‘Tôi xem hai bé Diệu Nhi - Trúc Nhi như con của mình’

20/07/2020 21:13 GMT+7

TTO - Hơn 13 tháng từ lúc nhận hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi để nuôi dưỡng trước khi được mổ tách chính thức cũng là thời gian đội ngũ y tá, điều dưỡng của Bệnh viện Nhi đồng TP gắn bó, chăm sóc hai bé như con của mình.

‘Tôi xem hai bé Diệu Nhi - Trúc Nhi như con của mình’ - Ảnh 1.

Có 3 êkip trực thay phiên nhau chăm sóc hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cuộc mổ tách thành công hai bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi không chỉ là thành công riêng của êkip mổ mà còn có sự quan tâm, yêu thương và chăm sóc tận tình của các điều dưỡng.

Thường ngày, tại phòng hồi sức ngoại - nơi hai bé đang nằm điều trị - sẽ có 3 êkip trực thay phiên chăm sóc hai bé. Theo đó, một tua trực gồm 2 bác sĩ túc trực 24/24h và 5 điều dưỡng (4 điều dưỡng vòng trong, 1 điều dưỡng vòng ngoài) theo dõi, thăm khám, báo cáo diễn tiến sức khỏe các bé và kết quả xét nghiệm.

Trong đó, 4 điều dưỡng vòng trong sẽ phụ trách chăm sóc toàn diện như: truyền thuốc, lấy máu, xét nghiệm, hút đàm, matxa, tắm, vệ sinh, theo dõi thông số máy thở... Còn 1 điều dưỡng vòng ngoài chuyên hỗ trợ dụng cụ y tế cho các điều dưỡng vòng trong. Đội ngũ điều dưỡng sẽ thay phiên một ngày 2 ca sáng và chiều.

Để đảm bảo an toàn và tránh tình trạng nhiễm khuẩn, khi ra vào phòng hồi sức ngoại, các y bác sĩ phải khử khuẩn tay chân, mặc trang phục bảo hộ, đeo khuẩn trang cẩn thận trước khi tiến hành chăm sóc, điều trị hai bé.

Đang chăm sóc bé Diệu Nhi, điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Lệ Huyền (khoa hồi sức sơ sinh) cho biết khi hay tin hai bé được chuyển từ Bệnh viện Hùng Vương qua, chị Huyền cảm thấy ngỡ ngàng vì đây là trường hợp đặc biệt.

Lúc mới sinh, hai bé nằm chồng lên nhau, sau đó khoảng 1 tháng, do cơ bụng giãn ra được nên hai bé có thể nằm đối diện nhau nên việc chăm sóc hai bé dễ hơn.

Sau khi hai bé được mổ tách, theo điều dưỡng Huyền, việc chăm sóc bé khó khăn trở lại. "Vì các bé phải hỗ trợ hô hấp bằng máy thở và trên người bé có rất nhiều vết thương nên phải chăm sóc tỉ mỉ và coi bé như con của mình, hạn chế cho hai bé cử động để tránh chạm vào vết thương.

Khi biết cuộc mổ thành công, hai bé được nằm trên hai chiếc giường riêng biệt, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc", chị Huyền nói.

‘Tôi xem hai bé Diệu Nhi - Trúc Nhi như con của mình’ - Ảnh 2.

Một êkip trực sẽ có 2 bác sĩ, 4 điều dưỡng vòng trong và 1 điều dưỡng vòng ngoài - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

‘Tôi xem hai bé Diệu Nhi - Trúc Nhi như con của mình’ - Ảnh 3.

Các điều dưỡng khử khuẩn tay và mặc trang phục bảo hộ trước khi vào chăm sóc các hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

‘Tôi xem hai bé Diệu Nhi - Trúc Nhi như con của mình’ - Ảnh 4.

Bé Diệu Nhi được các điều dưỡng xoa bóp để không bị lở loét - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

‘Tôi xem hai bé Diệu Nhi - Trúc Nhi như con của mình’ - Ảnh 5.

Bàn tay bé nhỏ của bé Trúc Nhi nắm chặt tay điều dưỡng khi được chăm sóc - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

‘Tôi xem hai bé Diệu Nhi - Trúc Nhi như con của mình’ - Ảnh 6.

Chị Nguyễn Thị Lệ Huyền (khoa hồi sức sơ sinh, phải) cho biết có tình cảm đặc biệt với các bé và xem các bé như con của mình - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

‘Tôi xem hai bé Diệu Nhi - Trúc Nhi như con của mình’ - Ảnh 7.

Sẽ có 2 bác sĩ trực 24/24 giờ để theo dõi tình trạng 2 bé. Bác sĩ Trần Minh Mẫn (khoa hồi sức ngoại) cho biết một ngày xét nghiệm cho các bé 4 lần để kiểm tra điện giải, khí máu, thể tích hồng cầu, đường huyết... và báo cáo thông số xét nghiệm cho phó giám đốc bệnh viện tình trạng của Diệu Nhi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

‘Tôi xem hai bé Diệu Nhi - Trúc Nhi như con của mình’ - Ảnh 8.

Bác sĩ Nguyễn Kim Loan (khoa hồi sức sơ sinh) thăm khám cho bé Trúc Nhi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

‘Tôi xem hai bé Diệu Nhi - Trúc Nhi như con của mình’ - Ảnh 9.

Điều dưỡng Thiên Kim và Hồng Cẩm chuẩn bị thuốc an thần cho bé Trúc Nhi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

‘Tôi xem hai bé Diệu Nhi - Trúc Nhi như con của mình’ - Ảnh 10.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Lệ Huyền (khoa hồi sức sơ sinh) xem lại dây dẫn ống tiểu cho bé Diệu Nhi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Phó chủ tịch nước thăm hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi: Phó chủ tịch nước thăm hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi: 'Đây là một ca phẫu thuật rất thần kỳ'

TTO - Sáng 20-7, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố thăm hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi và chúc mừng êkip mổ tách dính 2 bé thành công vào ngày 15-7 vừa qua.

NGỌC PHƯỢNG - XUÂN MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận