15/07/2020 14:35 GMT+7

Đã tách rời xong cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, đưa ra khỏi phòng mổ

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - 18h40, bé Trúc Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho bé. Bé Diệu Nhi được đưa ra sau đó 5 phút.

Bé Trúc Nhi được đẩy ra khỏi phòng mổ - Video: XUÂN MAI

TS.BS Trương Quang Định, giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết kết quả phẫu thuật bước đầu rất tốt. Bác sĩ đã gặp và giải thích diễn tiến, kết quả sơ bộ ca mổ cho cha mẹ hai bé.

Theo đó sau khi tách rời, các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho bé Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật cho Diệu Nhi. 

Việc tách cơ quan tiêu hóa, tiết niệu và tách xương của hai bệnh nhi cũng diễn ra thuận lợi.

Sau khi được đưa ra khỏi phòng mổ, hai bé đã được chuyển về khoa hồi sức ngoại an toàn.

Đã tách rời xong cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, đưa ra khỏi phòng mổ - Ảnh 2.

Trúc Nhi được bó bột trước khi chuyển qua phòng hồi sức tim - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đã tách rời xong cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, đưa ra khỏi phòng mổ - Ảnh 3.

Bé Trúc Nhi được đưa ra khỏi phòng mổ lúc 18h40 - Ảnh: XUÂN MAI

Đã tách rời xong cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, đưa ra khỏi phòng mổ - Ảnh 4.

Các bác sĩ vui mừng sau khi bó bột xong cho Trúc Nhi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đã tách rời xong cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, đưa ra khỏi phòng mổ - Ảnh 5.

18h45, bé Diệu Nhi cũng được đưa ra khỏi phòng mổ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đã tách rời xong cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, đưa ra khỏi phòng mổ - Ảnh 6.

Y bác sĩ vui mừng sau ca phẫu thuật thành công - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đã tách rời xong cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, đưa ra khỏi phòng mổ - Ảnh 7.

Bác sĩ giải thích với bố mẹ về tình hình hai cháu sau phẫu thuật - Ảnh: DUYÊN PHAN

TS.BS Trương Quang Định - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, chia sẻ về tình hình 2 bé sau ca đại phẫu - Video: XUÂN MAI

Diễn biến ca mổ tách rời 2 bé

5h30, 2 bé được đưa vào phòng mổ, được gây mê lúc 6h30. 

9h51, ca mổ chính thức bắt đầu TS. BS Trương Quang Định rạch da đường đầu tiên. TS.BS Trần Văn Dương (BV Chợ Rẫy) bắt đầu rạch da, cân cơ và mở bụng tách 2 bé, sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột.

10h41, nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu tách bàng quang, tử cung, âm đạo niệu quản. Không gặp khó khăn trong việc tách dính và phân chia các cơ quan. Các mốc giải phẫu được xác định giống như các hình ảnh đã chẩn đoán trước mổ.

12h40, nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của hai bé. Màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên chảy máu lượng ít, đã truyền một đơn vị máu cho mỗi bé. 

14h07, các bác sĩ tách rời xong 2 bé và chuyển qua phòng mổ siêu sạch số 12 để tiếp tục tạo hình, chỉnh hình và đưa các cơ quan nội tạng về vị trí bình thường. Mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé. Sinh hiệu 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt. 

Theo kế hoạch, nhóm ngoại niệu sẽ phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa; nhóm phẫu thuật tạo hình sẽ chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

15h, các bác sĩ tách 2 bên khung chậu của 2 bé để khép khung chậu, nối đường niệu và nối đường ruột.

18h, ca phẫu thuật cơ bản đã xong, các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, chuẩn bị khâu vết mổ, bó bột...

18h40, Trúc Nhi được đưa ra khỏi phòng mổ.

18h45, Diệu Nhi được đưa ra khỏi phòng mổ.

Đã tách rời xong cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, đưa ra khỏi phòng mổ - Ảnh 9.

Trúc Nhi được chuyển sang một phòng khác sau khi tách ra khỏi Diệu Nhi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đã tách rời xong cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, đưa ra khỏi phòng mổ - Ảnh 11.

Khi được tách ra, sức khỏe hai bé đều tốt - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ca mổ tách rời cặp song sinh Trúc - Diệu kéo dài 12 tiếng với gần 100 y bác sĩ. Để sẵn sàng cho cuộc mổ diễn ra an toàn, bệnh viện mổ hai bé tại hai phòng mổ siêu sạch cùng phòng hồi sức được cấy không khí, vệ sinh khử khuẩn hằng ngày, chiếu tia UV.

Các bác sĩ dự kiến mỗi bé mất khoảng 250-500ml máu. Để có máu cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Đã tách rời xong cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, đưa ra khỏi phòng mổ - Ảnh 12.

14h07 phút hai bé được tách ra khỏi nhau và đưa sang hai phòng riêng biệt - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đã tách rời xong cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, đưa ra khỏi phòng mổ - Ảnh 13.

Các bác sĩ đang thao tác phẫu thuật - Ảnh: XUÂN MAI

Đã tách rời xong cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi, đưa ra khỏi phòng mổ - Ảnh 14.

Bố mẹ hai bé hồi hộp chờ gặp lại con sau 12 tiếng phẫu thuật - Ảnh: DUYÊN PHAN

Song sinh dính nhau cực kỳ hiếm gặp

Tháng 7-2019 Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ Bệnh viện Hùng Vương trường hợp song thai dính nhau đặc biệt. Đó là Trúc Nhi và Diệu Nhi. Vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ, hai bé được phát hiện dính nhau vùng bụng chậu, có chung một dây rốn.

Mẹ hai bé được mổ lấy thai chủ động lúc 33 tuần, cân nặng lúc ấy của cả hai bé là 3,2kg. Sau khi chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của hai bé, cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song thai dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau theo kiểu ischiopagus tetrapus.

"Mong hai con có cuộc đời lành lặn bình thường"

Trước một ngày mổ, ngày 14-7, tại khoa hồi sức sơ sinh, hai bé hồn nhiên vui cười, vỗ tay theo bố mẹ và các bài hát thiếu nhi. Thỉnh thoảng cả hai cùng lẫy người trườn một đoạn ngắn trên giường bệnh.

Hay tin hai bé sắp bước vào cuộc đại phẫu, hàng triệu người dân trên khắp cả nước đã gởi lời cầu chúc điều tốt đẹp nhất sẽ đến với hai bé, gia đình và đội ngũ y bác sĩ.

Khoảng 6 tiếng đồng hồ trước ca đại phẫu diễn ra, TS.BS Trương Quang Định chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: "Trúc Nhi và Diệu Nhi đã gắn bó với Bệnh viện Nhi đồng Thành phố từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó, các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của hai con nhưng ba mẹ đã quyết tâm nuôi dưỡng hai con cho đến ngày chào đời.

Ngày mai, các bác sĩ sẽ xin phép đấng tạo hóa để khai sinh ra hai con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho hai con một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Trải qua bao lần hội chẩn không đếm nổi, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này".

Gần 100 y bác sĩ bắt đầu ca đại phẫu 12 tiếng tách rời cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam Gần 100 y bác sĩ bắt đầu ca đại phẫu 12 tiếng tách rời cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam

TTO - Sáng 15-7, cặp song sinh Trúc - Diệu được chuyển đến phòng mổ, bắt đầu cuộc đại phẫu tách dính vùng bụng chậu vô cùng phức tạp, kéo dài 12 tiếng với gần 100 y bác sĩ để mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho hai bé.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên