Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy chủ trì phiên xử ông Trump tại thượng viện?

26/01/2021 10:05 GMT+7

TTO - Thông thường Chánh án tòa án tối cao sẽ là người chủ trì những phiên xử như vậy nhưng vì ông Trump đã rời cương vị nên thượng nghị sĩ có thể thay thế vị trí của chánh án John Roberts.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy chủ trì phiên xử ông Trump tại thượng viện? - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy, 80 tuổi, người được truyền thông Mỹ cho là sẽ chủ trì phiên xử ông Trump tại thượng viện - Ảnh: NYT

Tối 25-1 (giờ Mỹ), Hạ viện Mỹ chuyển điều khoản luận tội cựu tổng thống Donald Trump lên thượng viện, chính thức kích hoạt tiến trình xét xử ông tại đây. Thượng nghị sĩ Patrick Leahy được cho sẽ chủ trì phiên xử.

Theo kế hoạch, phiên xử ông Trump tại thượng viện với cáo buộc kích động nổi dậy sẽ diễn ra trong tuần bắt đầu từ 8-2.

Hãng tin AFP mô tả thủ tục chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên thượng viện trong tối 25-1 đã được thực hiện theo một nghi thức rất trang trọng.

Theo đó, 9 đại diện luận tội của hạ viện, chủ trì là dân biểu Jamie Raskin của bang Maryland, cầm tài liệu luận tội ông Trump đi qua khu đại sảnh là nơi những người biểu tình ủng hộ ông Trump từng xông vào gây náo loạn trong ngày 6-1 để mang tới khu làm việc của thượng viện.

Dân biểu Jamie Raskin, người chủ trì tiến trình luận tội tổng thống tại hạ viện, sau đó đọc to nội dung cáo buộc với ông Trump tại thượng viện. Bản cáo trạng dài 4 trang và ông Jamie Raskin phải mất tầm 5 phút để đọc xong.

Điều khoản luận tội nêu rõ khi ông Trump phát biểu trước những người ủng hộ ông ngày 6-1, ông "đã chủ ý đưa ra những tuyên bố mà trong bối cảnh đó đã khuyến khích và có thể thấy trước sẽ dẫn tới hành động phi pháp tại đồi Capitol".

Cáo trạng cũng nhắc lại những nỗ lực nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử trước đó của ông Trump và cho rằng các hành động của ông đã đe dọa tính liêm chính của nền dân chủ, cản trở việc chuyển giao quyền lực hòa bình.

Nguồn tin của báo New York Times và đài Foxnews cùng xác nhận thượng nghị sĩ Patrick J. Leahy 80 tuổi của Đảng Dân chủ tại bang Vermont sẽ chủ trì phiên xử ông Trump tại thượng viện.

Thông thường chánh án tòa án tối cao sẽ là người chủ trì những phiên xử như vậy nhưng vì ông Trump đã rời cương vị nên các thượng nghị sĩ có thể thay thế vị trí của chánh án John Roberts.

Lãnh đạo phe đa số tại thượng viện, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer, cho biết 100 thành viên của thượng viện, những người sẽ đóng vai trò các thành viên trong đoàn bồi thẩm, sẽ tuyên thệ trong ngày 26-1 và trát triệu tập cũng đã được gửi tới cựu tổng thống Donald Trump.

Lãnh đạo phe đa số thượng viện đồng ý lùi thêm hai tuần phiên xử ông Trump Lãnh đạo phe đa số thượng viện đồng ý lùi thêm hai tuần phiên xử ông Trump

TTO - Ông Chuck Schumer, lãnh đạo mới của phe đa số tại thượng viện, đã đồng ý sẽ bắt đầu phiên xử ông Trump trong tuần bắt đầu từ ngày 8-2, tức là lùi lại thêm hai tuần nữa.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận