14/06/2024 16:12 GMT+7

Tôm hùm đất Trung Quốc rao bán công khai trên 'chợ mạng' dù bị cấm

Tôm hùm đất (tôm hùm nước ngọt) là loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại bị cấm nhập và buôn bán ở Việt Nam nhưng thời gian gần đây trên mạng xã hội rao bán công khai.

Một bài đăng bán tôm hùm đất trên mạng xã hội Facebook - Ảnh chụp màn hình

Một bài đăng bán tôm hùm đất trên mạng xã hội Facebook - Ảnh chụp màn hình

Lướt trên mạng xã hội Facebook, không khó bắt gặp những bài đăng rao bán tôm hùm đất sống, được quảng cáo có nguồn gốc từ Trung Quốc với giá từ 250.000 - 400.000 đồng/kg.

Tài khoản Facebook Mai Ngọc đăng bài kèm theo hình ảnh, clip "phá giá thị trường" tôm hùm đất chỉ 249.000 đồng/kg.

"Thị trường đang bán 300.000 - 350.000 đồng/kg, nay em lại nhập từ Trung Quốc nên giá chỉ 249.000 đồng/kg. Nếu mua sỉ số lượng lớn thì giá siêu đẹp. Khách ở các tỉnh lân cận gửi qua xe khách", tài khoản Facebook Mai Ngọc quảng cáo.

Còn tài khoản Facebook Huệ Kim đăng bài với nội dung và hình ảnh cửa hàng bán tôm hùm đất tại địa chỉ 98 Vườn Trầu (TP Móng Cái, Quảng Ninh).

"Móng Cái đã có tôm hùm đất siêu ngon, tôm tươi hương vị chuẩn Trung Quốc. Suất vừa 2-3 người ăn 250k/1 suất. Suất to 4-5 người ăn 450k/1 suất" - tài khoản Huệ Kim đăng tải.

Không chỉ các Facebook cá nhân mà còn có hẳn một nhóm công khai mua, bán tôm hùm đất có tên "Hội thích ăn tôm hùm đất" với hơn 5.000 thành viên.

Trong "chợ online" này có hàng trăm bài đăng tìm khách mua, bán tôm hùm đất ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 14-6, ông Trần Đình Luân, cục trưởng Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết đơn vị đã nắm được việc rao bán tôm hùm đất trên "chợ mạng" và đang theo dõi tình hình.

Còn ông Lê Trần Nguyên Hùng, trưởng phòng bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản (Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết tôm hùm đất (hay còn gọi là tôm hùm nước ngọt) có tên khoa học Procambarus clarkii.

Tôm hùm đất nằm trong danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại theo quy định tại thông tư 35-2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định tiêu chí xác định các loài ngoại lai xâm hại.

Đồng thời tôm hùm đất cũng không nằm trong danh mục các loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam theo quy định tại nghị định số 37-2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 26-2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản.

Do vậy, việc nhập khẩu, phát triển, kinh doanh loài này trái quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Tôm hùm đất ảnh hưởng tôm bản địa, thay đổi chất lượng nước

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôm hùm đất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là loài động vật ăn tạp, có khả năng thích nghi cao với môi trường, nhanh chóng thiết lập quần thể ở nơi chúng xuất hiện và cuối cùng trở thành loài chủ chốt của hệ sinh thái.

Các tác động của loài đến môi trường và đa dạng sinh học đã được ghi nhận trên thế giới gồm cạnh tranh môi trường sống, truyền bệnh cho các loài tôm bản địa, giảm quần thể thực vật thủy sinh, động vật không xương sống, động vật thân mềm và động vật lưỡng cư thông qua mối quan hệ ăn thịt và cạnh tranh.

Chúng có thể ảnh hưởng tới việc thay đổi chất lượng nước và đặc điểm trầm tích, tích lũy kim loại nặng. Đồng thời có khả năng đào hang gây thiệt hại cho hệ thống tưới tiêu nông nghiệp.

Loài này đã được ghi nhận xâm lấn tại nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Kenya, Ai Cập, Uganda, Zambia, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha...

Năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường đều có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố, Tổng cục Hải quan, Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm soát tôm hùm đất để bảo vệ đa dạng sinh học, môi trường và tránh các tác động sản xuất nông nghiệp.

Hai bộ này đề nghị tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Đồng thời tăng cường kiểm soát, ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên. Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và diệt trừ loài tôm hùm nước ngọt.

Kiểm soát chặt cửa khẩu để ngăn chặn tôm hùm đấtKiểm soát chặt cửa khẩu để ngăn chặn tôm hùm đất

TTO - Kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu biên giới, nhất là các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở, điểm tập kết để kịp thời ngăn chặn việc vận chuyển trái phép tôm hùm đất (còn gọi là tôm càng đỏ) vào Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên