Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Đà Nẵng hạn chế dùng kính có màu nóng trong xây dựng

27/02/2020 14:17 GMT+7

TTO - Từ ngày 1-4 tới, chủ đầu tư và tư vấn thiết kế xây dựng các công trình tại Đà Nẵng phải nêu chi tiết loại kính sử dụng trong xây dựng công trình. Hạn chế sử dụng kính có màu nóng, không sử dụng kính có hệ số phản quang mạnh.

Đà Nẵng hạn chế dùng kính có màu nóng trong xây dựng - Ảnh 1.

Tòa nhà phủ kính vàng 3 mặt của Ngân hàng SHB tại Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 27-2, ông Nguyễn Hải Đường - trưởng Phòng cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng - cho biết vẫn đang chờ báo cáo chi tiết từ chủ đầu từ tòa nhà Trung tâm thương mại và văn phòng dịch vụ SHB Đà Nẵng, số 89 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Theo ông Đường, trước đó Sở Xây dựng đã mời chủ đầu tư lên họp nhưng nội dung báo cáo chưa đầy đủ nên gia hạn thêm một tuần để chủ đầu tư gửi báo cáo tổng thể. Từ đó, sở sẽ có căn cứ xem xét hướng xử lý.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã phản ánh việc chủ đầu tư công trình nêu trên - Ngân hàng SHB - triển khai lắp kính vàng phủ mặt ngoài tòa nhà gây phản chiếu ánh sáng ra các nhà dân xung quanh.

Theo các hộ dân, việc sử dụng loại kính vàng chóe phản quang mạnh khiến ánh sáng hắt vào nhà, ảnh hưởng sinh hoạt và buôn bán.

Cách đây ít ngày, ông Thái Ngọc Trung - phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng - đã có công văn gửi UBND các quận, huyện, các chủ đầu tư và tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng đề nghị biện pháp chấn chỉnh tình hình này.

Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư, tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng khi triển khai lập hồ sơ thiết kế, cấp phép xây dựng phải bổ sung thông tin chi tiết loại kính sử dụng.

Đối với vật liệu kính sử dụng tại mặt tiền công trình, phải ghi rõ các thông số kỹ thuật như: loại kính, xuất xứ, kích thước, bề dày, màu sắc, hệ số phản quang, hệ số hấp thu nhiệt.

Về màu sắc của kính phải hạn chế tối đa các màu nóng như đỏ, bạc, vàng, cam. Không sử dụng loại kính có hệ số phản quang lớn ảnh hướng tiêu cực tới môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận.

Trong thuyết minh thiết kế và báo cáo thẩm tra hồ sơ thiết kế phải đánh giá sự phù hợp của các thông số kỹ thuật vật liệu kính nêu trên (đặc biệt lưu ý đến hệ số phản quang) so với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành.

Đối với các công trình có tính chất thương mại dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ, ngoài các yêu cầu trên, hồ sơ thiết kế phải kèm theo phối cảnh màu (ban ngày) cho công trình.

Trong đó thể hiện rõ màu sắc công trình, màu sắc của kính sử dụng tại mặt tiền công trình. Việc thi công phải thực hiện đúng theo màu sắc được thể hiện trong phối cảnh.

Theo Sở Xây dựng, các yêu cầu này sẽ áp dụng từ ngày 1-4-2020. Chủ đầu tư và các bên liên quan sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm và phải xử lý khắc phục cho công trình nếu sử dụng vật liệu ảnh hưởng đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận.

Kính cao ốc rọi nắng rực nhà dân, chủ đầu tư nói Kính cao ốc rọi nắng rực nhà dân, chủ đầu tư nói 'không có vấn đề'

TTO - "Khách vào uống nước ai cũng "kêu trời" cái kính màu vàng chói lóa vào mắt không chịu nổi. Tôi không hiểu sao người ta lại làm kính phản chiếu như vậy. Mùa này trời còn mát chứ mùa hè tới thì sao mà chịu nổi".


TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận