15/07/2020 21:48 GMT+7

Trưởng kíp mổ tách 2 bé song sinh: 'Quá trình hồi phục sẽ rất dài'

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Đó là chia sẻ của TS.BS Trương Quang Định - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - sau ca mổ tách rời cặp song sinh dính nhau Trúc Nhi - Diệu Nhi.

TS.BS Trương Quang Định - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - chia sẻ sau ca mổ - Video: HOÀNG LỘC

Bước ra từ phòng mổ, TS.BS Trương Quang Định dù đã thấm mệt nhưng cũng dành ít phút chia sẻ với báo chí quanh ca mổ đặc biệt này. "Đây là thành công bước đầu của không chỉ riêng tôi, mà là trí tuệ của 100 người trong êkip phẫu thuật.

Nhờ sự đồng tâm hiệp lực của tất cả mọi người mà cuộc mổ hoàn tất, hai bé đã được chuyển qua khoa hồi sức. Trải qua cuộc mổ dài như thế, vấn đề hồi sức là vô cùng khó khăn, thử thách. Và chúng tôi đang nỗ lực để mang đến một ca mổ trọn vẹn".

Bác sĩ Định chia sẻ với tư cách là trưởng êkip, người đầu tiên đặt đường dao cho cuộc mổ, bản thân ông cảm thấy đó là một thử thách rất lớn. 

Và thử thách này không phải mới ngày hôm nay. Cả hai bé trải qua một thời kỳ sơ sinh đầy sóng gió. Trong đó bé Diệu Nhi rất yếu, bệnh viện tốn rất nhiều công sức cứu bé, nuôi nấng đến ngày hôm nay.

"Và để đi đến ca mổ, chúng tôi đã trải qua rất nhiều ca hội chẩn từ các chuyên gia. Điều may mắn là các chẩn đoán hình ảnh học trước mổ đúng như dự đoán ban đầu, do đó ca mổ khá suôn sẻ dù trải qua quá trình khá dài", bác sĩ Định nói.

TS.BS Trương Quang Định chia sẻ về khó khăn của ca phẫu thuật và quá trình hồi phục của hai bé - Video: HOÀNG LỘC

Điều khó khăn nhất trong quá trình mổ, theo bác sĩ Định, chỉ có bé Diệu Nhi trong thời kỳ sơ sinh bé có rơi vào tình trạng sốc và hơi bị biến chứng thần kinh, do đó trong gây mê của bé sinh hiệu hơi dao động. 

Ngoài ra, xương bé ở thời điểm 13 tháng hơi cứng nên đục xương khá khó khăn. Tuy nhiên, xuyên suốt ca mổ, các bé không phải truyền máu quá nhiều và kết thúc ca mổ sức khỏe hai bé đều ổn định.

Về quá trình hồi phục sau này, bác sĩ Định nói quá trình hồi phục của hai bé là quá trình lâu dài. Trải qua cuộc mổ dài, các biến cố đều có thể xảy ra, do đó vấn đề hồi sức rất quan trọng. Kế đến là tái tạo đường tiêu hóa, đường tiết niệu, khép lại khung chậu… sẽ được phẫu thuật trong vòng 3 tháng tới.

"Đặc biệt, đây là hai bé gái, trong tương lai dài hơn còn phải sinh con đẻ cái, do đó chúng tôi sẽ còn tiếp tục theo dõi điều trị cho các bé đến khi 18 tuổi", bác sĩ Định chia sẻ.

Khoảnh khắc lo lắng nhất

"Đó là khoảng khắc kẹp mạch máu và tách bé ra", bác sĩ Định kể. Lo lắng vì hai bé sống với nhau suốt 13 tháng, chỉ cần chích thuốc bé kia là bé này có biểu hiện liền. Ngoài ra, hai bé có chung đường tiêu hóa, chung đường tiết niệu, vùng chậu dính với nhau.

"Song sinh dính nhau, do đó chỉ có một cơ quan duy nhất. Ví dụ khi phân chia đường tiêu hóa cho cả hai bé, chúng tôi khá lo lắng phải phân chia như thế nào và phân chia được hay không. Và cuối cùng điều may mắn là ca phẫu thuật đã thành công, sức khỏe hai bé hiện đang ổn định", bác sĩ Định nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi điện chúc mừng êkip phẫu thuật tách rời cặp song sinh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi điện chúc mừng êkip phẫu thuật tách rời cặp song sinh

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã điện thăm hỏi và chúc mừng sự thành công của toàn bộ êkip phẫu thuật tách rời hai bé song sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên