Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Tổ chức cho người nhập cảnh trái phép làm lây nhiễm virus corona lãnh mức án nào?

28/07/2020 11:29 GMT+7

TTO - Vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện nhiều trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID đang bùng phát trở lại. Vậy hành vi nhập cảnh, tổ chức, môi giới nhập cảnh trái phép sẽ bị xử lý như thế nào?

Tổ chức cho người nhập cảnh trái phép làm lây nhiễm virus corona lãnh mức án nào? - Ảnh 1.

Bên trong khu cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM), đối với người nhâp cảnh trái phép vào Việt Nam sau đó làm lây lan dịch bệnh COVID-19, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về 2 tội danh.

Cụ thể, nếu việc nhập cảnh này là do chính những người này tự thực hiện, không thông qua tổ chức hay cá nhân nào, họ có thể bị khởi tố theo quy định tại Điều 347 BLHS 2015 với "Tội vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép". Theo đó có thể bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Yếu tố để khởi tố vụ án là trước đó họ đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam của người vi phạm là nhằm mục đích lan truyền dịch bệnh COVID-19, khi họ biết rằng họ đến từ vùng dịch hoặc nghi ngờ mắc bệnh, ngoài tội danh có thể bị khởi tố theo điều 347 BLHS, họ có thể bị khởi tố vụ án theo Điều 240 BLHS với tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác.

Tùy theo mức độ hậu quả gây ra, người này có thể bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1-10 năm.

Đối với trường hợp tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép, luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép có thể bị xử lý về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Tùy theo mức độ, tính chất hành vi phạm tội mà người đó có thể bị phạt tù từ 1-15 năm.

Ngoài ra nếu việc tổ chức, môi giới cho người bị COVID-19 vào Việt Nam gây lây lan dịch bệnh còn có thể bị xử lý theo Điều 240 về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác.

Thăm dò ý kiến

Những trường hợp liên quan đến hành vi nhập cảnh trái phép, trốn cách ly, che giấu khai báo y tế khi có yêu cầu của các cơ quan chức năng, theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

2 phụ nữ Việt đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép 2 phụ nữ Việt đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

TTO - Thiếu tá Lý Văn Tý, đồn phó Đồn Biên phòng Chi Ma, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn cho biết cơ quan này đang hoàn tất hồ sơ, khởi tố hình sự với Đinh Thị Từ và Hoàng Thị Thơm về hành vi tổ chức đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

TUYẾT MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận