Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Một nông dân Pháp thắng kiện Monsanto về thuốc diệt cỏ gây bệnh tật

21/10/2020 22:16 GMT+7

TTO - Tòa phúc thẩm cấp cao nhất của Pháp hôm nay 21-10 bác đơn kháng cáo của Công ty Monsanto trong vụ một nông dân Pháp khởi kiện công ty này về loại thuốc diệt cỏ Lasso đã gây bệnh cho ông.

Một nông dân Pháp thắng kiện Monsanto về thuốc diệt cỏ gây bệnh tật - Ảnh 1.

Thùng đựng thuốc diệt cỏ Lasso của Công ty Monsanto - Ảnh: K-BID

Theo Hãng tin AFP, phán quyết của tòa phúc thẩm cấp cao nhất ở Pháp đã khép lại vụ kiện kéo dài bắt đầu từ năm 2007. Đã có ba phán quyết trước đây của tòa cấp dưới ủng hộ người nông dân trồng ngũ cốc tên là Paul Francois sống ở vùng tây nam nước Pháp.

Ông Francois bị nhiễm độc vào tháng 4-2004 sau khi hít phải hơi thuốc từ loại thuốc diệt cỏ Lasso do Công ty Monsanto sản xuất. Monsanto hiện thuộc sở hữu của công ty hóa chất Bayer (Đức).

Ông Francois tin rằng việc tiếp xúc với hơi độc đó đã khiến hệ thần kinh của ông bị tổn thương nặng. Do đó ông khởi kiện Monsanto, yêu cầu công ty này phải bồi thường thiệt hại hơn 1 triệu euro (1,18 triệu USD).

Một phiên tòa cấp thấp hơn cho rằng Công ty Monsanto đã không cung cấp đủ thông tin cho người dùng về những nguy cơ sức khỏe khi hít phải hơi thuốc Lasso.

Tháng 4-2019, một phiên tòa khác tiếp tục khẳng định Monsanto phải chịu trách nhiệm vì loại thuốc diệt cỏ của họ là "sản phẩm không hoàn thiện".

Công ty Bayer sau khi mua lại Monsanto năm 2018 đã làm đơn kháng cáo phán quyết đó lên tòa phúc thẩm cấp cao nhất của Pháp.

Phiên tòa khi đó ra phán quyết cho rằng lẽ ra Monsanto nên cảnh báo về những nguy hiểm sẽ xảy ra khi sản phẩm của họ chứa trong các bình kín, nhưng phán quyết của tòa lại không nói rõ về cơ bản thuốc diệt cỏ Lasso có độc hay không.

Loại thuốc này đã bị cấm tại Pháp từ tháng 11-2007, tức là rất lâu sau khi Canada lần đầu cấm thuốc này năm 1985 và sau đó năm 1992 Bỉ và Anh cũng ra lệnh cấm.

Sau khi tòa tối cao ra phán quyết cuối cùng khép lại vụ việc, một thủ tục tư pháp độc lập khác sẽ quyết định số tiền Monsanto phải bồi thường cho những thiệt hại của người nông dân.

Chiến thắng cho các nạn nhân của Monsanto Chiến thắng cho các nạn nhân của Monsanto

TTO - Bayer, công ty mẹ của Monsanto, ngày 24-6 đã chấp nhận chi gần 11 tỉ USD để dàn xếp hơn 100.000 vụ kiện liên quan tới chất diệt cỏ Roundup tại Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận