06/10/2024 09:39 GMT+7

Tô phở dẫn lối, cơ hội theo sau

Lễ hội Phở Festival 2024 tại Hàn Quốc đã trở thành một sự kiện văn hóa ẩm thực đặc biệt, không chỉ quảng bá món ăn truyền thống của Việt Nam mà còn mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp hai nước.

Tô phở dẫn lối, cơ hội theo sau - Ảnh 1.

Anh Đào Đình Nam, đầu bếp của Caravelle, phục vụ phở cho khách tham dự lễ hội - Ảnh: D.PHAN

Vietnam Phở Festival 2024 đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ cộng đồng doanh nghiệp và giới chức ngoại giao, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt - Hàn.

Phở - cầu nối văn hóa và kinh doanh

Nhiều doanh nhân Hàn Quốc đã bày tỏ ấn tượng sâu sắc với hương vị độc đáo của phở Việt. Ông Andrew Kim, CEO Klis Global - doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đã mời nhiều đối tác kinh doanh đến tham dự lễ hội. Ông tin rằng ẩm thực là cầu nối quan trọng trước khi đi vào các hoạt động kinh doanh lớn hơn.

"Không gian và món ăn ở đây gợi cảm giác như đang ở TP.HCM. Ẩm thực là kết nối quan trọng trước khi chúng ta bàn những chuyện lớn hơn", ông Andrew Kim chia sẻ.

Doanh nhân Young Gon đến từ Seoul cũng thể hiện sự ngạc nhiên và thích thú khi thưởng thức đến ba tô phở khác nhau trong lễ hội. Anh đánh giá cao việc món ăn được thết đãi một cách thân thiện, cởi mở và đặc biệt ấn tượng với hương vị nước dùng. 

Không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức, anh đã chủ động kết nối với nhiều doanh nghiệp để thảo luận cơ hội hợp tác kinh doanh.

Tô phở dẫn lối, cơ hội theo sau - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc Ko Min Jung chia sẻ tại Vietnam Phở Festival 2024 - Ảnh: D.PHAN

Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc Ko Min Jung nhấn mạnh những điểm tương đồng về văn hóa giữa hai dân tộc, từ sự hiếu khách đến nụ cười thân thiện, là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ ngày càng phát triển. Bà tin rằng những điểm chung này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng bền chặt hơn.

Quan hệ Việt - Hàn được nâng cấp lên "Đối tác chiến lược toàn diện" từ năm 2024 đã tạo động lực mạnh mẽ cho hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định vai trò của phở trong việc thúc đẩy ngoại giao nhân dân. Ông bày tỏ kỳ vọng món ăn này sẽ không chỉ phổ biến tại các nhà hàng mà còn trở thành món ăn quen thuộc trong các gia đình Hàn Quốc.

"Với sự kiện Vietnam Phở Festival, món phở sẽ trở nên phổ biến hơn tôi mong mỏi món phở không dừng lại ở quán hàng phở, mà trở thành món ăn quen thuộc trong các gia đình Hàn Quốc, được nấu hay chế biến tại nhà", đại sứ chia sẻ.

Tô phở dẫn lối, cơ hội theo sau - Ảnh 3.

Chị Quách Thị Tình cùng chồng là ông Alan McGreevey, phó đại sứ Ireland tại Seoul, Hàn Quốc và con gái dành nhiều thời gian để thưởng thức không khí, món ngon tại Vietnam Phở Festival 2024 - Ảnh: D.PHAN

Cơ hội mở rộng thị trường và xuất khẩu

Ông Lee Dong Gi, phó vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cho biết Việt Nam đã trở thành điểm đến du lịch được người Hàn Quốc ưa thích nhất. Dự kiến sẽ có khoảng 5 triệu lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam trong năm 2024. Ông cũng nhận xét xu hướng ẩm thực đang thay đổi khi người Hàn Quốc ngày càng ưa chuộng phở và các món nước của Việt Nam.

"Trước đây, người Hàn Quốc chỉ thích cơm thì gần đây họ rất thích ăn phở và món nước. Chính vì thế, đã có rất nhiều quán phở, mì được mở và hoạt động hiệu quả", ông Lee Dong Gi cho biết.

Vietnam Phở Festival 2024 không chỉ giới thiệu món phở mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá nhiều sản phẩm khác từ nền văn minh lúa nước, như các loại mì, bánh tráng, phồng tôm và hải sản.

Phở Việt làm nao lòng thực khách tại “xứ sở kim chi” - Video: MINH HUỲNH - TRƯƠNG KIÊN - ANH THƯ - NHÃ CHÂN

Đáng chú ý, ông Gang Gweon Lee, phó chủ tịch Samsung Welstory, đã thể hiện quan tâm đặc biệt đến việc tìm kiếm nhà cung cấp nguyên liệu hải sản, nông sản Việt Nam cho hoạt động sản xuất tại Hàn Quốc.

Ông Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, khẳng định rằng báo sẵn sàng làm cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc thông qua việc mở rộng thị trường. Lễ hội không chỉ là nơi trưng bày các món ăn mà còn là không gian để các doanh nghiệp trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Ông Vũ Bá Phú, cục trưởng Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam, bày tỏ hy vọng rằng thông qua Vietnam Phở Festival, người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ có cơ hội tiếp cận với các thương hiệu phở nổi tiếng của Việt Nam.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các sản phẩm nông sản, thủy sản và các loại thực phẩm chế biến từ gạo Việt Nam được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng quốc tế.

* Ông Trần Trọng Thuận (phó trưởng phụ trách phòng kinh doanh ẩm thực của SASCO, thương hiệu phở Sen):

Cơ hội cho nông sản Việt

Nhiều kiều bào tâm sự phải lâu rồi mới thưởng thức một tô phở ngon và đúng hương vị quê hương như vậy. Phở thì ở đâu cũng bán và tại Hàn Quốc càng phổ biến, nhưng với nhiều người Việt xa quê, hương vị ngon nhất là món ăn được nấu từ chanh, rau thơm, sợi phở từ Việt Nam.

Tôi nghĩ đây là cơ hội để cho nông sản, gia vị Việt tìm cách ra nước ngoài. Ẩm thực Việt ngon đã được công nhận và bây giờ là đến lượt nông sản, thực phẩm chúng ta.

Lễ hội phở Việt - Vietnam Phở Festival 2024 diễn ra vào ngày 5 và 6-10-2024 tại Pie Factory, 441 Gwangnaru-ro, Gwangjin-gu, Seoul (Hàn Quốc).

Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, báo Tuổi Trẻ, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đồng tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, UBND TP.HCM và sự phối hợp của Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương, Sở Công Thương TP.HCM, Tổng hội Người Việt tại Hàn Quốc, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc, Hiệp hội Hợp tác kinh tế Hàn Quốc - Đông Nam Á (Bộ Ngoại giao Hàn Quốc).

Vietnam Phở Festival 2024 có sân khấu biểu diễn, gần 70 gian hàng, trong đó hơn 40 gian hàng phở và các món ngon Việt Nam, Hàn Quốc. Bên cạnh đó là không gian trải nghiệm văn hóa, triển lãm, giới thiệu văn hóa ẩm thực, du lịch Việt Nam.

Với slogan "Enjoy Phở, Discover Vietnam", ban tổ chức chương trình mong muốn thông qua Vietnam Phở Festival tạo hoạt động ngoại giao nhân dân, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai nước, quảng bá văn hóa ẩm thực, kết nối giao thương dựa trên các tiềm năng kinh tế, du lịch Việt Nam - Hàn Quốc.

Sự kiện có sự tham gia của Tập đoàn Bin Corporation Group, Phở Atiso, Phở Ta Bình Tây Food, Phở S, Gobi, Saigontourist Group, Sasco, Vietnam Airlines, với nhiều thương hiệu phở từ các khách sạn 5 sao như nhà hàng khách sạn Grand Sài Gòn, khách sạn Sài Gòn Morin Huế, khách sạn Majestic Sài Gòn, nhà hàng Sân golf Thủ Đức, khách sạn Caravelle Sài Gòn... cùng các thương hiệu phở quen thuộc với thực khách trong và ngoài nước như: phở Thìn Bờ Hồ, phở Phú Gia, phở Ngọc Vượng, phở Dậu, phở Sen SASCO, phở Ta, phở Sâm Ngọc Linh, phở Atiso Đà Lạt, Nhứt Phở... và những thương hiệu nổi tiếng tại Seoul như phở Khỏe, phở Viko...

Tập đoàn FPT, nhãn hàng K-Medical, nhãn hàng Picare đồng hành cùng chương trình.

Tô phở dẫn lối, cơ hội theo sau - Ảnh 4.

Tô phở dẫn lối, cơ hội theo sau - Ảnh 3.Phở Việt, bánh mì, chả giò chinh phục hàng ngàn thực khách tại Hàn Quốc

Khi những tô phở nóng hổi, thơm lừng được bày ra tại Pie Factory ở thủ đô Seoul vào sáng 5-10, không ai có thể ngờ rằng món ăn dân dã của Việt Nam lại có thể tạo nên một "cơn sốt" ẩm thực đến vậy tại xứ sở kim chi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên