23/08/2023 09:40 GMT+7

Tôi phát hiện vợ đang mang bầu con người khác, tôi có được ly hôn?

Vợ tôi ngoại tình nên tôi muốn ly hôn, nhưng tòa án không giải quyết vì vợ tôi đang có thai trong khi đứa bé trong bụng không phải là con của tôi. Luật sư cho tôi hỏi tòa làm như vậy có đúng không?

Vợ tôi ngoại tình nên tôi muốn ly hôn, nhưng tòa án không giải quyết vì vợ tôi đang có thai trong khi đứa bé trong bụng không phải là con của tôi. Luật sư cho tôi hỏi tòa làm như vậy có đúng không? 

(Bạn đọc L. - Hà Nội).

Luật sư Lê Hồng Hiển (Đoàn luật sư Hà Nội) tư vấn về việc ly hôn của bạn như sau:

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Vợ đang mang bầu con người khác, tôi có được ly hôn? - Ảnh 1.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Về nguyên tắc thì vợ/chồng có quyền làm đơn ly hôn đơn phương mà không cần sự đồng ý của người còn lại. 

Tuy nhiên, tại khoản 3, điều 51 nêu trên thì có quy định rằng nếu như vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền đơn phương ly hôn với người vợ trong khoảng thời gian này.

Như vậy, trường hợp này khi vợ bạn đang mang thai thì bạn sẽ không được quyền yêu cầu ly hôn cho dù thai nhi trong bụng vợ bạn không phải là con của bạn. 

Trừ trường hợp vợ bạn đồng ý (thuận tình ly hôn) hoặc vợ bạn đơn phương ly hôn thì bạn có thể ly hôn được mà không cần phải đợi sau khi sinh con một năm.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Đang chấp hành án tù có được nhận lương hưu?Đang chấp hành án tù có được nhận lương hưu?

Tôi có người bạn đang đi tù, trước đó anh được nhận lương hưu trí hằng tháng. Vậy xin hỏi đi tù có tiếp tục được nhận lương hưu hay không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên