Phó chủ tịch nước thăm hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi: 'Đây là một ca phẫu thuật rất thần kỳ'

20/07/2020 14:30 GMT+7

TTO - Sáng 20-7, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố thăm hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi và chúc mừng êkip mổ tách dính 2 bé thành công vào ngày 15-7 vừa qua.

Phó chủ tịch nước thăm hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi: Đây là một ca phẫu thuật rất thần kỳ - Ảnh 1.

TS.BS Trương Quang Định báo cáo tình hình sức khỏe hiện tại của bé Trúc Nhi cho Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại khoa hồi sức ngoại bệnh viện Nhi đồng Thành phố - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó chủ tịch nước đã biểu dương toàn bộ êkíp đã tham gia ca mổ tách lịch sử Diệu Nhi - Trúc Nhi thành công tốt đẹp cho đến thời điểm hiện tại.

Phó chủ tịch nước cũng chúc mừng bố mẹ hai bé giờ đây đã nhìn hai con với một hình hài hoàn toàn khác trước đây.

Báo cáo với Phó chủ tịch nước, TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố, cho biết cuộc mổ tách 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi kéo dài hơn 13 giờ với gần 93 y, bác sĩ từ nhiều bệnh viện lớn trên cả nước tham gia.

Hiện 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi còn tiếp tục thở máy, sử dụng vận mạch, an thần và giảm đau, sinh hiệu ổn, đang chăm sóc vết thương. 

Phó chủ tịch nước thăm hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi: Đây là một ca phẫu thuật rất thần kỳ - Ảnh 2.

TS.BS Trương Quang Định trình bày hành trình từ lúc tiếp nhận đến khi mổ tách hai bé thành công - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

TS.BS Trương Quang Định cho biết thêm giai đoạn hậu phẫu cho hai bé vẫn còn rất nhiều khó khăn. Mỗi bé phải chịu 4 cuộc đại phẫu: tiết niệu, tiêu hóa, khung chậu và tạo hình tầng sinh môn. Riêng bé Diệu Nhi do bị hẹp khí quản bên trái nên gặp khó khăn về hô hấp hơn Trúc Nhi.

Về chi phí điều trị, Bệnh viện Nhi đồng thành phố đã hỗ trợ chi phí cho hai bé từ khi sinh ra cho đến nay.

Sau ca mổ, mạnh thường quân trên cả nước đã ủng hộ hơn 2 tỉ đồng. Bệnh viện sẽ sử dụng số tiền này để chăm sóc hai bé. Khi 2 bé xuất viện, phần chi phí còn dư sẽ được gửi về cho gia đình.

Sau khi nghe báo cáo của bệnh viện và thăm hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi đang nằm trong phòng hồi sức, Phó Chủ tịch nước cho rằng ngành y tế Việt Nam chưa bao giờ hạnh phúc như lúc này khi vừa thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa đạt nhiều thành tựu y học, đặc biệt là ca mổ tách dính song sinh này.

Phó chủ tịch nước thăm hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi: Đây là một ca phẫu thuật rất thần kỳ - Ảnh 3.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng êkip mổ tách thành công 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Phó Chủ tịch nước nhận định: “Đây là một ca phẫu thuật rất thần kỳ. Tôi đã theo dõi từng chi tiết từ khi hai bé vào phòng phẫu thuật chứ không chỉ là kết quả hôm nay. 

Sau khi nghe báo cáo của bệnh viện về quá trình chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật cho đến chăm sóc cho 2 bé và nhìn thấy sự hồi phục của 2 bé như ngày hôm nay, tôi rất xúc động. Cảm ơn đội ngũ y bác sĩ đã chứng minh cho người dân cả nước cũng như cho thế giới thấy được sự tiến bộ của ngành y tế Việt Nam”.

Dịp này, Phó chủ tịch nước tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá quý cho Bệnh viện Nhi đồng thành phố, tặng 50 triệu đồng cho êkip mổ, thay mặt Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam trao tặng 20 triệu đồng tiền mặt và những dụng cụ cần thiết cho 2 bé.

Phó chủ tịch nước thăm hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi: Đây là một ca phẫu thuật rất thần kỳ - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức chân dung Bác Hồ bằng đá quý cho Bệnh viện Nhi đồng thành phố - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Phó chủ tịch nước thăm hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi: Đây là một ca phẫu thuật rất thần kỳ - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch nước hỏi thăm, động viên và tặng quà cho ba mẹ 2 bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trúc Nhi - Diệu Nhi ổn định sau mổ, được tái tạo đường tiêu hóa, niệu đạo sau 3 tháng Trúc Nhi - Diệu Nhi ổn định sau mổ, được tái tạo đường tiêu hóa, niệu đạo sau 3 tháng

TTO - Sáng 16-7, Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết sau 12 tiếng đồng hồ mổ tách dính, hiện các dấu hiệu sinh tồn của hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi ổn định, chỉ sốt nhẹ. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu, còn phải theo dõi rất sát.

XUÂN MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận