Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Ông Trump 'trút giận' lên Đảng Dân chủ tại mít tinh 'Cứu nước Mỹ'

04/09/2022 13:17 GMT+7

TTO - Trong cuộc mít tinh lần đầu tiên kể từ khi bị khám nhà cách đây 3 tuần, cựu tổng thống Donald Trump chỉ trích Đảng Dân chủ đang đe dọa "nền cộng hòa của nước Mỹ", và công kích Tổng thống Joe Biden.

Ông Trump trút giận lên Đảng Dân chủ tại mít tinh Cứu nước Mỹ - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Trump tại sự kiện ở Pennsylvania ngày 3-9 - Ảnh: REUTERS

Cuộc mít tinh "Cứu nước Mỹ" ở thành phố Wilkes-Barre (Pennsylvania) được tổ chức để vận động sự ủng hộ cho ứng viên thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa Mehmet Oz và ứng viên Doug Mastriano cho ghế thống đốc bang Pennsylvania.

Sự kiện được truyền thông Mỹ trông đợi, vì đây là lần đầu tiên cựu tổng thống Donald Trump xuất hiện tại một buổi mít tinh, sau khi bị Cục Điều tra liên bang (FBI) khám xét nhà ở Mar-a-Lago cách đây 3 tuần.

"Không có ví dụ nào sống động hơn về những mối đe dọa rất thực tế đối với tự do của Mỹ như chỉ vài tuần trước. Các vị ở đây và tất cả chúng ta đã được chứng kiến ​​một trong những vụ lạm dụng quyền lực gây sốc, sốc nhất so với bất kỳ chính quyền nào trong lịch sử nước Mỹ", cựu tổng thống nhắc tới vụ khám nhà do FBI thực hiện sau khi được Bộ Tư pháp của chính quyền Tổng thống Joe Biden bật đèn xanh.

Các nhà điều tra đã thu hồi hàng ngàn tài liệu trong cuộc khám xét, trong đó có hơn 100 tài liệu được đánh dấu tuyệt mật và tối mật.

Cựu tổng thống cáo buộc Đảng Dân chủ và chính quyền đương nhiệm muốn ông "im lặng", và mô tả những việc mà những người này đang làm là "sự phản bội công lý".

"Họ đang cố khiến tôi im lặng và quan trọng hơn là họ đang cố khiến bạn im lặng. Nhưng chúng ta sẽ không im lặng, phải không?", ông Trump hỏi đám đông ủng hộ trong sự kiện ngày 3-9.

Cả hai ứng viên Oz và Mastriano đã khuấy động đám đông trước bài phát biểu của ông Trump khi họ chỉ trích Tổng thống Biden và một loạt chính sách của Đảng Dân chủ, từ COVID-19 đến nhập cư.

"Tôi nghĩ điều duy nhất ông Joe Biden xây dựng lại tốt hơn là Đảng Cộng hòa", bác sĩ Oz - người chưa từng ra tranh cử - nêu quan điểm.

Cuộc mít tinh của ông Trump diễn ra khá gần địa điểm Tổng thống Biden tổ chức mít tinh hồi tuần trước.

Trong sự kiện đó, ông Biden đã chỉ trích ông Trump và những người Cộng hòa mang tư tưởng "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" là một mối đe dọa với nền dân chủ Mỹ.

Đương kim tổng thống cũng cố gắng thúc đẩy quan điểm cuộc chiến cho bầu cử Quốc hội giữa kỳ lần này là cuộc chiến "vì linh hồn nước Mỹ", tương tự thông điệp ông nêu ra trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Đáp lại trong cuộc mít tinh ngày 3-9, ông Trump mô tả bài phát biểu của Tổng thống Biden là "độc địa và gây chia rẽ", đồng thời gọi người kế nhiệm là "kẻ thù của đất nước".

Cuộc mít tinh không chỉ nhằm giúp cựu tổng thống giải tỏa cơn giận sau vụ bị FBI khám nhà. 

Hãng thông tấn AP nhận định cuộc mít tinh ở thành phố Wilkes-Barre không chỉ cho thấy mức độ ảnh hưởng của ông Trump trong Đảng Cộng hòa, mà còn tiết lộ canh bạc mà đảng này đang đặt cược tại một số bang. 

Đó là việc ông Trump dành sự ủng hộ cho các ứng viên chưa từng ra tranh cử, hoặc đang bị đánh giá là chỉ núp bóng dựa hơi ông.

Vụ điều tra ông Trump:  Pháp luật và chính trị Vụ điều tra ông Trump: Pháp luật và chính trị

TTCT - Chưa một tổng thống Mỹ nào lại bị nghi kỵ nhiều như tổng thống thứ 45 Donald Trump, khi ông liên tục ở giữa vòng xoáy nghi ngờ, điều tra, cáo buộc… Nhưng đó cũng là màu sắc của chính trị Mỹ lâu nay, luật pháp và chính trị đan cài đầy những toan tính riêng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận