Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Tòa New Zealand yêu cầu cân nhắc vụ dẫn độ đầu tiên sang Trung Quốc

11/06/2019 12:03 GMT+7

TTO - Tòa phúc thẩm New Zealand yêu cầu chính phủ nước này xem xét lại trường hợp dẫn độ đầu tiên sang Trung Quốc, chỉ ra các điều kiện tồi tệ về nhà tù và tiến trình xét xử.

Tòa New Zealand yêu cầu cân nhắc vụ dẫn độ đầu tiên sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đi cạnh người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường khi đến thăm Trung Quốc ngày 1-4 - Ảnh: AFP

Nếu chính phủ của bà Jacinda Ardern quyết tâm dẫn độ Kyung Yup Kim sang Trung Quốc, họ sẽ phải lật ngược lại phán quyết ngày 11-6 của tòa phúc thẩm ở tòa tối cao.

Thẩm phán tòa phúc thẩm, bà Helen Winkelmann, nhấn mạnh hệ thống tư pháp của New Zealand khác với Trung Quốc và rằng Trung Quốc "dựa trên các báo cáo đáng tin cậy, bị cáo buộc vẫn còn sử dụng các hình thức tra tấn một cách phổ biến".

"Chiếu theo công pháp quốc tế mà New Zealand có nghĩa vụ thực thi, chúng ta có quyền từ chối dẫn độ một người nào đó nếu họ có nguy cơ bị tra tấn hay xét xử bất công", thẩm phán Winkelmann nhấn mạnh trong phán quyết.

Các luật sư của Kim, một thường trú nhân tại New Zealand gốc Hàn Quốc, đã trình bày lo ngại thân chủ của họ có thể bị đối xử tồi tệ trong các nhà tù Trung Quốc để chống lại việc dẫn độ.

Bộ Tư pháp New Zealand, Đại sứ quán Trung Quốc tại Wellington và Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Hãng tin Reuters.

Chính quyền New Zealand thoạt đầu đồng ý dẫn độ Kim sang Thượng Hải vào năm 2015. Kim bị cáo buộc đã bóp cổ đến chết một cô gái 20 tuổi trong thời gian 4 tháng sống tại đây - một tội danh ông này luôn phủ nhận. Thi thể của cô gái được phát hiện vào năm 2009 trên một cánh đồng ở Thượng Hải.

Sau 5 năm thụ án tù tại New Zealand, Kim hiện đang phải đeo thiết bị giám sát điện tử ở Auckland - nơi ông có vợ và hai con. Mẹ và anh trai của Kim đã trở thành công dân New Zealand.

Trường hợp của ông này gây chú ý bởi phán quyết từ chối dẫn độ của tòa xuất hiện trong bối cảnh hơn 1 triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc.

Đây được xem là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Hong Kong kể từ khi nó được trao trả về Trung Quốc năm 1997.

Hong Kong Hong Kong 'nóng như lửa' với dự luật dẫn độ mới, tại sao?

TTO - Hàng trăm ngàn người biểu tình đi qua các con phố ở Hong Kong những ngày qua để phản đối đề xuất sửa đổi đối với luật dẫn độ của thành phố này vì lo ngại dự luật sẽ cho phép dẫn độ tội phạm tới Trung Quốc đại lục xét xử. Nguồn cơn từ đâu?

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận