19/09/2022 10:24 GMT+7

Tôi đi làm cò đất - Kỳ 9: Phá cò, không ăn được thì quậy cho banh

MẠNH DŨNG
MẠNH DŨNG

TTO - Không chỉ giai đoạn thị trường bất động sản đang chựng giao dịch như hiện nay, mà ngay cả hồi nóng sốt trước Tết 2022, các môi giới đã thường "hợp cò", bắt tay với nhau để cùng làm cùng chia.

Tôi đi làm cò đất - Kỳ 9: Phá cò, không ăn được thì quậy cho banh - Ảnh 1.

Các môi giới sơn xóa số điện thoại của nhau - Ảnh: MẠNH DŨNG

Đó là chuyện môi giới ở Hà Nội vẫn bán được nhà đất Sài Gòn, hay môi giới ở Đà Nẵng vẫn bán được đất Đà Lạt. Tuy nhiên, chính trong sự bắt tay liên kết này sẽ lòi ra sự thật ai ở đẳng cấp môi giới có tâm có tầm thật sự và ai chỉ là cò ăn xổi, bất chấp lợi ích khách hàng, sẵn sàng đập bể "nồi cơm" của chính đồng nghiệp.

Đập bể "nồi cơm" đồng nghiệp

Thâm nhập vào nghề môi giới bất động sản ở khu tây nam Sài Gòn và vùng liền kề Long An, Tiền Giang và Tây Ninh, tôi được nghe, thậm chí chứng kiến, rất nhiều chuyện cười ra nước mắt của nghề "làm giàu không khó mà đỏ mắt không thấy tiền" này. 

Gặp hồi thị trường sốt nóng, dân môi giới ăn nên làm ra, đã có rất nhiều chuyện sáng tối trong sự bắt tay làm ăn hay "phá kèo" nhau của họ. Đến hồi chợ nhà đất đìu hiu, chuyện này càng phức tạp hơn.

Chỉ sau vài lần bàn chuyện hợp tác "share hàng, dẫn khách" với tôi, Lê Thị Trâm (đã đổi tên), một môi giới bất động sản mới tuổi 40 đã được xem là "cò đại bàng" ở khu tây nam Sài Gòn, chẳng ngại tuyên bố: "Tui nói thiệt cho hiểu nhau để dễ hợp tác. Tính tui là ai chơi với mình đàng hoàng thì tui sẽ đối đãi lại đàng hoàng nhiều hơn nữa. Còn ai tệ với tui thì tui chơi lại cho trắng bách, đen thui luôn. Muốn năm dao, bảy mã gì cũng chiều tới bến".

Mới cách đây không lâu, Trâm có một "phi vụ khét lẹt" với đồng nghiệp khi bị người này "lật kèo", định qua mặt cô ta để ẵm trọn cục tiền hoa hồng lớn. Chuyện là cô ta có một nhà đầu tư lớn ở khu vực Bình Chánh nhờ tìm mua diện tích đất rộng để làm nhà xưởng ở huyện Đức Hòa (Long An). 

Người này cũng đã qua một, hai vòng hợp tác với Trâm để "săn hàng vô, đẩy hàng ra" thành công nhưng chưa đủ mức thân thiết vì ông ta là nhà đầu tư lớn và luôn có mạng lưới hàng chục môi giới khác nhau.

Yêu cầu diện tích đất của ông này là tối thiểu phải trên 10.000m2 và không nằm cách xa trục đường tỉnh lộ 10-N2 nối Sài Gòn - Long An và các tỉnh miền Tây. Ngay thời điểm ấy, Trâm không có sẵn hàng đất đai diện tích lớn cỡ đó, mà nhà đầu tư hợp tác với nhiều môi giới có thể nhanh tay tranh mất, nên cô phải vội vã liên kết với môi giới ở Long An.

Gọi điện thoại cho N.H.H., một môi giới có máu mặt ở khu vực Bến Lức - Đức Hòa (Long An), Trâm đặt thẳng vấn đề: "Em có nhà đầu tư muốn mua đất làm nhà xưởng. Anh có hàng tốt thì share để em dẫn khách xuống. Anh em mình theo thông lệ cưa đôi hoa hồng nếu chốt kèo thành. Còn anh thương thì cho em thêm chút đỉnh 10% để làm ăn lâu dài, có qua có lại". 

Môi giới H. vừa nghe đã OK ngay. Ai trong nghề cũng biết giai đoạn này kiếm được người mua đất rộng cả mẫu, trị giá hàng chục tỉ đồng là rất hiếm hoi.

Chỉ qua ngày, H. báo có hàng: lô đất ở Đức Hòa, rộng 13.500m2, đường rải đá xanh, xe tải lớn vào tận nơi, chỉ trong năm nay sẽ rải nhựa và có thể mở thêm cả đường mặt sau đất, trị giá 39,5 tỉ đồng, có thương lượng chút đỉnh. Trâm mừng rỡ, đúng tầm hàng khách cô tìm. Ngay ngày hôm đó, cô ta đưa khách xuống và ông ta có vẻ rất ưng ý. 

Hai bên chốt được giá tròn 39 tỉ đồng và hẹn qua tuần công chứng luôn, khỏi cần đặt cọc mất thời gian. Điều đặc biệt là chủ đất vẫn chịu chi 2% hoa hồng (trên giá bán) cho môi giới như thông lệ đất tỉnh, dù hợp đồng này lớn và ông ta có thể ép hoa hồng xuống.

Môi giới Trâm mừng rỡ với cục tiền hoa hồng sắp được nhận. Ai ngờ ngày qua ngày, nhà đầu tư vẫn im lìm, không liên lạc đi công chứng gì nữa. Cô sốt ruột gọi điện hỏi, ông ta nói: "Anh bỏ kèo này rồi em, tiền xoay không kịp".

 Linh cảm nghề nghiệp khiến Trâm thấy bất thường, cô về tận địa bàn của môi giới N.H.H. tìm hiểu và nhanh chóng phát hiện ra anh ta đã chơi "luồn cò", lặng lẽ dẫn khách của cô đưa xuống để đi mua miếng đất khác cũng tầm tiền gần 40 tỉ đồng nhưng có vị trí đẹp hơn. Qua mặt Trâm, H. được ẵm trọn hết 2% hoa hồng trị giá gần 1 tỉ đồng "ngọt xớt".

Trâm sôi máu, dẫn gần 20 anh em thân tín xuống nói chuyện "phải trái rõ ràng" với H... Cô ta tuyên bố nếu không "cưa đôi" hoa hồng cho mình thì H. chỉ còn cách về nhà "đuổi gà". Cô ta sẽ tung hê hết "chuyện tồi tệ" của H. lên các trang nhà đất và sẵn sàng bỏ tiền cho "anh em xã hội ngồi canh cửa" nhà H. tới khi nào chịu "ói" tiền thì thôi. 

Tay cò qua mặt đồng nghiệp ban đầu cậy địa bàn mình cũng hùng hổ lại, nhưng sau xuống nước vì sợ lộ chuyện quá "bẩn" trong nghề môi giới sẽ bị đoản hậu đường làm ăn. Sau mấy tháng nhì nhằng, H. cũng phải trả cho Trâm 300 triệu đồng, nhà đầu tư kia cũng ngọt nhạt chi thêm cho cô 50 triệu đồng để lặng xuống chuyện chẳng hay ho trong nghề bất động sản này...

Tôi đi làm cò đất - Kỳ 9: Phá cò, không ăn được thì quậy cho banh - Ảnh 2.

Trong cơn sốt đất cuối năm 2021, các môi giới ở Sài Gòn thường liên kết với môi giới tỉnh để bán đất như ở huyện Bù Đăng, Bình Phước này - Ảnh: MẠNH DŨNG

Phá "kèo" nhau như cơm bữa

Với những người đã dày dạn trong nghề môi giới bất động sản, ai cũng biết đầy chuyện "hợp cò", tức các môi giới cùng liên kết làm ăn; và phá cò, tức giành giật khách hàng của nhau mà tệ nhất là chơi chiêu ngoài mặt thì ra vẻ hợp tác nhưng bên trong sẵn sàng giành "nồi cơm" của nhau khi thấy lợi. 

Ở TP Thủ Đức, trong cơn sốt đất 2020, môi giới Nguyễn Thị Nhâm (đã đổi tên) từng ngang dọc địa bàn quận 2 cũ hơn 5 năm cũng bị chính đồng nghiệp là "bạn" mình "bẻ cọc". Cao trào sốt đất khu phố đông này, cô vừa dắt khách ký được hợp đồng mua đất nền nhà phố Thạnh Mỹ Lợi 7,5 tỉ đồng. 

Khách xuống cọc 300 triệu đồng, hẹn tháng sau ra công chứng. Ai dè mới chỉ tuần sau, chủ nhà báo hủy hợp đồng, chịu đền cọc.

Nhâm điều tra thì ra chính một môi giới "bạn" của Nhâm đã bí mật tiếp tục dắt khách khác chịu mua giá 8,3 tỉ đồng trên chính nền đó. Với giá này, chủ nhà chịu đền cọc cho khách của Nhâm thì bà ta vẫn còn lời được 500 triệu đồng nếu so với giá bán 7,5 tỉ đồng ban đầu. 

Lẽ ra bà ta phải chịu phạt nửa tiền hoa hồng vì hủy hợp đồng của Nhâm, nhưng chỉ chi cho cô 3 triệu đồng tiền xăng xe. Nhâm khảng khái gạt trả lại tiền và nói rằng "Trái đất còn dài, mình còn gặp nhau, nhân quả liền đó cô à".

Cô môi giới 36 tuổi, quê Hà Tĩnh này, kể mình không lạ gì chuyện các môi giới "bẻ cọc" của nhau. Nhưng giai đoạn năm 2020, đất đai phố đông sốt ầm ầm, cô chốt được nhiều "kèo", ký thành công hợp đồng nên chủ quan. Về sau, kinh nghiệm của cô là thấy được mảnh đất nào "ngon ăn" thì tư vấn khách nên đặt cọc cao lên. 

"Như miếng đất em dắt khách mua 7,5 tỉ đó, mà khách chịu đặt cọc 7 trăm hay 1 tỉ thì thách cả chủ đất lẫn cò khác bẻ cọc được", Nhâm nói.

Tâm sự về nghề mình, cô môi giới này nói thêm lúc đất đai lạnh ngắt còn đỡ, chứ lúc nóng sốt thì chuyện các cò đạp, đá, phá kèo nhau để tranh lợi về mình xảy ra ầm ầm như cơm bữa. 

Không chỉ đạp nhau chuyện lớn, họ còn phá nhau những chuyện lặt vặt rất hài, như cò A. vừa mới sơn số điện thoại của mình lên nền đất định bán thì đến đêm cò B. lại lén lút xóa đi và sơn lại số điện thoại của mình lên ngay đó...

Môi giới muốn làm lớn, phải hợp tác

"Mỗi cò thường chỉ thành thạo một vài địa bàn, nên cần liên kết với môi giới nơi khác để cùng hợp tác, chia lợi khi kiếm được khách muốn mua bất động sản nơi đó. Thông lệ chia đôi hoa hồng, người dắt khách được một nửa, người giới thiệu bất động sản thành hợp đồng được một nửa.

Tuy nhiên, trong những cú bắt tay này sẽ lộ ra ai là môi giới đàng hoàng, hợp tác được đường dài, và ai là cò chăm chộp tiền một lần rồi bất chấp" - nhà đầu tư kiêm môi giới Lê Công Khánh ở khu vực tây nam Sài Gòn cho biết.

Theo anh, tất cả nhà môi giới lớn, làm ăn có tâm có tầm đều cần liên kết. Những người âm thầm làm một mình thường là "cò lẻ" mới vào nghề, làm ăn nhỏ hoặc chơi không đẹp nên không hợp tác được với ai.

************

Nhiều người cho rằng thành phần thổi phồng giá, tạo sốt ảo và làm nhiễu loạn thị trường chính là "cò"?

>> Kỳ tới: Sự thật nghề môi giới bất động sản

Tôi đi làm cò đất - Kỳ 8: Người trong cuộc mới hiểu người... trong kẹt Tôi đi làm cò đất - Kỳ 8: Người trong cuộc mới hiểu người... trong kẹt

TTO - Đi xe sang, nói chuyện tiền tỉ, ăn mặc bảnh bao là bề nổi thường thấy về nghề môi giới bất động sản (bất động sản). Nhưng đâu đó vẫn còn những góc khuất mà chỉ người trong nghề mới hiểu được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận