Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Chuyển hồ sơ sai phạm ở Đại học Tôn Đức Thắng sang cơ quan điều tra

22/03/2021 17:18 GMT+7

TTO - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết vừa khởi động lại quy trình thành lập Hội đồng trường Trường đại học Tôn Đức Thắng, đồng thời đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sai phạm ở trường cho cơ quan điều tra xử lý.

Chuyển hồ sơ sai phạm ở Đại học Tôn Đức Thắng sang cơ quan điều tra - Ảnh 1.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin báo chí về hoạt động công đoàn quý 1-2021 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 22-3, tại buổi thông tin báo chí về hoạt động công đoàn quý 1-2021, ông Nguyễn Mạnh Kiên - phó trưởng Ban tuyên giáo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - thông tin về tình hình thành lập Hội đồng trường Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Chuẩn bị bầu Hội đồng trường

Theo ông Kiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên đến nay quy trình thành lập hội đồng trường mới được tiếp tục khởi động lại. Theo dự kiến, ngày mai 23-3, nhà trường tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt giới thiệu nhân sự. Ngày 3-4 sẽ tổ chức Hội nghị viên chức, giảng viên, người lao động để bầu hội đồng trường.

Đề án thành lập hội đồng trường do tập thể lãnh đạo trường chuẩn bị, được thống nhất trong tập thể lãnh đạo với các thành viên đương nhiên và đại diện của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam theo đúng tinh thần công văn số 5363. 

Quá trình chuẩn bị, thảo luận, ban hành đề án đều đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng. Đảng ủy trường sẽ thảo luận, cho ý kiến về nhân sự tham gia hội đồng trường và nhân sự ban giám hiệu nhà trường sau khi tiến hành Hội nghị cán bộ chủ chốt, theo phân cấp của Đảng về công tác cán bộ. 

Hiện Đảng ủy nhà trường có Ban thường vụ nên tất cả các đồng chí trong Ban thường vụ tham gia tập thể lãnh đạo trường để xây dựng và triển khai đề án thành lập hội đồng trường theo quy định.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về ý kiến của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam khuyến nghị không vội thành lập Hội đồng trường Trường đại học Tôn Đức Thắng, chỉ nên thành lập sau khi trường có Đảng ủy mới, ông Vũ Anh Đức - trưởng Ban tổ chức Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - khẳng định việc thành lập Hội đồng trường Trường đại học Tôn Đức Thắng thực hiện theo quy định của pháp luật, chứ không phải dựa vào khuyến nghị của một hiệp hội cụ thể.

Theo nghị định 99 của Chính phủ có hiệu lực tháng 2-2020, chậm nhất các trường phải lập xong hội đồng trường vào ngày 15-8-2020. Tuy nhiên, đối với Trường đại học Tôn Đức Thắng, do nhiều lý do nên việc thành lập hội đồng trường chưa hoàn thành.

"Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động nghiệp vụ, đào tạo, cấp bằng cho sinh viên, chế độ chính sách cho giáo viên, giảng viên… Nên việc thành lập hội đồng trường là rất cấp bách và cần thiết" - ông Đức nói.

Ông Nguyễn Mạnh Kiên khẳng định tổng liên đoàn sẽ phối hợp với cơ quan chức năng lãnh đạo, chỉ đạo việc thành lập hội đồng trường, kiện toàn các chức danh chủ chốt. Mọi tổ chức, cá nhân can thiệp, gây khó khăn, chống đối, cản trở việc thành lập hội đồng trường sẽ bị xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nói về ý kiến của một hiệp hội cho rằng việc giao trách nhiệm chủ trì quy trình thành lập Hội đồng trường Trường đại học Tôn Đức Thắng cho một cán bộ tạm quyền là trái quy định - Video: CHÍ TUỆ

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Vinh Danh - nguyên hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng, ông Kiên cho biết Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã nghiên cứu kỹ đơn khiếu nại hợp lệ của ông Lê Vinh Danh, xem xét lại toàn bộ vụ việc trên tinh thần khách quan, công bằng, đánh giá các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng và quyết định giữ nguyên mức kỷ luật cách chức hiệu trưởng đối với ông Lê Vinh Danh.

Theo quy định của Luật khiếu nại và quy định của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thi hành Luật khiếu nại thì Ban chấp hành Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan giải quyết cuối cùng đối với khiếu nại của ông Lê Vinh Danh.

Đối với việc tiếp tục điều tra làm rõ sai phạm ở Trường đại học Tôn Đức Thắng, ông Trần Thanh Hải - phó chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - khẳng định qua kiểm tra của tổng liên đoàn, Thành ủy TP.HCM, sai phạm của ông Lê Vinh Danh và Trường đại học Tôn Đức Thắng là nghiêm trọng trong thời gian dài.

Các sai phạm này liên quan đến việc không thực hiện đúng các quy định về thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, đấu thầu, xây dựng, quyết toán đối với các công trình, việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản của Trường đại học Tôn Đức Thắng, theo ông Nguyễn Mạnh Kiên.

"Sau khi làm việc với các tập thể, cá nhân sai phạm về trách nhiệm khắc phục hậu quả, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm rất nghiêm trọng của vụ việc, theo yêu cầu của cơ quan điều tra có thẩm quyền, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho cơ quan này điều tra, xử lý" - ông Kiên nói

Về xử lý sai phạm, ông Vũ Anh Đức - trưởng Ban tổ chức Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - nhấn mạnh quan điểm của tổng liên đoàn là xử lý làm sao để thu hồi tài sản thất thoát cao nhất, tránh vấn đề phức tạp phát sinh ảnh hưởng đến hoạt động của Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Đối với các khiếu nại của ông Lê Vinh Danh, tổng liên đoàn cho hay đã thực hiện quy trình thủ tục giải quyết khiếu nại theo đúng quy định.

"Sau khi có quyết định cuối cùng của tổng liên đoàn giải quyết khiếu nại của ông Lê Vinh Danh, qua các kênh chúng tôi được biết ông Danh có gửi đơn kiện đến Tòa án nhân dân TP.HCM. Tòa án đã chấp thuận đơn kiện của ông Danh. Do đó, kết luận cuối cùng thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân TP.HCM" - ông Đức nói.

Tranh luận nảy lửa vụ kỷ luật hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng Tranh luận nảy lửa vụ kỷ luật hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc xử lý kỷ luật hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng là sai nhưng trong trường hợp đặc biệt; còn đại biểu Quốc hội cho rằng cần phải xem xét lại và thực hiện đúng quy định Luật giáo dục ĐH.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận