'Tôi gọi Tuổi Trẻ vì tin chỉ Tuổi Trẻ mới giúp được gia đình Trà My xác nhận thông tin'

30/11/2019 10:40 GMT+7

TTO - 'Tôi đã chọn Tuổi Trẻ để gởi gắm thông tin vì tôi đọc báo Tuổi Trẻ từ nhỏ và luôn đặt niềm tin vào báo mình yêu mến. Tôi nghĩ chỉ có Tuổi Trẻ mới có thể giúp được gia đình em Trà My xác nhận thông tin', anh Nguyễn Văn Hiền chia sẻ.

Tôi gọi Tuổi Trẻ vì tin chỉ Tuổi Trẻ mới giúp được gia đình Trà My xác nhận thông tin - Ảnh 1.

Trang I báo Tuổi Trẻ ngày 3-11-2019

Giải thưởng Làm báo cùng Tuổi Trẻ tháng 10-2019 được trao cho anh Nguyễn Văn Hiền vì những thông tin rất sớm và chính xác về vụ 39 thi thể trong container ở Anh. Thông tin ban đầu từ cảnh sát Anh (ngày 24-10), những nạn nhân này được cho là "người Trung Quốc".

Từ cuộc gọi lúc 22h

22h ngày 24-10-2019, anh Nguyễn Văn Hiền (Q.3, TP.HCM) gọi đến đường dây nóng báo Tuổi Trẻ (0918033133) để báo tin và bày tỏ nghi vấn về việc có hay không người Việt trong số 39 thi thể này. 

Anh kể: "Tôi vừa đọc trên Tuổi Trẻ tin "39 thi thể đông cứng trong xe container là người Trung Quốc" thì hay tin một người bạn của em gái mình đã mất liên lạc ở Anh. Đây là cô gái tên Trà My, đã từng đi xuất khẩu lao động bên Nhật 3 năm cùng với em gái tôi và mới về nước, chuẩn bị thủ tục để tiếp tục qua Nhật 2 năm nữa sau khi được đánh giá lao động tốt. 

Thế nhưng sau đó em này đã báo không đi Nhật nữa và lo thủ tục sang Trung Quốc rồi từ đó sang Anh. Trùng thời điểm với thông tin vụ 39 thi thể, tôi thấy có chút nghi hoặc nên gọi điện cho Tuổi Trẻ để mong xác minh thêm".

"Gọi cho Tuổi Trẻ xong, thông qua em gái, tôi tìm cách liên hệ với gia đình My để hỏi rõ hơn thì biết được em có nhắn tin về cho gia đình, ngay thời khắc trước khi mất. Tôi đã xin gia đình My tấm hình để gửi thêm cho phóng viên tìm hiểu kỹ hơn" - anh kể lại.

Sáng 25-10, anh Hiền tiếp tục cung cấp đoạn tin nhắn được cho là trao đổi cuối cùng giữa My và người thân có những câu: "Con đường đi nước ngoài không thành", "Con chết vì không thở được"..., người nhà đã gọi lại nhưng My không bắt máy.

Cùng ngày, Tuổi Trẻ đã cung cấp hình ảnh của Trà My cho cảnh sát Anh thông qua sự kết nối của một phóng viên báo nước ngoài tại Anh. Cảnh sát Anh đã tiếp nhận và tiến hành khám nghiệm tử thi cùng ngày. 

Phòng LĐ-TB&XH huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cũng xác nhận người thân của Trà My đã có đơn trình báo chính quyền về việc My có thể là một trong 39 nạn nhân và mong được làm các thủ tục pháp lý liên quan đến nhận dạng con gái.

Nhờ thông tin của anh Hiền, Tuổi Trẻ đã có thông tin sớm nhất về nghi vấn Có nạn nhân người Việt trong 39 thi thể chết cóng ở Anh? và triển khai thêm những thông tin chi tiết trong các bản tin tiếp theo. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam vào cuộc, giới chức Anh có thêm thông tin trong điều tra và xác minh danh tính nạn nhân. Từ đó, nhiều gia đình đang mất liên lạc với thân nhân mạnh dạn cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng. Và tiếp sau đó, mọi thông tin về 39 nạn nhân đã được xác nhận.

"Tôi đã chọn Tuổi Trẻ để gởi gắm thông tin vì tôi đọc báo Tuổi Trẻ từ nhỏ và luôn đặt niềm tin vào báo mình yêu mến. Khi biết về trường hợp này, tôi nghĩ chỉ có Tuổi Trẻ mới có thể giúp được gia đình em My xác nhận thông tin" - anh Hiền nói.

"Tôi mong mọi người sớm về quê nhà"

Ngày 27-11-2019, đã có 16 trong số 39 thi thể người Việt tử nạn trong container ở Essex, Anh được đưa về quê nhà. Trong đó có Phạm Thị Trà My (Hà Tĩnh). Anh Hiền cho biết ngay ngày hôm sau, một nhóm bạn của My (cùng làm chung bên Nhật) bay ra đó để tiễn My một đoạn đường. "Tôi mong 23 thi thể còn lại cũng sớm được đưa về với quê nhà. Tôi hiểu cảm giác của gia đình họ khi ngày đêm trông ngóng người thân" - anh xúc động bày tỏ.

Điện ảnh và những thông điệp ngầm

Giải thưởng lần này cũng được trao cho tác giả Nham Hoa với bài viết: "Những thông điệp chính trị quàng trên đầu điện ảnh" (Tuổi Trẻ Cuối Tuần 20-10-2019). Bài phân tích rất hấp dẫn này đã cung cấp nhiều thông tin về nền điện ảnh Trung Quốc hiện tại. 

Những dẫn chứng trong bài cho thấy điện ảnh Trung Quốc ngày nay mang theo tham vọng lớn. Nhiều bộ phim không chỉ đơn giản là sản phẩm giải trí, mà còn mang theo những thông điệp ngầm nhằm truyền tải "về một siêu cường đang trỗi dậy và bơm liều thuốc tự hào dân tộc vào người dân Trung Quốc". 

Một góc nhìn mới, thông tin đầy đủ, bài viết như một lời cảnh báo đáng suy ngẫm với người xem và bộ phận duyệt phim, dịch thuật cũng như các lĩnh vực khác.

Nham Hoa là một cây bút điện ảnh quen thuộc của nhiều tạp chí, nhật báo uy tín. Nham Hoa không viết nhiều, bởi để viết một bài chân dung nhân vật, hay bài viết chứng minh cho một luận điểm, anh luôn tự buộc mình phải xem một số lượng lớn những bộ phim liên quan. 

"Đôi lúc tôi chỉ muốn xem xong không phải viết. Vì xem phim để viết sẽ rất mệt so với cách xem phim thông thường. Nhưng nếu không viết thì cũng rất nhớ, nên gần đây khi thu xếp được công việc tôi đã quay trở lại với viết lách. Tuổi Trẻ Cuối Tuần là một trong những ấn phẩm tôi muốn được cộng tác" - Nham Hoa chia sẻ.

Nham Hoa hiện đang làm trong ngành ngoại giao. Nghề tay trái của anh là viết báo, dịch sách. Những bài viết gần đây của anh cho Tuổi Trẻ Cuối Tuần như "Quentin Tarantino: Phim tôi thế đấy, người có yêu tôi không?", "Sự suy tàn của điện ảnh Hong Kong: Phận mình ra sao..." được bạn đọc rất yêu thích.

Bạn đọc hễ có tin là ưu tiên gọi đường dây nóng của Tuổi Trẻ Bạn đọc hễ có tin là ưu tiên gọi đường dây nóng của Tuổi Trẻ

TTO - Phía sau nhiều thông tin hay, nóng trên Tuổi Trẻ có sự góp sức lặng thầm của bạn đọc, những người đã gọi đến đường dây nóng chia sẻ thông tin, hình ảnh, cùng tác nghiệp với phóng viên và luôn theo dõi phản hồi của dư luận sau từng bản tin…

ĐỖ QUYÊN - NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận