Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Tòa Mỹ bác kháng cáo của Monsanto, buộc bồi thường nạn nhân thuốc diệt cỏ Roundup

15/05/2021 18:16 GMT+7

TTO - Tòa phúc thẩm liên bang ở San Francisco (Mỹ) đã bác đơn kháng cáo của Monsanto, tuyên bố công ty này có trách nhiệm bồi thường 25 triệu USD cho một người bị ung thư vì thuốc diệt cỏ Roundup.

Tòa Mỹ bác kháng cáo của Monsanto, buộc bồi thường nạn nhân thuốc diệt cỏ Roundup - Ảnh 1.

Ông Edwin Hardeman và vợ trong một phiên tòa xử vụ ông kiện Monsanto - Ảnh chụp màn hình

Phán quyết ngày 14-5 được xem là một thắng lợi lớn cho hàng ngàn người Mỹ đang kiện Monsanto vì thuốc diệt cỏ Roundup.

Theo tài liệu của tòa án, nguyên đơn Edwin Hardeman đã phát bệnh ung thư hạch không Hodgkins sau khi tiếp xúc với Roundup. Ông Hardeman sau đó khởi kiện Monsanto, cáo buộc hóa chất glyphosate trong Roundup là nguyên nhân khiến ông bị bệnh.

Trong phán quyết đầu tiên năm 2019, tòa tuyên Monsanto có trách nhiệm bồi thường cho nguyên đơn số tiền 80 triệu USD. Sau khi tập đoàn này kháng cáo, số tiền được giảm xuống còn 25 triệu USD song Monsanto vẫn tiếp tục kêu oan.

Phán quyết ngày 14-5 đã bác bỏ kháng cáo của Monsanto, khẳng định mức bồi thường 25 triệu USD là hợp lý. Tòa cũng nhấn mạnh nguy cơ hóa chất glyphosate trong Roundup gây ung thư đã được biết đến vào thời điểm ông Hardeman mắc bệnh.

Ông Hardeman - một trong những người đầu tiên đưa Monsanto ra tòa - cáo buộc tập đoàn này đã lừa dối khách hàng khi không cảnh báo về hóa chất glyphosate và loan tin hóa chất này vô hại.

Trong một tuyên bố ngày 14-5, tập đoàn mẹ của Monsanto là Bayer đã bày tỏ thất vọng với phán quyết của tòa San Francisco. Bayer tuyên bố "sẽ xem xét tất cả các nỗ lực pháp lý, bao gồm cả việc kháng cáo lên Tòa án tối cao Mỹ".

Bayer đang đối mặt với một loạt rắc rối pháp lý tại Mỹ liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup sau khi bỏ ra hơn 63 tỉ USD mua lại Monsanto năm 2018.

Tập đoàn của Đức đang phải đối mặt với khoảng 90.000 vụ kiện liên quan hoạt chất trong sản phẩm của Monsanto gây ung thư. Bayer đã chấp nhận chi 11 tỉ USD để dàn xếp các vụ kiện ở Mỹ liên quan tới sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup nhưng vẫn chưa được các nguyên đơn chấp nhận.

Chiến thắng cho các nạn nhân của Monsanto Chiến thắng cho các nạn nhân của Monsanto

TTO - Bayer, công ty mẹ của Monsanto, ngày 24-6 đã chấp nhận chi gần 11 tỉ USD để dàn xếp hơn 100.000 vụ kiện liên quan tới chất diệt cỏ Roundup tại Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận