Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Tòa án TP.HCM thụ lý vụ ông Lê Vinh Danh kiện Tổng LĐLĐ Việt Nam

22/03/2021 19:18 GMT+7

TTO - Tòa án nhân dân TP.HCM đã thụ lý vụ án hành chính theo đơn khởi kiện của ông Lê Vinh Danh - nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, kiện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tòa án TP.HCM thụ lý vụ ông Lê Vinh Danh kiện Tổng LĐLĐ Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Lê Vinh Danh - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Tòa án nhân dân TP.HCM vừa thông báo đã thụ lý vụ án hành chính số 75/2021/TLST-HC về việc "Khiếu kiện hành vi hành chính" theo đơn khởi kiện của ông Lê Vinh Danh.  

Thông báo này do thẩm phán Phạm Ngọc Duy ký, đã được gửi đến Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Chiều 22-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Vinh Danh cho biết ông cũng đã nhận được thông báo này.

Theo Tòa án nhân dân TP.HCM, những vấn đề cụ thể của người khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết bao gồm: hành vi hành chính không thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2 của Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; buộc Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2 cho ông Lê Vinh Danh.

Kèm theo đơn khởi kiện, người khởi kiện đã nộp các tài liệu, chứng cứ là quyết định 1575/TLĐ ngày 26-1-2021 của Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và các tài liệu khác kèm theo.

Căn cứ vào điều 126, điều 128 của Luật tố tụng hành chính năm 2015, Tòa án nhân dân TP.HCM đã thông báo cho người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được biết.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp (gửi) cho tòa án văn bản ghi ý kiến của mình về yêu cầu của người khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo hoặc yêu cầu độc lập (nếu có).

Trường hợp cần gia hạn thì người được thông báo phải có đơn xin gia hạn gửi cho tòa án nêu rõ lý do; nêu việc xin gia hạn là có căn cứ thì tòa án gia hạn một lần, nhưng không quá 7 ngày. Hết thời hạn này mà người được thông báo không nộp ý kiến bằng văn bản đối với các yêu cầu của người khởi kiện thì tòa án tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phân công kiểm sát viên, kiểm sát viên dự khuyết (nếu có) thực hiện nhiệm vụ và thông báo cho tòa án.

Trong diễn biến liên quan, ngày 22-3, tại buổi thông tin báo chí về hoạt động công đoàn quý 1-2021, ông Vũ Anh Đức - trưởng Ban tổ chức Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - cho biết với sai phạm của ông Lê Vinh Danh, theo đề nghị của Thành ủy TP.HCM, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã chuyển cho cơ quan điều tra.

Về xử lý sai phạm, ông Đức cho biết trong quá trình thực hiện, quan điểm của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xử lý làm sao để thu hồi tài sản thất thoát cao nhất, tránh vấn đề phức tạp phát sinh ảnh hưởng đến hoạt động của Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Đối với các khiếu nại của ông Lê Vinh Danh, tổng liên đoàn đã thực hiện quy trình thủ tục giải quyết khiếu nại theo đúng quy định.

"Sau khi có quyết định cuối cùng của tổng liên đoàn giải quyết khiếu nại của ông Lê Vinh Danh, qua các kênh chúng tôi được biết ông Danh có gửi đơn kiện đến Tòa án nhân dân TP.HCM. Tòa án đã chấp thuận đơn kiện của ông Danh. Do đó, kết luận cuối cùng thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân TP.HCM" - ông Đức nói.

Trước đó, ngày 1-9-2020, ông Lê Vinh Danh khởi kiện Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tại Tòa án nhân dân TP.HCM, yêu cầu tòa án hủy quyết định 1228/QĐ-TLĐ ngày 21-8-2020 của Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Sau đó, Tòa án nhân dân TP.HCM đã trả lại đơn kiện của ông Danh, với lý do quyết định 1228 của Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tạm đình chỉ công tác với ông Lê Vinh Danh là quyết định mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức. Do đó, khiếu kiện trên thuộc trường hợp không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Ngày 1-8, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM, Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng TP.HCM đã công bố quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, bí thư, ban chấp hành đối với ông Lê Vinh Danh - bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng .

Tiếp đó, ngày 21-8, Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Vinh Danh - hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng - để kiểm điểm, xem xét kỷ luật trách nhiệm do có các khuyết điểm, vi phạm theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM...

Chuyển hồ sơ sai phạm ở Đại học Tôn Đức Thắng sang cơ quan điều tra Chuyển hồ sơ sai phạm ở Đại học Tôn Đức Thắng sang cơ quan điều tra

TTO - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết vừa khởi động lại quy trình thành lập Hội đồng trường Trường đại học Tôn Đức Thắng, đồng thời đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sai phạm ở trường cho cơ quan điều tra xử lý.

TRẦN HUỲNH - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận