Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Tòa bác đơn kiện của ông Trump chống lại bà Clinton

10/09/2022 07:32 GMT+7

TTO - Một thẩm phán Mỹ đã bác đơn kiện của cựu tổng thống Donald Trump chống lại đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 của ông là bà Hillary Clinton khi cho rằng sự việc không thuộc thẩm quyền của tòa án.

Tòa bác đơn kiện của ông Trump chống lại bà Clinton - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump kiện bà Hillary Clinton, đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 - Ảnh: AFP

Thẩm phán Donald Middlebrooks đã bác đơn kiện của ông Trump đối với bà Clinton khi cho rằng các cáo buộc của ông về việc Đảng Dân chủ cố gắng liên kết chiến dịch tranh cử của ông với Nga là một nỗ lực để "phô trương" những bất bình chính trị, vốn không thuộc thẩm quyền của tòa án.

Cụ thể, ông Middlebrooks nói đơn kiện không tìm kiếm việc giải quyết bất kỳ vi phạm pháp lý nào, theo Hãng tin Reuters ngày 9-9. Thẩm phán Middlebrooks cũng cho biết tòa án "không phải là diễn đàn phù hợp" cho những phàn nàn của cựu tổng thống Trump.

"Ông ấy đang tìm cách phô trương một bản tuyên ngôn chính trị dài 200 trang nêu rõ những bất bình của ông ấy đối với những người chống đối ông ấy", thẩm phán Middlebrooks cho biết.

Ông Trump đã đệ đơn kiện bà Clinton, ứng cử viên Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, và một số thành viên Đảng Dân chủ khác với cáo buộc lừa dối, âm mưu thực hiện hành vi sai trái gây tổn hại cho ông cùng các cáo buộc khác trong đơn kiện dài 108 trang.

Đơn kiện cũng bao gồm những lời phàn nàn mà ông Trump đã lặp đi lặp lại nhiều lần tại Nhà Trắng trong suốt 4 năm cầm quyền sau khi đánh bại bà Clinton.

Ông Trump cũng yêu cầu bồi thường và án phạt vì những thiệt hại ông đã chịu. Cựu tổng thống Mỹ nói ông đã phải chi hơn 24 triệu USD "chi phí bào chữa, phí pháp lý và các chi phí liên quan".

Những bị cáo khác trong đơn kiện gồm có nghị sĩ Adam Schiff, người dẫn đầu một trong hai cuộc điều tra luận tội ông Trump của Hạ viện Mỹ, và ông Christopher Steele, cựu quan chức tình báo Anh, viết một hồ sơ về mối liên hệ của ông Trump cùng các cộng sự với Nga và gửi nó cho FBI và truyền thông trước cuộc bầu cử năm 2016.

Các quan chức tình báo Mỹ và những người khác trong Chính phủ Mỹ đã cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Matxcơva đã bác bỏ cáo buộc này.

Các đại diện của ông Trump và bà Clinton vẫn chưa bình luận về phán quyết của thẩm phán Middlebrooks.

Các trợ lý dọn tài liệu trong Các trợ lý dọn tài liệu trong 'hỗn loạn' khi ông Trump rời Nhà Trắng

TTO - Các cựu trợ lý của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc ông rời Nhà Trắng cũng hỗn loạn như nhiệm kỳ tổng thống của ông, và những giờ cuối cùng tại Nhà Trắng là sự gấp rút đóng gói hàng đống giấy và kỷ vật mà ông muốn.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận