06/04/2024 10:06 GMT+7

Tội phạm giả danh công an gọi điện, 2 người dân miền núi suýt bị lừa 820 triệu

Sáng 6-4, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Công an huyện miền núi Bá Thước phối hợp với người dân vừa kịp thời ngăn chặn hai vụ lừa đảo qua điện thoại, suýt chiếm đoạt 820 triệu đồng của người già.

Theo Công an huyện Bá Thước (Thanh Hóa), ngày 3-4, ông Trần Xuân Mác, 74 tuổi, ở thôn Muỗng Do, xã Điền Trung, huyện Bá Thước, nhận được điện thoại từ số lạ gọi đến tự xưng là cán bộ Phòng cảnh sát điều tra về ma túy Công an TP Hà Nội, thông báo ông Mác có liên quan đến bốn đối tượng bị phòng này bắt. Các đối tượng này đã chuyển cho ông Mác 200 triệu đồng.

Sau đó, tiếp tục có hai đối tượng tự xưng là cán bộ Công an TP Hà Nội điện thoại cho ông Mác, yêu cầu ông Mác mở tài khoản tại Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt, cung cấp thông tin tài khoản cho cán bộ Công an TP Hà Nội rồi chuyển số tiền 200 triệu đồng vào tài khoản mới để chứng minh sự trong sạch.

Chiều 4-4, do lo sợ nên ông Mác đã chuẩn bị tiền rồi đến Bưu điện xã Điền Trung làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng.

Trong lúc ông Mác đang làm thủ tục mở tài khoản, Công an huyện Bá Thước phối hợp với Công an xã Điền Trung phát hiện, nhận thấy ông Mác có biểu hiện bất thường nên hỏi thì được ông Mác kể lại sự việc nêu trên.

Công an huyện Bá Thước giải thích cho ông Mác biết đây là hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Sau khi nghe công an giải thích, ông Mác đã dừng chuyển tiền cho nhóm lừa đảo.

Cũng tại huyện Bá Thước, sáng 4-4, ông Hà Huy Chương, 65 tuổi, ở thôn Rầm Tám, xã Điền Trung, nhận được điện thoại từ số lạ gọi đến tự xưng là cán bộ Công an TP Hà Nội, thông báo ông Chương có liên quan đến đường dây lừa đảo.

Đối tượng lạ này đe dọa, yêu cầu ông Chương kê khai lý lịch, cung cấp thông tin cá nhân, phải giữ bí mật nếu không sẽ bị bắt giữ.

Đối tượng này còn yêu cầu ông Chương mở tài khoản mới tại Ngân hàng chính sách xã hội, cung cấp thông tin tài khoản cho cán bộ Công an TP Hà Nội và chuyển số tiền 620 triệu đồng sang tài khoản mới mở để chứng minh sự trong sạch.

Sáng 5-4, sau khi nắm bắt được thông tin từ người thân của ông Chương, Công an huyện Bá Thước phối hợp Công an xã Điền Trung khẩn trương tìm gặp ông Chương khi ông đang đến ngân hàng để làm thủ tục mở tài khoản và kịp thời ngăn được nạn nhân chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo.

Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo, tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ngày càng trở nên tinh vi.

Do đó, ngoài các biện pháp khuyến cáo, phòng ngừa từ cơ quan chức năng, mỗi cá nhân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tự phòng ngừa để tránh mất tiền hoặc gặp rủi ro.

Đừng để bị lừa đảo trên mạngĐừng để bị lừa đảo trên mạng

Người bị lừa đảo qua mạng có thể tiếp tục bị lừa mất tiền vì "trao gửi" nhầm niềm tin vào các lời hứa "hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo" của công ty luật, trang mạng mạo danh lực lượng chức năng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên