‘Tôi không gặp thì cán bộ khác có thể sẽ gặp khách dương tính’

19/03/2020 11:58 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của anh Lê Đức Thọ, cán bộ công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an) tại TP.HCM, một trong những cán bộ đang được cách ly vì tiếp xúc với khách nhập cảnh nhiễm COVID-19.

‘Tôi không gặp thì cán bộ khác có thể sẽ gặp khách dương tính’ - Ảnh 1.

Cán bộ an ninh Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an) tại TP.HCM đang kiểm tra hộ chiếu của hành khách - Ảnh: H.T

Theo Bộ Y tế phân loại, cán bộ, nhân viên làm việc ở khu vực cửa khẩu là một trong những nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19. Nhận công tác ở đây nhiều năm, anh Thọ hiểu được đây là công việc, nhiệm vụ phải làm.

Anh chia sẻ: "Lịch trực phân công làm xuất - nhập thay đổi mỗi ngày. Nhập cảnh sẽ gặp nhiều khách có thể đi từ vùng dịch trở về. Tôi có gia đình, con 7 tuổi. Nếu hỏi sợ bị nhiễm, sợ cách ly rồi liên đới vợ con, tôi thật lòng không sợ. Khi nghe tin khách do tôi đóng dấu nhập cảnh dương tính virus corona, tôi cũng không lo. Tôi không gặp thì cán bộ khác sẽ gặp khách dương tính, trước sau gì thôi, đó là chuyện thường".

Đang được cách ly vài ngày tại Công an cửa khẩu hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Q.Tân Bình, TP.HCM), anh Thọ chia sẻ thêm nơi cách ly thoải mái như sống ở nhà. Một phòng gồm 4 người, giường tầng và nguồn động viên lớn nhất lúc này của mình là cơ quan, đặc biệt là gia đình.

‘Tôi không gặp thì cán bộ khác có thể sẽ gặp khách dương tính’ - Ảnh 2.

Khu cách ly của cán bộ an ninh tại cơ quan Công an cửa khẩu hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Q.Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh: H.T

Từng tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 "siêu lây nhiễm" (quê tỉnh Bình Thuận) và bệnh nhân thứ 61 (ca đầu tiên ở Ninh Thuận), cán bộ an ninh Trương Công Đức cũng đang được cách ly.

Anh Đức cho biết: "Công việc chính của tôi là phát hiện hộ chiếu, giấy tờ giả; các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, trực tiếp phân loại khách từ vùng dịch, đặc biệt những ngày này quy định đơn phương song phương ngoại giao của các nước liên tục thay đổi nên tâm lý rất áp lực. Đó là chưa kể gặp nhiều khách cứ khai loanh quanh để gian dối".

Là cán bộ trẻ xa nhà, chưa có gia đình, anh Đức cho rằng không có gì ngoài công việc, trách nhiệm. "Tôi chỉ sợ lỡ xảy ra hành khách nghi nhiễm cố tình "lọt" an ninh, sẽ rất buồn. Khi hết thời gian cách ly, tôi vẫn tiếp tục xung phong làm nhập cảnh", cán bộ 9X quê Đắk Lắk lạc quan tâm sự.

Nói về trường hợp cán bộ cách ly, về những khó khăn trong việc quản lý xuất nhập cảnh, đại tá Lê Hồng Thái, phó cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) tại TP.HCM thông tin: "Hiện tại có 27 cán bộ an ninh được cách ly tập trung tại đơn vị. Chúng tôi cũng không có khó khăn gì ngoài việc hành khách không hợp tác. Như mới đây có nữ khách từ Cộng hòa Czech về nằm trong diện cách ly tập trung, trong lúc chờ xe đón đưa đi thì cố ý trốn về Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Anh em phải về tận địa phương truy tìm để đưa đi cách ly".

Ông Thái cũng nói thêm, khách nhập cảnh về, cán bộ tiếp xúc có nguy cơ cao hơn xuất cảnh nhưng để khoanh vùng an toàn thì cần cố định lực lượng tuyến đầu. 

"Mọi công tác từ nay "cắm trại" tại đơn vị, tại tuyến đầu, khi tôi đề xuất cán bộ làm nhập cảnh, tôi quá bất ngờ vì nhiều anh em xung phong, thay vì sợ hay né tránh", ông Thái cho biết.

Khi được hỏi về phương án xử lý đối với những hành khách có hành vi quá khích tại sân bay, có phải cán bộ công an cửa khẩu xử lý “mềm” quá không, Đại tá Lê Hồng Thái cho biết: “Lực lượng chúng tôi đã xây dựng nhiều phương án cho mỗi tình huống xảy ra tại sân bay. Tuy nhiên, đối với những trường hợp quá khích như xảy ra gần đây tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài, chúng tôi đã quán triệt anh em cán bộ chiến sỹ, phải hết sức thông cảm, ưu tiên phương án kiên trì vận động giải thích để người dân hiểu và thực hiện đúng. Vì chúng tôi biết họ cũng đang mệt mỏi sau chuyến bay dài, thêm tâm lý lo sợ dịch bệnh nên dễ bức xúc, kích động…”

Gần 120 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly dịch COVID-19 Gần 120 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly dịch COVID-19

TTO - Cuối ngày 18-3, Tổng cục Du lịch cho biết đến nay đã có 117 khách sạn, cơ sở lưu trú trên cả nước đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch COVID-19 có thu phí, trong đó nhiều nhất tập trung tại hai tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng.

ĐẶNG THẢO THƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận