03/03/2020 10:24 GMT+7

Tòa nhà ốp kính gây chói mắt, chủ đầu tư, nhà thầu phải chịu trách nhiệm

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, các công trình xây dựng sử dụng kính gây ảnh hưởng đến môi trường thì chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công có trách nhiệm sửa chữa khắc phục và bồi thường thiệt hại theo quy định.

Tòa nhà ốp kính gây chói mắt, chủ đầu tư, nhà thầu phải chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Tòa nhà Trung tâm thương mại và văn phòng dịch vụ SHB Đà Nẵng, số 89 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, Đà Nẵng sử dụng kính vàng gây chói mắt - Ảnh: TẤN LỰC.

Ngày 3-3, trả lời Tuổi Trẻ Online, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết hiện vẫn chưa có quy định độ phản quang ngoài trời của kính dùng trong xây dựng.

Theo đó, Luật xây dựng 2014 yêu cầu hồ sơ thiết kế xây dựng phải tuân thủ theo quy chuẩn, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng.

Đối với kính dùng trong xây dựng, các thông số kỹ thuật thực hiện theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Bộ Xây dựng ban hành. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có quy định độ phản quang ngoài trời của kính dùng trong xây dựng.

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, việc sử dụng kính có màu nóng, kính có độ phản quang lớn sẽ gây ra một số bất lợi đối với môi trường và công trình xung quanh. Ngoài ra còn làm hình ảnh bề mặt bao che công trình biến dạng.

Do đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa ban hành công văn hướng dẫn sử dụng vật liệu kính trong xây dựng để hạn chế việc ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận.

Ngoài ra công văn này là cơ sở cho việc thẩm định thiết kế và cấp phép xây dựng cũng như xác định trách nhiệm của các chủ thể liên quan đến công trình nếu gây ảnh hưởng đến môi trường.

Được biết, nội dung chính của công văn Sở Xây dựng vừa ban hành đề nghị chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế hạn chế sử dụng vật liệu kính có màu nóng như đỏ, vàng, cam và không sử dụng kính có hệ số phản quang mạnh trong xây dựng.

Theo Sở Xây dựng, các công trình đã triển khai nhưng sử dụng kính gây ảnh hưởng đến môi trường thì chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công có trách nhiệm sửa chữa khắc phục và bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên khó khăn nhất hiện nay là đánh giá mức độ ảnh hưởng vì không có quy định cụ thể của pháp luật liên quan đến độ phản quang ngoài trời của kính và không có quy định cụ thể màu sắc của kính bị cấm hoặc hạn chế dùng trong xây dựng

Cận cảnh hai tòa nhà Cận cảnh hai tòa nhà 'dát vàng' gây nhức mắt tại Đà Nẵng

TTO - Hai tòa nhà ốp kính phản quang vàng rực đang xây dựng tại Đà Nẵng gây nhức mắt người đi đường và cư dân sinh sống lân cận đang gây chú ý về vấn đề sử dụng màu sắc trong kiến trúc đô thị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên