân gây tôm chết.

Từ các kết quả cho thấy nhiệt độ nước vùng khảo sát thời gian qua cao hơn so với cùng kỳ năm 2023, nguy cơ gia tăng khả năng gây bệnh cho tôm hùm; đã phát hiện tác nhân gây bệnh đen mang tôm hùm bông (nấm Fusarium sp.). 

Theo Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, đây rất có thể là tác nhân nguyên phát gây khó khăn cho việc hô hấp tôm hùm bông, làm tôm thiếu oxy và chết.

Mật số vi khuẩn Vibrio tổng số cao trong các mẫu tôm, nước và trầm tích vùng khảo sát. Đặc biệt, V. alginolyticus tìm thấy với mật số cao trong các mẫu tôm thu, rất có thể là tác nhân thứ phát góp phần gây hiện tượng tôm chết.

Ngoài ra, hàm lượng oxy hòa tan trong nước ở tầng đáy thấp, nhiệt độ nước tăng cao so với cùng kỳ, cùng với việc thả tôm với mật độ dày... làm tôm yếu và dễ mắc bệnh.

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III khuyến cáo người dân tăng cường che mát lồng/bè nuôi khi có nắng nóng; thu gom vỏ nhuyễn thể lúc sơ chế và sau khi tôm ăn xong nhằm hạn chế quá trình kỵ khí ở đáy và bồi lắng đáy thủy vực nuôi.

Ngoài ra, san thưa mật độ tôm nuôi nhằm giảm thiểu thiệt hại; tăng cường lặn theo dõi tôm nuôi, khi phát hiện tôm có dấu hiệu ăn yếu, đen mang thì sử dụng formalin nồng độ 300ppm tắm cho tôm trong 20p, tắm 3 lần trong 7 ngày liên tục để điều trị bệnh; giãn cách các lồng bè nuôi (nếu được) nhằm tạo sự thông thoáng nước...

Tôm hùm chết có dấu hiệu đen mang, đỏ thân

Theo báo cáo trên, tình trạng tôm chết khoảng 1 tháng trở lại đây. Tại khu vực Mũi Nai, thôn Khải Lương (xã Vạn Thạnh), tôm bị chết là tôm hùm bông, có kích cỡ 200 - 300g/con, với dấu hiệu đen mang, đỏ thân.

Tại thôn Xuân Vinh (xã Vạn Hưng), tôm chết là tôm hùm xanh, kích cỡ từ 150 - 250g/con, có dấu hiệu biểu hiện đen mang, đỏ thân và nghi bệnh sữa, tại thời điểm khảo sát, hao hụt khoảng 10 con/ngày/hộ.

Vì sao tôm hùm bông ở Khánh Hòa chết hàng loạt?Vì sao tôm hùm bông ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

Theo Cục Thủy sản, nguyên nhân khiến tôm hùm bông ở Khánh Hòa chết hàng loạt là do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên