18/07/2020 18:39 GMT+7

Báo chí quốc tế đưa tin về cuộc phẫu thuật tách rời trẻ song sinh dính liền của Việt Nam

TTXVN
TTXVN

TTO - Các trang báo mirror.co.uk và the galtimes.com cho biết sức khỏe hai bé song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi đều ổn định sau ca phẫu thuật phức tạp.

Báo chí quốc tế đưa tin về cuộc phẫu thuật tách rời trẻ song sinh dính liền của Việt Nam - Ảnh 1.

Y bác sĩ vui mừng sau ca phẫu thuật thành công - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 15-7 vừa qua, sau 12 giờ phẫu thuật, gần 100 bác sĩ, nhân viên y tế từ các bệnh viện hàng đầu tại TP.HCM đã phối hợp phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh dính liền vùng chậu cực kỳ hiếm gặp. 

Ca phẫu thuật đã thể hiện trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ và sự tiến bộ vượt bậc của nền y học Việt Nam. Sự kiện này đã được nhiều báo chí quốc tế quan tâm đưa tin.

Các trang báo mirror.co.uk và the galtimes.com cho biết sức khỏe hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi đều ổn định sau ca phẫu thuật phức tạp. Các báo dẫn lời giáo sư Trần Đông A khẳng định cơ hội phục hồi đầy đủ sau phẫu thuật là rất cao nhờ có công nghệ và thiết bị phẫu thuật tiên tiến. Trong 3 tháng tới, hai bé sẽ tiến hành thêm một số cuộc phẫu thuật khác, trong đó có phẫu thuật tái tạo tiêu hóa, tiết niệu.

Trong khi đó, trang dailymail.co.uk dẫn lời TS.BS Trương Quang Định, giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, cho biết cuộc phẫu thuật là bước thành công đầu tiên. Ông khẳng định quá trình phục hồi sẽ khó khăn và thách thức hơn, song các y bác sĩ sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo thành công.

Cách đây một năm, hai bé gái song thai dính vùng bụng chậu với tứ chi đầy đủ, hai cơ quan sinh dục, một hậu môn là Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được các BS Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn. Trong một năm qua, hai bé gái được các BS Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ hết sức đặc biệt để chuẩn bị cho ca đại phẫu thuật tách rời.

Khi hai bé gái được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, các BS quyết định phẫu thuật. Gần 100 bác sĩ, nhân viên y tế từ các bệnh viện hàng đầu tại TP.HCM gồm: Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường đại học Y dược TP.HCM đã cùng phối hợp thực hiện ca phẫu thuật đặc biệt này. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên