24/04/2021 23:47 GMT+7

Tòa án Ấn Độ nói nước này đang gặp 'sóng thần' COVID-19

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một tòa án cấp cao ở Delhi, Ấn Độ đã gọi tình trạng gia tăng ca bệnh COVID-19 hiện nay ở nước này là một "trận sóng thần". Các bệnh viện muốn tòa án can thiệp giữa bối cảnh thiếu oxy trầm trọng cho bệnh nhân.

Tòa án Ấn Độ nói nước này đang gặp sóng thần COVID-19 - Ảnh 1.

Bé trai đứng cạnh thi thể của cha cậu bé tại một địa điểm hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ ngày 24-4. Ông đã tử vong do COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Hãng Reuters đưa tin ngày 24-4, nhiều bệnh viện bị quá tải ở Ấn Độ đã khẩn cầu được cung cấp oxy y tế, khi nước này lập kỷ lục thế giới mới về số ca nhiễm ngày thứ 3 liên tiếp giữa trận "sóng thần" COVID-19.

Max Healthcare, công ty vận hành một chuỗi bệnh viện ở miền bắc Ấn Độ, cho biết lượng oxy còn lại tại nhiều bệnh viện chỉ có đủ để sử dụng chưa tới 2 giờ. Chính phủ Ấn Độ đã triển khai máy bay quân sự và tàu để đưa oxy từ nhiều nơi khác tới vùng thủ đô Delhi.

Theo Reuters, các bệnh viện ở Delhi đã tìm tới tòa án của thành phố trong tuần này với hi vọng tòa ra lệnh cho chính quyền thực hiện những dàn xếp khẩn cấp về nguồn cung y tế, chủ yếu là oxy.

Tòa án Ấn Độ nói nước này đang gặp sóng thần COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân đợi làm đầy các xylanh oxy y tế dành cho bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Allahabad ngày 24-4 - Ảnh: AFP

Đài NDTV cho biết Tòa án cấp cao Delhi ngày 24-4 đã gọi tình trạng gia tăng ca bệnh COVID-19 hiện nay ở nước này là một "trận sóng thần" và thậm chí cảnh báo sẽ "treo cổ" bất kỳ ai cản trở công tác vận chuyển oxy tới các bệnh viện.

"Đây thật sự là một trận sóng thần. Chúng ta đang cố gắng xây dựng năng lực như thế nào?" - Tòa án cấp cao Delhi đặt vấn đề với chính quyền địa phương và trung ương.

Ngày 24-4, một luật sư đại diện cho bệnh viện Jaipur Golden ở Delhi nói với tòa rằng "các ông không thể bỏ rơi chúng tôi trong lúc hoạn nạn", bày tỏ mong muốn tòa án can thiệp.

Tòa án Delhi đã yêu cầu chính quyền đảm bảo các nguồn cung y tế, cũng như an ninh cho các trung tâm y tế giữa sự tuyệt vọng của người dân.

Hôm 22-4, số ca nhiễm mới của Ấn Độ đã vượt mặt số ca nhiễm kỷ lục trong ngày 297.430 của Mỹ. Quốc gia Nam Á này tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục thế giới ngày 23 và 24-4. Nước này ngày 24-4 cho biết đã ghi nhận thêm 346.786 ca nhiễm trong 24 giờ, lập kỷ lục thế giới mới.

Theo Hãng tin Reuters, giới chuyên gia cho rằng cách duy nhất để Ấn Độ có thể thay đổi tình hình là tăng cường công tác tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt ở những "vùng đỏ" lây nhiễm cao.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ: Nhân ơi, xin em đừng chết! Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ: Nhân ơi, xin em đừng chết!

TTO - Trong lá thư gửi riêng cho Tuổi Trẻ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu chia sẻ những tâm sự đầy cảm xúc của ông về tình hình sức khỏe của anh Nhân, một kỹ sư Việt Nam đang giúp xây trụ sở Đại sứ quán, vừa mắc COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận