15/08/2021 16:31 GMT+7

Tổ chức linh hoạt ‘khai báo di biến động’ để không gây ùn tắc

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Trước tình trạng ùn tắc vì khai báo 'di biến động dân cư' tại các chốt nội thành TP.HCM, đại diện Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện linh động nhiều biện pháp để đảm bảo giãn cách.

Tổ chức linh hoạt ‘khai báo di biến động’ để không gây ùn tắc - Ảnh 1.

Giao thông ùn ứ tại chốt trên đường Phan Đăng Lưu chiều 14-8 vì người dân phải khai báo "di biến động dân cư" - Ảnh: M.H.

Chiều 15-8, thượng tá Tô Anh Dũng, cục phó Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), cho biết được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19, hiện nay, Bộ Công an đang triển khai trên cả nước phần mềm quản lý di biến động công dân vùng dịch để kiểm soát, truy vết công dân nghi nhiễm F0, F1, F2 khi cần thiết.

Theo đó, người dân trước khi di chuyển cần thực hiện khai báo thông tin trên trang suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, và được cấp mã QR để quét tại các chốt kiểm soát.

"Về việc xảy ra ùn ứ trong quá trình bắt đầu thực hiện phần mềm này là do tình trạng công dân chưa khai báo trước khi di chuyển đến điểm chốt", ông Dũng nói.

Để giảm bớt tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm soát, cục phó C06 cho biết Bộ Công an đang quyết liệt chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện nhiều giải pháp.

Đối với các cơ quan, tổ chức, sẽ thực hiện tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương; phối hợp với lực lượng công an cấp cơ sở để tuyên truyền đến từng nhà, từng người thực hiện kê khai thông tin trước khi di chuyển qua các trạm kiểm soát.

Các lực lượng tham gia phòng chống dịch COVID-19 cần tăng cường sử dụng phần mềm trên để kiểm soát.

Tại các trạm kiểm soát, theo ông Dũng, lực lượng chức năng cần "thực hiện linh hoạt nhưng phải bảo đảm kiểm soát chặt chẽ người dân, kiểm soát chặt chẽ đối với người di chuyển trong "vùng đỏ" và giữa "vùng đỏ" với "vùng xanh"".

Lực lượng làm việc tại các chốt kiểm soát cần tổ chức linh hoạt việc phân công cán bộ kiểm soát, phân luồng, điều tiết giao thông bảo đảm giãn cách và không gây hiện tượng ùn tắc giao thông.

"Trường hợp tại các liên trạm kiểm soát có hiện tượng ùn tắc cao, nếu tuyến đường của công dân di chuyển có trạm kiểm soát tiếp theo thì hướng dẫn người dân đến trạm tiếp theo để kiểm tra", ông Dũng cho biết thêm.

Lãnh đạo C06 cũng khuyến cáo người dân nên khai báo thông tin tại trang suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi di chuyển qua các chốt kiểm soát.

Trước đó, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, ngày 14-8 tại nhiều chốt ở các tuyến đường trung tâm TP.HCM đã xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài nhiều kilômet do người dân mất thời gian khai thông tin "quá lâu".

Tại chốt kiểm soát dịch đường Phan Đăng Lưu, Lê Văn Duyệt, người dân gặp nhiều khó khăn triển khai quét mã QR kiểm tra "di biến động dân cư" dẫn đến các phương tiện ùn ứ, tập trung rất đông tại chốt kiểm soát dịch.

Khuyến khích người dân nên khai báo ở phần mềm của Bộ Công an

Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh, phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (C06, Bộ Công an), cho biết Bộ Công an và Bộ Y tế đã thống nhất về mặt kỹ thuật để liên kết các phần mềm với nhau và trong ít ngày tới sẽ hoàn thiện. Người dân chỉ phải khai báo y tế một lần ở bất kỳ phần mềm nào thì các phần mềm khác đều có dữ liệu.

"Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích người dân nên khai báo ở phần mềm của Bộ Công an để thống nhất trong việc quản lý và khai báo, truy vết F0. Tại phần mềm này còn có thông tin nơi lưu trú, tạm trú, thường trú, nơi đi, nơi đến và liên kết với công an các địa phương nên công tác truy vết sẽ chính xác và nhanh hơn", trung tá Vĩnh nói.

Theo C06, tính đến ngày 15-8, trên hệ thống phần mềm ghi nhận 96.347 số lượng tờ khai báo y tế online đi qua các trạm kiểm soát, trong đó có 1.229 số lượng tờ khai bị từ chối do công dân nhập sai thông tin, thông tin không khớp với giấy tờ tùy thân, không đủ giấy tờ khi khai báo như giấy xét nghiệm, giấy qua đường.

Công an các đơn vị địa phương đã tạo gần 1.900 trạm kiểm soát, 4.016 tài khoản cán bộ từ tỉnh đến xã để sử dụng tại trạm kiểm soát.

Hiện nay, phần mềm sử dụng bình thường và sẵn sàng cho nhân dân khai báo. Bộ Công an đang tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện app để cho công dân chỉ cần khai báo 1 lần, thuận tiện trong quá trình sử dụng.

C06 sẽ mở rộng triển khai việc kiểm soát ở các địa điểm đông người, siêu thị, bến xe. Giai đoạn tiếp theo sẽ quản lý di biến động của người dân trong vùng dịch, công dân nhập cảnh để phục vụ phòng chống COVID-19.

Ngày đầu 12 chốt cửa ngõ TP.HCM triển khai kiểm tra ‘di biến động dân cư’ Ngày đầu 12 chốt cửa ngõ TP.HCM triển khai kiểm tra ‘di biến động dân cư’

TTO – Tối 12-8, tất cả 12 chốt kiểm dịch cửa ngõ TP.HCM bắt đầu kiểm soát phương tiện bằng ứng dụng 'di biến động dân cư'. Ứng dụng có thể truy vết lộ trình di chuyển của người dân nhanh chóng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên