15/07/2020 05:05 GMT+7

Sáng nay 15-7, hơn 100 y bác sĩ mổ tách ca song sinh dính liền phức tạp nhất Việt Nam

XUÂN MAI - THÙY DƯƠNG
XUÂN MAI - THÙY DƯƠNG

TTO - Sau quá trình chăm sóc, điều trị liên tục từ tháng 7-2019, hai bé gái song sinh dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp sẽ được phẫu thuật tách dính vào khoảng 5h sáng 15-7.

Sáng nay 15-7, hơn 100 y bác sĩ mổ tách ca song sinh dính liền phức tạp nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Bé gái song sinh bên cạnh bố mẹ trước giờ đại phẫu phức tạp, kéo dài khoảng 12 tiếng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chiều 14-7, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết đang chuẩn bị những bước sau cùng cho cuộc đại phẫu tách dính cặp song sinh Trúc - Diệu.

Cuộc mổ sẽ bắt đầu lúc 6h ngày 15-7, dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18h cùng ngày.

Toàn bộ êkip gần 100 nhân viên bao gồm: hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như: Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Trường đại học Y dược TP.HCM.

Tháng 7-2019, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ Bệnh viện Hùng Vương một trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt.

Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung một dây rốn.

Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả hai bé được 3,2kg. Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ hồi sức đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của hai bé cũng như các bệnh lý liên quan trẻ sinh non, nhẹ cân khác.

Sáng nay 15-7, hơn 100 y bác sĩ mổ tách ca song sinh dính liền phức tạp nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi và Diệu Nhi vui đùa trước ngày diễn ra ca đại phẫu thuật - Ảnh: DUYÊN PHAN

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp.

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho nhi khoa như chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp vi tính cắt lớp mạch máu (CTA), các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đã phát hiện hàng loạt bất thường tại vùng bụng chung.

"Sẽ là một hành trình dài, gian khó và đầy thách thức sau mổ. Rất mong ca đại phẫu thuật sẽ thành công tốt đẹp và rất mong những lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến bé và gia đình" - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thông tin.

Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200.000, trong số đó chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Hai bé gái song sinh dính nhau phần gan đã xuất viện Hai bé gái song sinh dính nhau phần gan đã xuất viện

TTO - Hai bé sẽ có cuộc sống bình thường như bao trẻ em khỏe mạnh khác. Niềm vui đã được nhân đôi với các y bác sĩ và cả gia đình bé.

XUÂN MAI - THÙY DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên