Tòa Trung Quốc xử vụ Lâm Tâm Như bị cáo buộc 'ủng hộ Đài Loan độc lập'

06/12/2019 21:53 GMT+7

TTO - Tòa án Trung Quốc yêu cầu một người dùng mạng xã hội xin lỗi và đền bù cho nữ diễn viên Lâm Tâm Như vì cáo buộc cô ủng hộ Đài Loan độc lập.

Tòa Trung Quốc xử vụ Lâm Tâm Như bị cáo buộc ủng hộ Đài Loan độc lập - Ảnh 1.

Lâm Tâm Như trong phim truyền hình cổ trang Hoàn Châu Cách Cách (trái) - Ảnh chụp màn hình SCMP

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 6-12 đưa tin một tòa án ở Bắc Kinh, Trung Quốc vừa ra phán quyết yêu cầu một người dùng mạng xã hội Weibo xin lỗi nữ diễn viên Đài Loan Lâm Tâm Như vì gọi cô này là "một người ủng hộ Đài Loan độc lập" và đền bù cho ngôi sao phim Hoàn Châu Cách Cách 60.000 nhân dân tệ (8.500 USD).

"Tài khoản Weibo này đã được đăng ký và sử dụng bởi một cá nhân họ Huang. Những bài đăng của Huang chứa nội dung phần lớn mang tính lăng mạ và trút giận. Các mô tả của Huang cũng không dựa trên sự thật, chẳng hạn 'Đài Loan độc lập'. Những bài đăng này cấu thành sự xúc phạm và vu khống nguyên đơn" - Công ty luật Tinh Quyền (Xingquan), công ty thay mặt Lâm Tâm Như kiện người dùng trên, dẫn lại phán quyết của Tòa án quận Hải Điến ở Bắc Kinh.

Theo công ty này, trong giai đoạn từ tháng 8-2016 tới tháng 10-2017, tài khoản Weibo này đã đăng hàng trăm bài viết vu khống Lâm Tâm Như.

Trong suốt phiên xét xử, Huang nói rằng các bài đăng này là phản ứng của cá nhân trước những người hâm mộ khác và không nhắm trực tiếp vào Lâm Tâm Như. Tuy nhiên, tòa án cho biết hầu hết nội dung của các bài đăng này đã lên mức xúc phạm và vu khống Lâm Tâm Như.

Tài khoản của Huang hiện đã bị khóa "vì những phàn nàn nói rằng tài khoản này vi phạm quy định của Weibo". Hiện không rõ nội dung chính xác của các bài đăng trên tài khoản của Huang là gì, theo SCMP.

Lâm Tâm Như và ca khúc Mộng Lý trong phim Hoàn Châu Cách Cách

Năm ngoái, chương trình truyền hình My Dear Boy (Chàng trai của tôi) - do Lâm Tâm Như sản xuất - đã bị hủy chiếu tại Trung Quốc đại lục sau 2 phần. Dân mạng nước này ra vẻ khó chịu vì chương trình này nhận được hỗ trợ tài chính của Cơ quan Văn hóa Đài Loan.

Một số người dùng cáo buộc Lâm Tâm Như ủng hộ độc lập cho đảo Đài Loan. Tuy nhiên, phía nhà sản xuất của Lâm Tâm Như ra tuyên bố nói rằng những bình luận như vậy chỉ dựa theo tin đồn và mang tính vu khống.

"Internet không nằm ngoài vòng pháp luật. Chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng chống lại bất kỳ sự vu khống và tin đồn ác tâm nào. Pháp luật sẽ không dung thứ những kẻ phạm tội" - studio của Lâm Tâm Như nêu rõ trong một tuyên bố giữa tuần này.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và cũng nhiều lần khẳng định không loại trừ phương án vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn - người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh - luôn bác bỏ các tuyên bố như vậy.

Nhiều minh tinh Đài Loan đã đối mặt với làn sóng chỉ trích tại Trung Quốc đại lục, thậm chí đe dọa tới sự nghiệp, khi nêu lập trường về các vấn đề nhạy cảm như Đài Loan.

Hồi tháng 3, nữ diễn viên Đài Loan Âu Dương Na Na đã phải lên tiếng "Tôi yêu Trung Quốc" khi xuất hiện trên truyền hình sau loạt tin đồn nói rằng cô ủng hộ Đài Loan độc lập.

Một tháng sau, nữ diễn viên Đài Loan Hứa Vỹ Ninh (Tiffany Ann Hsu) đã lên tiếng xin lỗi vì thích một bài đăng liên quan tới Đài Loan mà theo người dùng Trung Quốc là hành động xúc phạm. Cô này sau đó tuyên bố: "Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới này. Tôi không ủng hộ Đài Loan độc lập. Tôi ghét chủ nghĩa ly khai".

Lâm Tâm Như, hiện 43 tuổi, là một nữ diễn viên truyền hình - điện ảnh, ca sĩ, người mẫu kiêm nhà sản xuất phim nổi tiếng người Đài Loan.

Cô được khán giả biết đến nhiều nhất qua vai diễn Hạ Tử Vy trong phim truyền hình ăn khách Hoàn Châu Cách Cách. Năm 2009, Lâm Tâm Như chuyển sang đầu tư sản xuất phim và thành lập công ty sản xuất phim của riêng mình - Ruby Lin Studio.

Mỹ quan ngại khi Trung Quốc điều tàu sân bay gây sức ép với bầu cử Đài Loan Mỹ quan ngại khi Trung Quốc điều tàu sân bay gây sức ép với bầu cử Đài Loan

TTO - Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ tại Đài Loan cho biết Mỹ rất quan ngại về động thái của Trung Quốc trong việc tác động đến bầu cử Đài Loan vào tháng 1-2020.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận