Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Kiểm soát chặt cửa khẩu để ngăn chặn tôm hùm đất

24/05/2019 16:16 GMT+7

TTO - Kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu biên giới, nhất là các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở, điểm tập kết để kịp thời ngăn chặn việc vận chuyển trái phép tôm hùm đất (còn gọi là tôm càng đỏ) vào Việt Nam.

Kiểm soát chặt cửa khẩu để ngăn chặn tôm hùm đất - Ảnh 1.

Tôm hùm đất là loài có hại, cấm bán ở Việt Nam - Ảnh: N.LAN

Ngày 24-5, trong công văn gửi Ban chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết thời gian gần đây, có tình trạng tôm hùm đất nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam tiêu thụ.

Tôm hùm đất không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Việc kinh doanh, tiêu thụ các loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Để bảo vệ môi trường, tránh tác động xấu đến nuôi trồng thủy sản, Văn phòng Thường trực đề nghị cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương chủ động tham mưu, chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm soát chặt khu vực cửa khẩu biên giới, nhất là các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở, điểm tập kết để kịp thời phát hiện hành vi vận chuyển trái phép tôm hùm đất vào Việt Nam.

Trong thị trường nội địa, các lực lượng chức năng cũng rà soát hệ thống các cửa hàng, cơ sở kinh doanh thủy hải sản, dịch vụ ăn uống… để có biện pháp quản lý và xử lý theo quy định.

Tuyên truyền, phát động toàn dân không bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, tiêu thụ loài tôm hùm đất và tham gia tố giác hành vi vi phạm.

Để ngăn chặn việc nhập khẩu tôm hùm đất, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành kiểm soát chặt, ngăn chặn kịp thời đối với các hành vi vận chuyển trái phép các mặt hàng này vào Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận