22/08/2023 08:28 GMT+7

Đang chấp hành án tù có được nhận lương hưu?

Tôi có người bạn đang đi tù, trước đó anh được nhận lương hưu trí hằng tháng. Vậy xin hỏi đi tù có tiếp tục được nhận lương hưu hay không?

Tôi có người bạn đang đi tù, trước đó anh được nhận lương hưu trí hằng tháng. Vậy xin hỏi đi tù có tiếp tục được nhận lương hưu hay không?

Ông Nguyễn Văn Tơn (huyện Đắk Tô, Kon Tum) gửi câu hỏi.

Luật gia Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum) trả lời về việc hưởng lương hưu của người chấp hành án phạt tù như sau:

Theo điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì việc tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng được quy định như sau: 

Luật gia Phạm Văn Chung

Luật gia Phạm Văn Chung

"1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật...".

Như vậy, theo quy định trên, người đã được hưởng lương hưu hằng tháng mà đang đi tù không là trường hợp tạm dừng hưởng lương hưu

Do đó, nếu người lao động đủ các điều kiện hưởng lương hưu theo quy định thì dù có đi tù cũng được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chi trả bình thường. Vì đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù, người lao động sẽ không thể tự mình làm thủ tục hưởng lương hưu hằng tháng nên pháp luật bảo hiểm xã hội cho phép người lao động trong trường hợp này được làm giấy ủy quyền cho người khác nhận thay cho mình.

Lưu ý: theo quy định tại khoản 1, điều 62 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 (đã hết hiệu lực) thì người đang "chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo" thì bị tạm dừng hưởng lương hưu. Do đó, nếu người lao động chấp hành hình phạt tù trong khoảng thời gian trước ngày 1-1-2016 thì bị tạm dừng hưởng lương hưu hằng tháng trong khoảng thời gian đó.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn
Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên