Kính cao ốc rọi nắng rực nhà dân, chủ đầu tư nói 'không có vấn đề'

13/01/2020 11:47 GMT+7

TTO - "Khách vào uống nước ai cũng "kêu trời" cái kính màu vàng chói lóa vào mắt không chịu nổi. Tôi không hiểu sao người ta lại làm kính phản chiếu như vậy. Mùa này trời còn mát chứ mùa hè tới thì sao mà chịu nổi".

Kính cao ốc rọi nắng rực nhà dân, chủ đầu tư nói không có vấn đề - Ảnh 1.

Ánh sáng phản chiếu chói chang từ mặt kính tòa nhà về hướng đường Lê Đình Dương - Ảnh: HUY KHA

Những ngày qua, nhiều hộ dân mặt tiền đường Lê Đình Dương (P.Phước Ninh, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) "kêu trời" vì ánh sáng phản chiếu từ mặt kính tòa nhà đang xây dựng đối diện hắt chói lóa vào mỗi buổi sáng.

Bà Phan Thị Thu Hồng (60 tuổi), một hộ bán cà phê và nước giải khát tại 62 Lê Đình Dương, cho biết từ 8h-9h sáng hằng ngày, ánh sáng từ các tấm kính tại tòa nhà phản chiếu vào rất mạnh, ảnh hưởng tới sinh hoạt và buôn bán của người dân. 

"Khách vào uống nước ai cũng "kêu trời" cái kính màu vàng chói lóa vào mắt không chịu nổi. Tôi không hiểu sao người ta lại làm kính phản chiếu như vậy. Mùa này trời còn mát chứ mùa hè tới thì sao mà chịu nổi" - bà Hồng than thở. 

Ánh sáng phản chiếu từ tòa cao ốc Ngân hàng SHB trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu - Video: TẤN LỰC

Không riêng bà Hồng, rất nhiều người dân và một số quán cà phê gần đó cũng cho biết buổi sáng từ 8h là nắng phản chiếu vào mái hiên, khách uống cà phê không ngồi được nên đành thu xếp bàn ghế vào bên trong.

Được biết, công trình đang xây dựng là tòa nhà trung tâm thương mại và văn phòng dịch vụ SHB Đà Nẵng. Tòa nhà có diện tích sàn khoảng 11.000m2, cao 15 tầng, được ốp kính phủ kín 3 mặt. Công trình do Ngân hàng SHB làm chủ đầu tư. 

Kính cao ốc rọi nắng rực nhà dân, chủ đầu tư nói không có vấn đề - Ảnh 3.

Hiện công nhân thi công phần mặt kính tòa nhà - Ảnh: TẤN LỰC

Ghi nhận vào sáng 13-1, đơn vị thi công đã triển khai ốp kính xong mặt phía đông và chuẩn bị ốp kính các mặt còn lại. Đáng chú ý, loại kính ốp bên ngoài được phủ một lớp màu vàng phản quang rất mạnh.

Hiện ở Đà Nẵng có nhiều tòa cao ốc được ốp kính mặt ngoài như tòa nhà Trung tâm hành chính TP, tòa nhà Ngân hàng Công thương. Tuy nhiên những loại kính này phản quang rất nhẹ và hầu như không ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Kính cao ốc rọi nắng rực nhà dân, chủ đầu tư nói không có vấn đề - Ảnh 4.

Buổi sáng mặt kính phía đông phản chiếu ánh mặt trời xuống đường Lê Đình Dương - Ảnh: TẤN LỰC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, người phụ trách phần mặt kính tòa nhà là ông Nguyễn Đức Viết, phòng xây dựng cơ bản Ngân hàng SHB, cho biết công trình được làm đúng theo thiết kế, giấy phép xây dựng được cấp nên không có vấn đề gì. 

"Loại kính sử dụng được nhập khẩu có giấy tờ đầy đủ. Bây giờ chúng tôi làm đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn chứ để ý sao được nhà người ta làm như thế nào. Nếu chúng tôi làm không đúng theo tiêu chuẩn thì mới ý kiến được chứ. Kính nào chả phản quang, việc bình thường có vấn đề gì đâu" - ông Viết nói.

Kính cao ốc rọi nắng rực nhà dân, chủ đầu tư nói không có vấn đề - Ảnh 5.

Ánh sáng từ tòa nhà phản chiếu xuống một quầy nước giải khát trên đường Lê Đình Dương - Ảnh: TẤN LỰC

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hải Đường - trưởng phòng cấp phép xây dựng Sở Xây dựng TP Đà Nẵng - cho biết vật liệu kính không bị cấm trong xây dựng. Trong các quy định xây dựng cũng không có quy định ghi rõ "kính màu này thì được dùng, còn màu kia thì không". 

Kính cao ốc rọi nắng rực nhà dân, chủ đầu tư nói không có vấn đề - Ảnh 6.

Một phụ nữ che mặt khỏi ánh nắng chiếu từ tòa nhà khi ngồi ăn sáng - Ảnh: TẤN LỰC

Do đó kính bán trên thị trường được đăng ký hợp chuẩn thì người ta mua về lắp đặt. "Dân họ có ý kiến thì mình ghi nhận thôi. Nhưng tôi cũng chưa thấy đơn kiến nghị của dân, chưa biết phản ánh tại vị trí nào, chiếu vào ảnh hưởng ra sao" - ông Đường nói.

Tấm thép phản quang ở TP.HCM, Tấm thép phản quang ở TP.HCM, 'lưỡi dao' kề sát xe lẫn người qua lại

TTO - Những tấm thép phản quang gắn trên các dải phân cách đường bộ ở nhiều tuyến đường tại TP.HCM lâu ngày bị bong tróc, tạo thành những chiếc bẫy sắc nhọn như dao, đe dọa người tham gia giao thông.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận