Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Tổ chức khủng bố lS liên tiếp gây bất ổn an ninh ở Afghanistan

21/09/2021 13:16 GMT+7

TTO - Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm một loạt vụ đánh bom nhắm vào các tay súng Taliban ở miền đông Afghanistan.

Tổ chức khủng bố lS liên tiếp gây bất ổn an ninh ở Afghanistan - Ảnh 1.

Các tài xế và hành khách nhìn các tay súng Taliban trong khi bị kẹt xe trên đường phố thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 20-9 - Ảnh: AP

Trong diễn biến mới nhất, có ba vụ nổ xảy ra tại thành phố Jalalabad - một thành trì của IS vào ngày 20-9 giờ địa phương, nhưng chưa có xác nhận thương vong từ phía Taliban.

Cuối tuần vừa qua, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm một loạt vụ đánh bom nhằm vào xe của lực lượng Taliban tại thành phố này. Các vụ tấn công làm 8 người chết, trong đó có thành viên Taliban, theo Hãng tin AP.

Taliban đang chịu áp lực phải kiềm chế các tay súng IS, một phần nhằm thực hiện cam kết với cộng đồng thế giới về việc lực lượng này sẽ ngăn các cuộc tấn công khủng bố trên đất Afghanistan.

Bên cạnh đó, một số người Afghanistan kỳ vọng chính phủ mới dưới thời Taliban ít nhất cũng sẽ khôi phục được biện pháp đảm bảo an toàn công cộng.

"Chúng tôi đã nghĩ khi Taliban nắm quyền, hòa bình sẽ đến. Tuy nhiên, không có hòa bình, không có an ninh. Không nghe bất cứ gì ngoài tin tức về các vụ đánh bom giết chết người này hoặc người nọ" - anh Feda Mohammad, anh trai một lái xe kéo 18 tuổi chết trong một vụ nổ ngày 19-9 ở Jalalabad, cho biết.

Các vụ đánh bom của IS xảy ra vào thời điểm Taliban đang đối mặt với nhiệm vụ khó khăn khi phải điều hành một đất nước bị chiến tranh tàn phá suốt 4 thập kỷ.

Tại Afghanistan, kinh tế suy thoái, hệ thống y tế bên bờ sụp đổ và nạn "chảy máu chất xám" đang diễn ra khi hàng ngàn người có học thức rời đất nước sau khi Taliban lên nắm quyền.

"Sự khốn khổ của chúng tôi đã tới đỉnh điểm. Mọi người không có việc làm, họ phải bán thảm để mua bột mì... vẫn có các vụ nổ và (IS) nhận trách nhiệm các vụ tấn công" - ông Abdullah, chủ một cửa hàng ở Jalalabad, nói.

Các vụ đánh bom cuối tuần trước như một lời nhắc nhở về mối đe dọa mà IS có thể gây ra tại Afghanistan.

Chỉ vài tuần trước, vào cuối tháng 8, các tay súng IS đã đánh bom liều chết bên ngoài sân bay quốc tế Kabul trong lúc hàng ngàn người đang đổ về nơi đây để rời khỏi Afghanistan. Vụ tấn công làm gần 200 người thiệt mạng, trong đó có 13 lính Mỹ và 28 thành viên Taliban.

"Họ (IS) đang trở lại rất ấn tượng. Đây có thể là một cuộc chiến lâu dài giữa các nhóm", ông Ibraheem Bahiss - nhà phân tích nghiên cứu độc lập về IS - nhận định.

Trong những năm qua, IS đã thực hiện nhiều cuộc tấn công tàn bạo vào trường học, nhà thờ và bệnh viện phụ sản ở Afghanistan, chủ yếu nhắm vào nhóm thiểu số Hồi giáo Shiite.

Hiện tại, lực lượng Taliban đông hơn so với các tay súng IS. Giới chuyên gia không cho rằng IS hiện có thể gây ra mối đe dọa hiện hữu với Taliban. Tuy nhiên, theo ông Franz Marty - thành viên Viện Thụy Sĩ về các vấn đề toàn cầu tại thủ đô Kabul, nếu các vụ đánh bom tiếp diễn, IS có thể trở thành một vấn đề lớn.

"Nếu Taliban không thể thực hiện tốt lời hứa đảm bảo an ninh cho đất nước, sẽ có làn sóng phản đối họ ở miền đông", ông Marty nói thêm.

Tấn công khủng bố tại siêu thị New Zealand, nghi phạm ủng hộ IS Tấn công khủng bố tại siêu thị New Zealand, nghi phạm ủng hộ IS

TTO - Thủ tướng New Zealand cho biết nghi phạm gây ra vụ tấn công khủng bố tại siêu thị ở thành phố Auckland hôm nay 3-9 đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kích động. Tên này đã bị tiêu diệt sau khi gây án.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận