08/01/2021 12:49 GMT+7

Tòa Iraq phát lệnh truy nã Tổng thống Trump vụ ám sát tướng Soleimani

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Iraq ngày 7-1 phát lệnh truy nã Tổng thống Mỹ Donald Trump vì cáo buộc giết người có chủ ý liên quan vụ ám sát tướng Soleimani của Iran và một chỉ huy lực lượng dân quân của Iraq đầu năm ngoái. Vụ ám sát xảy ra ở thủ đô Baghdad (Iraq).

Tòa Iraq phát lệnh truy nã Tổng thống Trump vụ ám sát tướng Soleimani - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong ngày 6-1-2021 tại Washington, DC, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin AP, lệnh truy nã ông Trump do một thẩm phán của phiên tòa điều tra tại Baghdad ban hành. Tòa án này được giao nhiệm vụ điều tra về vụ tấn công bằng máy bay không người lái do Washington chỉ định đã giết chết tướng Qassim Soleimani của Iran và viên chỉ huy Abu Mahdi al-Muhandis của Iraq.

Cả hai người này đã bị sát hại bên ngoài sân bay ở thủ đô Baghdad (Iraq) trong tháng 1-2020.

Tướng Qassim Soleimani là người chỉ huy lực lượng Quds, một đơn vị chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động quân sự ngoài lãnh thổ của Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Ông Abu Mahdi al-Muhandis là phó chỉ huy của Lực lượng Huy động nhân dân của Iraq, một lực lượng được thành lập để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Lệnh truy nã của tòa cáo buộc ông Trump về tội giết người có tính toán; nếu bị kết án, mức phạt cho tội này là tử hình.

Trong bối cảnh ông Trump chuẩn bị rời Nhà Trắng ngày 20-1, lệnh truy nã này của Iraq mang tính biểu tượng nhiều hơn.

Theo thông cáo của Hội đồng Tư pháp tối cao Iraq, quyết định phát lệnh truy nã với tổng thống đương nhiệm Mỹ "đã được đưa ra sau khi thẩm phán ghi lại lời khai của nguyên đơn là các thành viên trong gia đình ông Abu Mahdi al-Muhandis".

Tòa Iraq cho biết nhà chức trách vẫn đang tiếp tục điều tra về các vụ sát hại vừa nêu.

Việc hai viên chỉ huy của Iran và Iraq bị sát hại đã gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao và làm căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Iraq.

Sau vụ việc, các nghị sĩ theo dòng Hồi giáo Shiite ở Iraq đã thông qua nghị quyết gây sức ép với chính phủ về việc trục xuất các binh sĩ nước ngoài khỏi nước này.

Cũng kể từ sau vụ việc, các nhóm binh sĩ do Iran bảo trợ tại Iraq đã gia tăng nhiều cuộc tấn công nhắm vào lực lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq dẫn tới việc Washington đe dọa chấm dứt hoạt động của phái bộ ngoại giao Mỹ tại Baghdad.

Iran gửi thông báo tới Interpol lệnh truy nã Tổng thống Donald Trump lần 2 Iran gửi thông báo tới Interpol lệnh truy nã Tổng thống Donald Trump lần 2

TTO - Lệnh truy nã Tổng thống Donald Trump lần thứ 2 đã được Iran gửi lên Interpol trong bối cảnh chỉ còn 2 tuần nữa ông Trump kết thúc nhiệm kỳ 4 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên