Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Toàn bộ hệ thống và người dân Nhật cùng cảnh báo về siêu bão Hagibis

13/10/2019 11:10 GMT+7

TTO - Chị Phạm Thùy Vân - một người Việt đang học tại Nhật, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online câu chuyện mọi cơ quan ở Nhật đều vào cuộc thông tin liên tục tới người dân, du khách về siêu bão Hagibis.

Toàn bộ hệ thống và người dân Nhật cùng cảnh báo về siêu bão Hagibis - Ảnh 1.

Thông tin "Cảnh báo khẩn cấp: Hướng dẫn sơ tán từ Adachi-ku (khẩn cấp). Nước sông Ayase có thể qua bờ kè. Nếu bạn ở gần sông Ayase, hãy sơ tán ngay lập tức lên tầng hai" - Ảnh: PHẠM THÙY VÂN

Chị Phạm Thùy Vân chia sẻ khoảng thời gian học tập ở Nhật dù không dài nhưng chị đã hai lần chứng kiến quá trình vận hành cảnh báo bão ở Nhật. Họ thông tin liên tục kèm theo các cảnh báo về nguy cơ, khuyến cáo các thông tin cần thiết để mọi người chủ động phòng tránh.

"Thời điểm này tôi đang học nâng cao ở Tokyo, nơi chịu ảnh hưởng của bão Hagibis. Dù thời điểm siêu bão Hagibis đổ bộ được cảnh báo vào tối 12-10 nhưng suốt từ đầu tuần, có nghĩa trước thời điểm bão đổ bộ cả tuần, các cơ quan đã nói rất nhiều về cơn bão này.

Lớp học của chúng tôi có 14 học viên, mỗi buổi chỉ có 1 giáo viên nhưng cả lớp có 3 người làm nhiệm vụ hỗ trợ các học viên trong quá trình học. Điều khác biệt trong thời điểm chuẩn bị có bão, những người hỗ trợ chỉ nói chuyện về cơn bão này. Họ thông tin rất nhiều về nguy cơ bão ảnh hưởng đến nước Nhật, đến từng khu vực cụ thể. Dường như đây là nhiệm vụ họ được giao.

Không chỉ trên lớp, khi học viên về nơi nghỉ ở khu vực giống như ký túc xá, những người hỗ trợ vẫn giữ liên lạc thường xuyên. Họ nhắn tin trao đổi với các học viên, hỏi các học viên có người thân quen ở Nhật không rồi khuyến cáo khi bão vào, trong tình huống khẩn cấp thì liên hệ với bạn của mình ở Nhật hoặc liên lạc với họ để được giúp đỡ.

Trên lớp đã vậy, còn về nơi ở, những thông báo cung cấp thông tin về cơn bão kèm theo những lưu ý cũng được dán ở thang máy và một số nơi khác, nội dung khuyến cáo rất đơn giản".

Toàn bộ hệ thống và người dân Nhật cùng cảnh báo về siêu bão Hagibis - Ảnh 2.

Thông báo thông tin về bão Hagibis được dán liên tục ở thang máy khu nhà ở của những người học tập tại Nhật - Ảnh: PHẠM THÙY VÂN

Ví dụ thông báo từ đầu tuần dán ở thang máy ghi: "Dự báo một cơn bão lớn sẽ tấn công Tokyo vào ngày 10-12, giao thông công cộng ở Tokyo dự kiến sẽ ngừng hoạt động. Vào ngày như vậy, rất nguy hiểm để đi ra ngoài. Xin vui lòng không đi ra ngoài".

Cũng trong những ngày chuẩn bị có bão, qua thư điện tử, rất nhiều thông tin về cơn bão Hagibis được gửi tới. Càng gần thời điểm bão đổ bộ, thư điện tử có nội dung về bão gửi đến liên tục. Thậm chí, sau khi rời trường về nơi ở, có người phát tận tay tờ rơi thông tin về cơn bão Hagibis. 

"Chúng tôi có cảm giác không phải một cơ quan có nhiệm vụ thông tin về bão, mà rất nhiều cơ quan, nhiều người trong những ngày chuẩn bị bão đều làm như được giao nhiệm vụ cảnh báo về mức độ nguy hiểm của bão Hagibis".

Đến khi ở trong phòng, chiếc loa trên trần nhà cũng phát thông tin về cơn bão này. Còn trên truyền hình, có một kênh riêng nói về bão, đưa thông tin liên tục trong ngày. Rất nhiều thông tin về khu vực ảnh hưởng, hướng di chuyển tránh trú, các thông tin hiển thị hết trên màn hình.

Chúng tôi có trò chuyện với một người bạn Nhật, họ nói đây là việc các cơ quan đều phải làm khi có thiên tai. Bạn ấy nói ngoài thông tin, cảnh báo về sức mạnh của cơn bão thì người dân còn được cảnh báo chi tiết về nguy cơ nước biển dâng, khuyến cáo chi tiết các vùng nước dâng để di chuyển lên các tầng cao.

Một thư điện tử gửi tới chúng tôi có nội dung: "Cảnh báo khẩn cấp: Hướng dẫn sơ tán từ Adachi-ku (khẩn cấp). Nước sông Ayase có thể qua bờ kè. Nếu bạn ở gần sông Ayase, hãy sơ tán ngay lập tức lên tầng hai hoặc nơi cao hơn của tòa nhà".

Rồi họ thông báo hệ thống giao thông công cộng ngừng chạy ở một số tuyến do ảnh hưởng của bão…

Toàn bộ hệ thống và người dân Nhật cùng cảnh báo về siêu bão Hagibis - Ảnh 3.

Các trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm du lịch ở Nhật cũng đưa thông tin về bão Hagibis - Ảnh: PHẠM THÙY VÂN

Ngay cả trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc cũng đưa những thông tin có tính chất cảnh báo, khuyến cáo du khách và du học sinh tại Nhật.

Những thông tin được lưu ý quan trọng gồm: "trong trường hợp mạng internet không thể sử dụng được do ảnh hưởng của bão, chính phủ Nhật sẽ kích hoạt một mạng miễn phí để mọi người có thể kết nối mà không cần mật khẩu truy cập. Vì vậy, lưu ý mọi người hãy mang theo điện thoại bên mình để lỡ có việc gì không may xảy ra thì có thể yêu cầu sự trợ giúp ngay".

Thật sự, với cách thông tin như vậy, gần như tất mọi người dân, du khách đều quan tâm đến cơn bão này.

Siêu bão Hagibis xé toạc nhà cửa ở Nhật, đường sá chìm trong biển nước Siêu bão Hagibis xé toạc nhà cửa ở Nhật, đường sá chìm trong biển nước

TTO - Các trường hợp thương vong đầu tiên do siêu bão Hagibis gây ra ở Nhật Bản đã được ghi nhận. Đường sá tại thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận bị ngập nghiêm trọng, nhiều nhà bị bão phá hủy, san bằng...

XUÂN LONG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận