15/09/2022 17:59 GMT+7

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của 12 giáo viên kiện phòng giáo dục huyện

DUY THANH
DUY THANH

TTO - TAND tỉnh Phú Yên xử phúc thẩm, bác toàn bộ kháng cáo của 12 cựu giáo viên kiện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Hòa, tuyên giữ nguyên án sơ thẩm.

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của 12 giáo viên kiện phòng giáo dục huyện - Ảnh 1.

Một nguyên đơn trình bày tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: DUY THANH

Chiều 15-9, TAND tỉnh Phú Yên tuyên án phúc thẩm vụ kiện "tranh chấp về chấm dứt hợp đồng lao động và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt hợp đồng lao động" giữa nguyên đơn là 12 cựu giáo viên và bị đơn là Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Hòa.

Đây là phiên tòa phúc thẩm được mở lại, sau khi phiên tòa phúc thẩm ngày 14-11-2019 phải tạm ngừng theo yêu cầu nguyên đơn vì có tình tiết mới phát sinh. 

Kết thúc phiên phúc thẩm lần này, hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm, theo đó buộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Hòa phải trả lương, bảo hiểm y tế, tiền vi phạm thời gian báo trước việc chấm dứt hợp đồng cho 12 cựu giáo viên tổng cộng hơn 840 triệu đồng.

Tòa tuyên không chấp nhận yêu cầu buộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Hòa nhận cả 12 cựu giáo viên này trở lại giảng dạy và ký hợp đồng không xác định thời hạn, cũng như số tiền bồi thường thiệt hại khác mà các nguyên đơn yêu cầu.

Theo hồ sơ vụ kiện, ngày 5-9-2011, trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Hòa ký hợp đồng đối với 12 người để làm giáo viên giảng dạy các bậc tiểu học và THCS trong thời hạn 1 năm.

Hết hạn hợp đồng cũ, phòng ký tiếp hợp đồng lao động thứ hai có thời hạn 3 năm (tháng 9-2012 đến tháng 9-2015). Tiếp đó, trong các năm 2015 và 2016, khi hợp đồng 3 năm đã hết hạn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Hòa còn ký tiếp với 12 giáo viên này 2 hợp đồng, mỗi hợp đồng có thời hạn 1 năm.

Đến ngày 15-8-2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Hòa ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với 12 giáo viên này từ ngày 4-9-2017.

Cuối tháng 9-2017, 12 giáo viên này làm đơn khởi kiện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Hòa ra TAND huyện, yêu cầu hủy thông báo chấm dứt hợp đồng, nhận toàn bộ họ vào giảng dạy và ký hợp đồng không xác định thời hạn; trả đầy đủ phụ cấp đứng lớp từ năm 2011 đến năm 2017, nâng bậc lương theo quy định pháp luật; bồi thường tổn thất tinh thần mỗi giáo viên 5 tháng lương cơ bản.

Riêng cô Trần Thị Thu yêu cầu bồi thường 10 tháng lương cơ bản và 20 triệu đồng tiền điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ vì sẩy thai do quá bức xúc bởi cô thấy bị chấm dứt hợp đồng lao động sai luật.

Xét xử sơ thẩm từ ngày 17 đến 19-4-2019, TAND huyện Tây Hòa đã tuyên buộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phải trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế từ khi chấm dứt hợp đồng lao động đến khi xét xử sơ thẩm là 20 tháng, cộng với 2 tháng lương theo hợp đồng lao động và bồi thường khoản tiền tương ứng trong 25 ngày vi phạm thời hạn báo trước đối với 12 giáo viên.

Theo đó, 4 giáo viên tốt nghiệp hệ cao đẳng được bồi thường tổng cộng hơn 65 triệu đồng/người; 8 giáo viên tốt nghiệp hệ đại học được bồi thường hơn 72,5 triệu đồng/người. Tổng số tiền phải bồi thường hơn 840 triệu đồng.

Tuy nhiên, tòa cho rằng không có cơ sở chấp nhận yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Hòa nhận 12 giáo viên này vào công tác và ký hợp đồng không xác định thời hạn. Đồng thời tuyên bác các yêu cầu chi trả các khoản đứng lớp, nâng lương, bồi thường tổn thất tinh thần…

51 giáo viên bị cắt hợp đồng, 12 người khởi kiện 51 giáo viên bị cắt hợp đồng, 12 người khởi kiện

TTO - Tối 27-9, ông Lê Quốc Ly - chánh án Tòa án nhân dân huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên - cho biết đã tiếp nhận 12 đơn khởi kiện đối với bà Trương Thị Dân - trưởng Phòng giáo dục và đào tạo huyện Tây Hòa.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên