22/07/2021 11:08 GMT+7

Tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của chủ mới khu biệt thự Trịnh Xuân Thanh chuyển nhượng

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của 6 bị cáo và Công ty Mai Phương trong vụ án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh có nhiều sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ.

Tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của chủ mới khu biệt thự Trịnh Xuân Thanh chuyển nhượng - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa hồi đầu tháng 3 - Ảnh: TTX

Ngày 22-7, thông tin từ Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho biết cơ quan này vừa có quyết định mở phiên tòa xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Các bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo gồm Vũ Thanh Hà (nguyên tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí - PVB), Phạm Xuân Diệu (nguyên tổng giám đốc PVC), Nguyễn Xuân Thủy (nguyên phó trưởng phòng đầu tư dự án, PVB), Khương Anh Tuấn (nguyên phó trưởng phòng thương mại, PVB), Lê Thanh Thái (nguyên trưởng phòng kinh doanh, PVB), Hoàng Đình Tâm (nguyên kế toán trưởng PVB).

Trong đơn kháng cáo, các bị cáo trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ: phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo và hợp tác với các cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, có thái độ ăn năn hối cải, nhận thức rõ sai phạm của mình…

Từ đó các bị cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cân nhắc hưởng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt, miễn trách nhiệm dân sự cho các bị cáo và hưởng án treo.

Phiên tòa phúc thẩm cũng xem xét kháng cáo của Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) về việc đề nghị trả lại 3.400m2 đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Theo nội dung kháng cáo, công ty cho rằng đã nhận chuyển nhượng khu đất từ gia đình ông Trịnh Xuân Thanh đúng pháp luật, nên không có nghĩa vụ phải trả lại cho PVC như phán quyết của tòa án.

Khu biệt thự 3.400m2 tại Tam Đảo hiện thuộc quyền quản lý của Công ty Mai Phương, do ông Kiều Đào Lâm là chủ sở hữu và là người đại diện theo pháp luật.

Ông Kiều Đào Lâm nhận chuyển nhượng toàn bộ Công ty Mai Phương (bao gồm cả mảnh đất 3.400m2 đất tại Tam Đảo) từ bà Trần Dương Nga (vợ ông Thanh) bằng tiền cá nhân hợp pháp đã được cơ quan điều tra xác minh.

"Ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không liên quan gì đến sai phạm trước đây của bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã làm, do đó không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật của ông Trịnh Xuân Thanh gây ra. Ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không có nghĩa vụ phải trả lại diện tích 3.400m2 đất tại Tam Đảo cho PVC như phán quyết của bản án sơ thẩm đã tuyên", nội dung đơn kháng cáo nêu.

Công ty Mai Phương đã đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét sửa bản án sơ thẩm theo hướng tuyên trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng 3.400m2 đất Tam Đảo cho Công ty Mai Phương.

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh không kháng cáo

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt các bị cáo trong vụ án này. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên án phạt 11 năm tù về tội "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp với bản án 30 năm tù trước đó, hình phạt chung áp dụng đối với bị cáo Đinh La Thăng là 30 năm tù. Sau phiên tòa, ông Thăng không làm đơn kháng cáo.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị phạt 18 năm tù cho hai tội danh. Tổng hợp với các bản án trước đó, hình phạt chung đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh là tù chung thân.

Sau phiên tòa, ông Thanh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, xin miễn trách nhiệm dân sự bồi thường hơn 143 tỉ đồng. Tuy nhiên sau đó ông Thanh đã rút đơn kháng cáo, chấp nhận bản án sơ thẩm.

Ông Trịnh Xuân Thanh: Ông Trịnh Xuân Thanh: 'Tôi đã lãnh án chung thân, nhận thêm chục năm nữa không là gì'

TTO - Đối đáp lại quan điểm buộc tội của viện kiểm sát, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói bản thân không có tội nên không phải nhận và cho rằng đã lãnh án chung thân rồi, thêm chục năm tù nữa cũng không là gì.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên