Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

'Tôi xấu hổ khi nghĩ oan cô giáo gây sức ép cho con mình'

04/09/2019 09:28 GMT+7

TTO - Đọc lời phê 'con chưa hoàn thành bài', 'con cần viết đúng cỡ chữ', 'con cần cố gắng hơn'... trong lòng tôi cứ lo con sẽ là học sinh 'cá biệt' trong mắt cô vì không đi học trước lớp 1...

Tôi xấu hổ khi nghĩ oan cô giáo gây sức ép cho con mình - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (Q.1, TP.HCM) nhận quà tò he trước khi vào lớp trong ngày tựu trường - Ảnh: NHƯ HÙNG

Con đã bắt đầu vào lớp 1 từ ngày 1-8, chủ yếu là rèn kỹ năng, nề nếp. Ngay hôm đầu cô giáo đã nhắn tin: "H. nghịch nhất lớp em ạ. Chỉ có mỗi H. là tự do chạy lung tung trong lớp, ở lớp chị uốn nắn con rồi, ở nhà gia đình nhắc con thêm để con ngoan nhé".

Hôm sau, con được chuyển xuống bàn thứ tư vì nói chuyện riêng nhiều, vẫn chưa biết xin phép cô khi uống nước và đi vệ sinh. Hôm con quên vở, hôm con quên bút trên lớp. Nghĩa là con còn chưa vào nếp, vẫn "tự do" như lời cô nói.

Canh cánh nỗi lo

Có lẽ con là số ít trẻ không học trước lớp 1 nên bây giờ con khá bỡ ngỡ, bắt đầu tập ngồi ngay ngắn, tập cầm bút và viết những chữ cái đầu tiên. Trong lòng tôi cứ lo con sẽ là học sinh "cá biệt" trong mắt cô chỉ vì không đi học trước lớp 1. Vở con với những lời phê "con chưa hoàn thành bài", "con cần viết đúng cỡ chữ", "con cần cố gắng hơn"...

Khi gặp phụ huynh khác trong hôm nhận lớp ngày 31-7, thấy con người ta đã thành thạo cộng trừ tối đa 20, thậm chí 30, tôi hơi hoang mang. Nhìn lại, đến nét chữ cái đơn giản mà con cũng còn lúng túng, phép cộng trừ trong khoảng từ 1 đến 10 con còn khó khăn khi giải.

Hôm đi ăn sáng, tôi gặp mẹ của một bạn lớp con. Chị cho biết con chị đã có thể giải được hết toán lớp 1 do đi học từ 2 tuổi rưỡi. Có phụ huynh khác chia sẻ những chữ cái mà con gái viết đều đẹp do đã đi luyện chữ trước. Tôi biết để các ông bố, bà mẹ có được niềm tự hào ấy, các con đã đánh đổi nhiều thứ. Nhưng tôi vẫn cứ lo...

Tôi càng lo sợ, băn khoăn với suy nghĩ có khi nào vì con chưa học trước lớp 1, còn nhiều bỡ ngỡ nên cô không hài lòng? Tôi đã nghĩ cô chê con để gây sức ép với phụ huynh, để con phải đi học thêm. Có lúc tôi trách mình chủ quan đã không cho con đi học trước, giờ đây khi vào lớp con phải học với các bạn đã thạo cả làm toán lẫn viết chữ, ghép vần. 

Có phụ huynh từng "cảnh báo" tôi: "Đừng chủ quan em ạ, các cô giờ phần lớn đều muốn trẻ đi học trước lớp 1, khi vào lớp thì dạy nhàn và phần lớn cô giáo lớp 1 nào cũng có lớp luyện chữ ở nhà".

Nhẹ lòng vì cô

Lo quá ngoài chuyện chẳng biết làm gì, tôi đành đi gặp cô của con để tâm sự: "Bé nhà em chưa đi học trước lớp 1...". Tôi bất ngờ khi nghe cô nói: "Có lẽ do phụ huynh đã lo lắng quá, các cô sẽ đều dạy từ đầu mà. Em cứ yên tâm, dần dần các con sẽ quen".

Tôi trò chuyện với cô về tình hình của con trên lớp, cô chia sẻ với tôi về việc trên lớp con ngồi chưa đúng tư thế, cầm bút sai, viết chưa đúng cỡ chữ... Đặc biệt, con vẫn còn nói chuyện riêng trong lớp nhiều và cả chuyện con không dám ra chơi vì chưa viết xong 3 trang cô giao.

Cô nói chuyện với tôi rất lâu về chuyện trẻ vào lớp 1, vì muốn các con vào nếp nên giáo viên nghiêm khắc. Bởi nhiều trẻ bây giờ ở nhà được chiều chuộng, nếu cô giáo không "mềm nắn rắn buông" thì rất khó để trẻ nghe lời.

Cô kể nhiều phụ huynh lo sợ con không theo kịp bạn nên chủ động cho con đi học chữ từ rất sớm, đến khi vào học chính thức thì trẻ có tư tưởng "biết rồi" nên chủ quan, chán học, thường mất tập trung trên lớp. Cô còn cho biết năm ngoái có một bạn nhỏ chỉ vì đi học trước hàng năm nên khi vào lớp chỉ có chơi và tỏ thái độ chống đối cô giáo.

Nghe cô chia sẻ, tôi cảm thấy nhẹ lòng, ngộ ra mình đã quá lo xa và suy nghĩ nhiều về chuyện học lớp 1 của con. Tôi từng lo lắng con sẽ không theo kịp bạn bè, sợ con sẽ tự ti khi học trong một lớp mà phần lớn các bạn đã biết chữ, biết làm toán. Nhưng rồi chính cô giáo đã giúp tôi cởi bỏ tâm trạng lo lắng cũng như thay đổi cách nhìn về lớp 1. 

Vậy mà tôi đã hiểu lầm về cô, nghĩ rằng cô gây sức ép để con đi học thêm. Tự nhiên tôi cảm thấy xấu hổ với cô vô cùng.

Cảm ơn cô giáo của con - cô Vũ Minh Hiền, người đã giúp tôi thay đổi suy nghĩ, cách nhìn về lớp 1, về một câu chuyện giáo dục nhiều ý nghĩa.

Có phải người lớn chúng ta đang lo lắng thái quá về chuyện học của con? Suy cho cùng, con học lớp 1 với những nét chữ đều đẹp cũng đâu thể trở thành thiên tài? Vậy hà cớ gì chúng ta phải quan trọng hóa chuyện học trước lớp 1 để trẻ phải khổ?

Tôi nghĩ có thể ngày mai con bước vào năm học mới sẽ vất vả hơn các bạn, nhưng bù lại con không phải chạy trước "cày kiến thức" như nhiều bạn nhỏ khác.

Khai giảng, xin đừng bắt học trò lớp 1 đọc Khai giảng, xin đừng bắt học trò lớp 1 đọc 'vẹt' bài phát biểu

TTO - 'Các con mới vô lớp 1, còn chưa biết đọc, chưa biết viết mà bắt học vẹt bài phát biểu khai giảng rồi lên sân khấu đọc to cho cả trường nghe thì rất tội', một hiệu trưởng ở TP.HCM chia sẻ.

HÀN THÙY DƯƠNG (Thanh Hóa)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận