Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Tòa tỉnh cũ xử oan, tách tỉnh, tòa nào bồi thường?

08/06/2018 11:07 GMT+7

TTO - Ngày 7-6, TAND tỉnh Bạc Liêu đã gặp ông Bùi Mạnh Hòa - con trai ông Bùi Duy Hải, người bị kết án oan từ 34 năm trước - để giải quyết đơn yêu cầu bồi thường oan sai và xin lỗi công khai đối với gia đình ông.

Tòa tỉnh cũ xử oan, tách tỉnh, tòa nào bồi thường? - Ảnh 1.

Nhiều năm qua, ông Bùi Mạnh Hòa phải đến nhiều cơ quan để gửi đơn yêu cầu bồi thường oan sai cho cha mình - Ảnh T.L.

Mới đây, TAND Tối cao đã có văn bản gửi TAND tỉnh Bạc Liêu xác định ông Bùi Duy Hải thuộc trường hợp người bị oan cách đây 34 năm. TAND tỉnh Bạc Liêu là cơ quan phải giải quyết bồi thường oan sai cho gia đình ông Hải.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc sáng 7-6, TAND tỉnh Bạc Liêu cho biết vẫn phải tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của TAND Tối cao xem TAND tỉnh Bạc Liêu hay TAND tỉnh Cà Mau mới là đơn vị phải bồi thường. 

Lý do vì năm 1989, ông Hải bị TAND tỉnh Minh Hải (cũ) kết án 18 tháng tù về 3 tội: tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa, thiếu tinh thần trách nhiệm và vu khống. Bản án này đã bị tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM hủy vì xác định oan sai đối với ông Hải. Sau đó, tỉnh Minh Hải được tách ra thành hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.

Trong 34 năm qua, kể từ khi ông Hải bị bắt và được giải oan, đây là một trong rất nhiều lần gia đình ông phải mòn mỏi chờ đợi để được bồi thường. Do vụ việc xảy ra đã lâu, các cơ quan phải tìm hồ sơ, xin ý kiến chỉ đạo, thậm chí đẩy trách nhiệm cho nhau...

Trước đó, sau khi được minh oan vào năm 1989, ông Hải đã viết hàng loạt đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu sớm giải quyết việc bồi thường oan sai. Hai năm sau, ông Hải chết khi vẫn chưa được xin lỗi công khai và bồi thường oan sai. Ông Hòa, con ông Hải, tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan tố tụng từ địa phương đến trung ương yêu cầu bồi thường cho cha mình.

Năm 2015, do chán nản vì phải chờ đợi, ông Hòa đã nộp đơn khởi kiện TAND tỉnh Bạc Liêu để yêu cầu bồi thường oan sai nhưng đã bị tòa án trả lại. Tòa cho rằng ông Hòa chưa thực hiện thủ tục giải quyết bồi thường tại cơ quan có trách nhiệm bồi thường theo quy định. 

Theo hướng dẫn của TAND TP Bạc Liêu, ông Hòa đã có đơn gửi TAND tỉnh này yêu cầu bồi thường và xin lỗi công khai đối với cha ông. Tuy nhiên, TAND tỉnh Bạc Liêu lại hướng dẫn ông Hòa nộp đơn khởi kiện ra tòa án. 

Đến khi ông Hòa nộp hồ sơ để chứng minh từng nộp đơn khởi kiện và bị tòa án trả lại thì TAND tỉnh Bạc Liêu mới trả lời ông phải đợi vì để cơ quan này xin ý kiến chỉ đạo của TAND Tối cao.

Ông Hòa đã yêu cầu TAND tỉnh Bạc Liêu phải bồi thường hơn 20 tỉ đồng thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất khi cha ông bị bắt tạm giam; tổn thất tinh thần trong thời gian cha bị giam giữ và chết, tổn thất đối với các thành viên trong gia đình khi có người bị kết án oan...

Oan sai 34 năm, đòi bồi thường hơn 20 tỉ đồng Oan sai 34 năm, đòi bồi thường hơn 20 tỉ đồng

TTO - Bị bắt giam oan từ 34 năm trước, đã chết cách đây 28 năm nhưng ông Bùi Duy Hải vẫn chưa được các cơ quan có trách nhiệm bồi thường dù gia đình ông đã gửi đơn yêu cầu từ năm này qua năm khác.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận