01/12/2022 17:53 GMT+7

Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản đã làm những gì?

NGỌC AN - THÀNH CHUNG
NGỌC AN - THÀNH CHUNG

TTO - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc, trao đổi trực tiếp tại các địa phương, doanh nghiệp, tìm cách hướng dẫn về thực thi, thể chế, phân loại khó khăn vướng mắc của thị trường bất động sản.

Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản đã làm những gì? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản

Chiều 1-12, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi về việc thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết thị trường thời gian qua có những biến động, nguồn cung có chiều hướng giảm.

Giao dịch bất động sản có những trầm lắng, tính thanh khoản giảm. Tình hình doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này có khó khăn nổi lên, một số doanh nghiệp dừng hoạt động đầu tư, dự án nhà ở và bất động sản, dẫn tới việc doanh nghiệp phải cho công nhân, lao động tạm thời nghỉ việc.

Đứng trước khó khăn đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo kịp thời, quyết định thành lập tổ công tác. Tổ công tác có nhiều bộ ngành tham gia, ngay sau khi thành lập đã làm việc với thành phố lớn, doanh nghiệp và hiệp hội, trao đổi trực tiếp và tìm cách hướng dẫn về thực thi, thể chế, phân loại nhóm khó khăn vướng mắc, xác định rõ thẩm quyền giải quyết từng nhóm vấn đề.

Những gì thuộc thẩm quyền từng doanh nghiệp như cơ cấu hàng hóa, nguồn lực đầu tư, triển khai nhanh dự án… để bán hàng ra thị trường thì doanh nghiệp đẩy nhanh để thực hiện. Vướng mắc liên quan địa phương thì đẩy nhanh phê duyệt dự án, phân loại sàng lọc dự án gửi trực tiếp về địa phương để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Những vướng mắc thuộc thẩm quyền Chính phủ, các bộ ngành thì có phân loại theo từng nhóm lĩnh vực, chức năng nhiệm vụ...

Ông Sinh thông tin thêm tổ công tác sẽ làm việc với năm thành phố trực thuộc trung ương, địa phương có dự án bất động sản trong thời gian tới để đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc khó khăn, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Còn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng hai khó khăn lớn nhất là thủ tục liên quan tới đất đai để triển khai dự án và nguồn tín dụng.

Theo ông Sơn, thời gian tới cần rà soát phân khúc các thị trường, trong đó tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp. Yêu cầu một số chủ đầu tư tìm cách hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, thì người dân sẽ bỏ tiền ra mua, cũng là cách "giải cứu" các chủ đầu tư.

Với các giải pháp đồng bộ, ông Sơn tin tới đây thị trường sẽ ổn định.

Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản đã làm những gì? - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Khi nào khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất?

Về tiến độ bốn dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy cho hay dự án Cao Bồ - La Sơn đã hoàn thành trên 96% và sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác vào tháng 12.

Ba dự án còn lại thông tuyến trên mặt đường bê tông nhựa, với tiến độ chung dự án bình quân là 70%, thông tuyến chính đạt 80%. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp kiểm tra với mọi giải pháp, công trường chỉ đạo đúng tinh thần của Thủ tướng là "ba ca - bốn kíp".

Về tiến độ khai thác, sau khi hạng mục chính hoàn thành sẽ hoàn thành đường gom, đường dân sinh, thủ tục và đánh giá đủ điều kiện đưa vào khai thác. Tiến độ phấn đấu là 30-4-2023.

Ông nhấn mạnh quan điểm là không đánh đổi chất lượng với mục tiêu tiến độ, kiểm soát chất lượng và vật liệu đầu vào, sản phẩm và chất lượng đầu ra.

Với nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, theo ông Huy, việc khởi công tập trung vào mặt bằng. Đến nay chủ đầu tư là ACV đã phê duyệt kỹ thuật dự toán, lựa chọn xong nhà thầu, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực tài chính và sẽ khởi công vào tháng 12-2022.

Tuy vẫn còn khó khăn trong bàn giao mặt bằng, nhưng với tiến độ hiện nay, dự kiến 15-12 này sẽ bàn giao.

Bộ trưởng Trần Văn Sơn khẳng định lại ba dự án thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông cuối năm nay thông tuyến. Tuy nhiên, khó khăn nhất là vật liệu xây dựng, đắp nền, do ảnh hưởng thời tiết, khi thi công đường mưa phải dừng ngay.

"Với tinh thần quyết tâm và quyết liệt, cuối năm sẽ thông tuyến ba dự án. Với nhà ga T3 mọi điều kiện khởi công đã chuẩn bị hết, chờ bàn giao mặt bằng ngày nào sẽ khởi công ngày đó", ông Sơn nêu.

Doanh nghiệp bất động sản kiến nghị Thủ tướng 9 giải pháp ‘cứu’ thị trường và doanh nghiệp Doanh nghiệp bất động sản kiến nghị Thủ tướng 9 giải pháp ‘cứu’ thị trường và doanh nghiệp

TTO - Các doanh nghiệp đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét thành lập ‘ban công tác đặc biệt’ hoặc ‘tổ công tác đặc biệt’ để tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp và dự án điển hình, làm tiền lệ để giải quyết các trường hợp tương tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận