19/12/2019 19:46 GMT+7

Úc xử vụ dân kiện tập thể về thuốc diệt cỏ của Monsanto gây ung thư

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Monsanto bị cáo buộc đã đánh lừa người tiêu dùng khi tuyên bố chất glyphosate trong thuốc diệt cỏ Roundup là an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, gần 80 người Úc nghi nó là nguyên nhân khiến họ bị ung thư.

Úc xử vụ dân kiện tập thể về thuốc diệt cỏ của Monsanto gây ung thư - Ảnh 1.

Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto bị cáo buộc là nguyên nhân khiến hàng chục người bị ung thư - Ảnh: AFP

Phiên điều trần đầu tiên đã được tiến hành hôm nay 19-12 tại Tòa án liên bang của Úc, theo Đài ABC.

Ông Matthew Berenger, giám đốc Hãng luật LHD, cho biết các luật sư đại diện nguyên đơn đã cáo buộc Monsanto vi phạm những điều khoản bảo đảm an toàn sản phẩm tiêu dùng, vốn được quy định trong luật bảo vệ người tiêu dùng Úc.

Họ nhấn mạnh Monsanto đã đánh lừa người tiêu dùng khi tuyên bố rằng chất glyphosate, thành phần chính trong thuốc diệt cỏ Roundup, là an toàn và không gây nguy hiểm về sức khỏe đối với người sử dụng.

Theo ông Berenger, hiện có tới 70-80 người mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin, từ những người chuyên làm nghề nông cho đến những người chỉ sử dụng sản phẩm của Monsanto để diệt cỏ trong vườn nhà.

"Hầu hết nạn nhân đã phải chịu đựng tổn thương về thể chất, tinh thần, khó khăn về tài chính và trải qua các chương trình điều trị kéo dài dẫn tới không thể làm việc bình thường", luật sư Berenger chia sẻ với Đài ABC.

Nguyên đơn chính của vụ kiện là ông John Fenton, sống ở bang Nam Úc. Năm 2000, ông Fenton nhận làm công việc phun thuốc diệt cỏ ở thành phố Warrnambool, bang Victoria.

Điều này khiến ông phải tiếp xúc với thuốc diệt cỏ Roundup nhiều giờ mỗi tuần trong quá trình trộn và phun sản phẩm tại các trang trại bò sữa. Năm 2008, ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin. Ông quyết định nộp đơn kiện Monsanto sau khi chứng kiến các phiên tòa tương tự tại Mỹ.

Tập đoàn Bayer của Đức, doanh nghiệp đã mua lại Monsanto vào năm ngoái, đã liên tục bác bỏ các cáo buộc cho rằng Roundup gây bệnh ung thư. Trong tuyên bố được gởi đến ABC ngày 19-12, tập đoàn này khẳng định các sản phẩm của Monsanto luôn an toàn và hướng tới việc không gây ô nhiễm môi trường.

Tại Mỹ, Monsanto đã bị buộc phải trả hàng trăm triệu USD tiền bồi thường cho 4 bệnh nhân ung thư. Số người kiện Monsanto và chờ ngày ra tòa ước tính vẫn còn hàng ngàn trường hợp.

Dự kiến, phiên điều trần tiếp theo của Tòa liên bang Úc sẽ được tiến hành vào tháng 2 năm sau.

Thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư: bê bối liên tiếp từ Thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư: bê bối liên tiếp từ 'cục nợ Monsanto'

TTO - Người dân nhiều thành phố trên thế giới lại xuống đường tuần hành, biểu tình chống thuốc trừ sâu của Monsanto khi phiên tòa xử vụ kiện của hai công dân Mỹ bị ung thư vì thuốc trừ sâu còn chưa hết gây chấn động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên