26/01/2021 16:08 GMT+7

Tòa án tối cao Mỹ bãi bỏ hai vụ kiện ông Trump thu lợi bất chính khi đương nhiệm

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tòa án Tối cao Mỹ ngày 25-1 đã bãi bỏ hai vụ kiện cho rằng các hoạt động kinh doanh của cựu tổng thống Donald Trump khi đương nhiệm vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Tòa án tối cao Mỹ bãi bỏ hai vụ kiện ông Trump thu lợi bất chính khi đương nhiệm - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Theo NBC News, Hiến pháp Mỹ cấm tổng thống nhận lợi ích về tài chính từ các quan chức tiểu bang hoặc nước ngoài.

Hai vụ kiện nêu trên đặt ra câu hỏi về khả năng tổng thống có thể nhận thu nhập từ những hoạt động kinh doanh được quan chức chính phủ hậu thuẫn.

Sau khi ông Trump mãn nhiệm, cả hai vụ kiện này đều lập tức bị bãi bỏ vì điều khoản này trong Hiến pháp đã không còn áp dụng với ông.

Tuy nhiên, đây là vấn đề đã nổi lên rất sớm sau khi ông Trump nhậm chức năm 2016.

Tổng chưởng lý của bang Maryland và thủ đô Washington đã chất vấn hồ sơ lợi nhuận của khách sạn Trump International. Trong khi đó, tổ chức phi lợi nhuận Citizens for Responsibility and Ethics tại Washington đã đặt nghi vấn tương tự với khách sạn Trump International ở New York.

Phía luật sư của ông Trump đã phản bác dữ dội trong cả hai vụ kiện, nhưng các tòa án ở cấp thấp hơn đã từ chối đề nghị bác bỏ đơn kiện của họ. Vì thế, phía ông Trump đã đệ trình kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Maryland và Washington cho rằng ông Trump thường xuyên được lợi một cách bất hợp lý, khi một chính phủ nước ngoài hoặc chính quyền tiểu bang chọn khách sạn của ông trên đại lộ Pennsylvania.

Họ cho rằng để tiếp cận ông Trump, các quan chức đã chọn khách sạn của ông thay vì các địa điểm khác như trung tâm tổ chức sự kiện của Washington và trung tâm National Harbor của Maryland.

Cả hai trung tâm này đều là nguồn thuế cho địa phương và giúp đỡ các doanh nghiệp trong khu vực.

Một tòa phúc thẩm liên bang đã đứng về phía Maryland và Washington khi tuyên bố: “Các cơ sở kinh doanh của tổng thống mang đến cho những người bảo trợ chính phủ một thứ mà nguyên đơn không thể - đó là cơ hội. Bằng cách làm giàu cho tổng thống, họ có được sự thuận lợi khi làm việc cùng tổng thống và cơ quan hành pháp”.

Trong thông báo mới nhất, Tòa án Tối cao Mỹ đã bãi bỏ các vụ án và ra lệnh cho các tòa án cấp thấp hơn bỏ trống các phán quyết của họ, xóa các quyết định trước đó khỏi sổ sách.

Ông Biden sa thải bác sĩ chữa COVID-19 cho ông Trump Ông Biden sa thải bác sĩ chữa COVID-19 cho ông Trump

TTO - Ông Biden sa thải bác sĩ Nhà Trắng - người đã chữa COVID-19 cho ông Trump, thay bằng bác sĩ Kevin O’Connor, từng là bác sĩ của ông Biden trong nhiệm kỳ phó tổng thống trước đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên